MẸO HỌC TIẾNG ANH NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT CHO NGƯỜI TỰ HỌC

Góc chia sẻ
31/05/2023
2238 lượt xem bài viết

Việc học một ngôn ngữ mới luôn là thách thức đối với bất kỳ ai. Trong bài viết này, hãy để OEA Vietnam chỉ cho các bạn những mẹo học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất cho người muốn tự học tại nhà nhé!

1. Khó khăn khi tự học tiếng Anh

1.1. Chưa xác định lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà

Hầu hết các bạn đều gặp khó khăn hay lúng túng khi xác định lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà. Khi chưa xác định được lộ trình học, bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu, cần học tập trung vào phần nào, thời gian học như thế nào thì hợp lý,… 

Nhiều người tự học hay cho rằng “Chăm chỉ là chìa khóa của thành công”. Tuy nhiên, trên thực tế, chăm chỉ cần kết hợp với một lộ trình bài bản. Như vậy thì công sức và thời gian bạn bỏ ra cho việc học tập mới thực sự hiệu quả. 

1.2. Chọn tài liệu tự học tiếng Anh kém chất lượng hoặc sai trình độ

Ai cũng biết, tài liệu là nguồn tài nguyên không thể thiếu trong quá trình tự học. Với sự phổ biến của tiếng Anh, bạn sẽ rất dễ tìm được tài liệu miễn phí trên Internet. Điều này vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm chi phí, tuy nhiên cũng mang lại không ít rủi ro.

Các tài liệu không có xuất xứ rõ ràng, chưa được kiểm chứng có thể cung cấp những thông tin và kiến thức sai lệch. Từ đó dẫn đến việc hiểu sai vấn đề hoặc hình thành tư duy ngôn ngữ sai.

Ngoài ra, việc lựa chọn tài liệu không đúng với trình độ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tự học tiếng Anh tại nhà. Vì vậy, các bạn cần xem xét các tài liệu kỹ lưỡng trước khi học theo để tránh những hậu quả không đáng có.

1.3. Học trước quên sau

“Học trước quên sau” là tình trạng quên hoặc nhầm lẫn kiến thức chỉ sau vài ngày ôn lại. Học trước quên sau sẽ khiến nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang, vì phải mất thời gian học lại từ đầu. Điều này dễ gây ra stress, tâm lý áp lực và khó tiếp thu kiến thức mới hơn. Việc học trước quên sau thường xảy ra nhất đối với những bạn sử dụng phương pháp học thuộc, nhớ mặt chữ hay học vẹt. Phương pháp này có thể rất tốt trong ôn tập thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây không phải phương pháp nên được áp dụng thường xuyên.

Học trước quên sau là tình trạng không của riêng ai khi bắt đầu học tiếng Anh
Học trước quên sau là tình trạng không của riêng ai khi bắt đầu học tiếng Anh

Để giải quyết các vấn đề trên, các bạn có thể tham khảo 5 mẹo học tiếng Anh dưới đây để khắc phục những sai lầm mắc phải khi học tiếng Anh nhé!

2. 5 mẹo học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

2.1. Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi học

Xác định mục tiêu là mẹo học tiếng Anh đầu tiên mà các bạn tự học cần ghi nhớ. Một mục tiêu học rõ ràng sẽ tạo ra động lực và nguồn cảm hứng. Nhờ đó, giúp bạn đánh giá và nâng cao hiệu quả tiếp thu ngôn ngữ của mình.

Trước tiên, hãy xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì. Sau đó, xác định các mục tiêu nhỏ để tập trung tiếp thu kiến thức thay vì quá tập trung vào mục tiêu cuối cùng. 

Để thiết lập mục tiêu, bạn có thể dựa theo tiêu chí SMART sau để phát huy tốt các mẹo học tiếng Anh tại nhà:

  • Specific (Tính cụ thể): Mức điểm bạn muốn đạt được là bao nhiêu? Chứng chỉ tiếng Anh bạn mong muốn là gì?
  • Measurable (Có thể đo lường): Có bài kiểm tra để đánh giá trình độ không? Phương pháp kiểm tra kiến thức là gì?
  • Attainable (Khả năng thực hiện): Mục tiêu đã phù hợp với năng lực của bạn hay chưa? Có khó quá hay dễ quá hay không?
  • Relevant (Tính thực tế): Dựa trên nguồn lực và thời gian bạn có, liệu mục tiêu đó có khả thi hay không?
  • Time-bound (Giới hạn thời gian): Thời gian bạn nghĩ mình có thể đạt được mục tiêu là trong bao lâu?

Sau khi xem xét trung thực các yếu tố ở trên, chắc chắn bạn sẽ có thể tối ưu thời gian và nguồn lực của mình để đạt được mục tiêu của mình. 

2.2. Lựa chọn một phương pháp học cụ thể xuyên suốt

Việc lựa chọn phương pháp đúng sẽ dẫn bạn đi đến đích nhanh hơn mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian. Nếu chưa biết cách nào phù hợp với mình, hãy thử nghiệm một vài phương pháp trước. Bạn có thể giới hạn thời gian mỗi phương pháp học trong vài ngày hoặc vài tuần. Sau đó, hãy chọn ra phương pháp bạn thấy phù hợp với bản thân nhất. Hoặc có thể kết hợp điểm mạnh của nhiều cách khác nhau để tự xây dựng mẹo học tiếng Anh cho riêng mình.

2.3. Xây dựng thời gian biểu học tập phù hợp

Sau khi đã có mục tiêu và phương pháp cụ thể, mẹo học tiếng Anh tại nhà sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu bạn có thời gian biểu học phù hợp. Tiếng Anh cũng là một dạng ngôn ngữ, cần tiếp xúc và trau dồi thường xuyên mới có thể tiến bộ. Vì vậy, việc xây dựng thời gian biểu để luyện tập là vô cùng cần thiết. 

Bạn nên phân định rõ đâu là thời gian học trong ngày. Trong khung thời gian đó, bạn cần trung cao độ cho việc học bằng cách tắt wifi, thông báo điện thoại,… Hoặc bất kỳ điều gì gây phân tâm khác. 

Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp là một trong những mẹo học tiếng Anh cần thiết và quan trọng
Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp là một trong những mẹo học tiếng Anh cần thiết và quan trọng

Mặc dù vậy, bạn cũng nên dành từ 15-20 phút giải lao sau mỗi 45-60 phút học để tránh gây căng thẳng cho não bộ trong thời gian dài. Bởi lẽ, giải trí cũng là yếu tố quan trọng để não bộ tái tạo và sắp xếp lại các kiến thức đã học. 

2.4. Học từ vựng theo chủ đề và đa dạng cách học

Ghi nhớ từ vựng có lẽ là phần nhiều người gặp khó khăn nhất trong việc học. Và một trong những mẹo học tiếng Anh dễ nhớ là học theo chủ đề. Hệ thống não bộ thường ghi nhớ tốt hơn khi tiếp nhận các thông tin có liên quan đến nhau. Vì thế, khi chia từ vựng theo chủ đề, não bộ sẽ liên kết các từ dựa trên các đặc điểm chung. Nhờ đó bạn sẽ dễ nhớ bài hơn, hạn chế tình trạng “học trước quên sau”

Ngoài ra, để việc học đỡ nhàm chán, các bạn có thể áp dụng mẹo học tiếng Anh dưới nhiều hình thức khác nhau như học qua phim ảnh, video, âm nhạc, game,.. Bạn có thể xem bất kỳ chương trình nói tiếng Anh nào bạn thích để khơi dậy hứng thú học tập cho mình. 

2.5 Luyện tập ngôn ngữ thường xuyên

Luyện tập thường xuyên là mẹo học tiếng Anh cuối cùng bạn cần ghi nhớ nếu muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Nếu dành nhiều thời gian để học 1 ngôn ngữ mà không sử dụng thì sớm muộn bạn cũng sẽ lãng quên. Vì vậy, để tư duy ngôn ngữ được kích hoạt, bạn nên luyện tập chúng thường xuyên. Có thể tự luyện nói trước gương, tự ghi âm hoặc tìm một người bạn để luyện tập cùng. Khi đó, việc tiếng Anh mới trở nên nhanh và hiệu quả. 

Kết

Học tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung là chặng hành trình dài cần kiên trì rèn luyện. Hy vọng bài viết về mẹo học tiếng Anh tại nhà của OEA Vietnam đã tiếp thêm động lực tinh thần cho các bạn sớm đạt được mục tiêu học tập đã đề ra.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: