HỌC TIẾNG ANH MẪU GIÁO: NÊN HAY KHÔNG?

Góc chia sẻ
31/05/2023
2387 lượt xem bài viết

Khi tiếng Anh dần trở thành ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, tỷ lệ trẻ mẫu giáo học ngoại ngữ ngày một tăng. Bởi lẽ, tâm lý chung của nhiều cha mẹ là cho con tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Vậy, nên hay không nên cho con học tiếng Anh mẫu giáo từ sớm? Cùng OEA Vietnam làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên học tiếng Anh mẫu giáo hay không?

Trẻ mẫu giáo được coi là đối tượng phù hợp nhất để bắt đầu học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, ba mẹ nên cho con học tiếng Anh từ tuổi mẫu giáo nếu thấy con đang phát triển tốt về ngôn ngữ mẹ đẻ và không có bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào như sợ hãi hay ức chế.

1.1. Khi nào thì nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo?

Theo nghiên cứu, “độ tuổi vàng” để con có thể tiếp thu tiếng Anh là từ 4 – 6 tuổi. Ở giai đoạn này, đa phần các bé đều đã hoàn thiện hệ thống tiếng Việt. Sự hình thành nhận thức và chức năng ghi nhớ đã dần hoàn thiện. Con có thể sẵn sàng tiếp thu hiệu quả ngôn ngữ mới nếu được nghe và tiếp xúc thường xuyên.

Tuy được gọi là trẻ mầm non nhưng không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có khả năng học tiếng Anh. Với những trẻ từ 0 – 3 tuổi, phụ huynh không nên cho trẻ học tiếng Anh mẫu giáo. Nguyên nhân do đây là thời kỳ trẻ cần phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ. Nếu học một ngôn ngữ mới quá sớm, trẻ sẽ dễ gặp tình trạng “quá tải” ngôn ngữ. Điều này có thể khiến bé phát triển chậm hơn bình thường.

1.2. Trẻ được lợi gì khi học tiếng Anh mẫu giáo?

Trẻ thông minh hơn nhờ học ngôn ngữ mới

Nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng, cho trẻ em mẫu giáo học song ngữ có thể giúp trẻ phát triển các chức năng điều hành của não. Sự phát triển này giúp trẻ có thể tập trung hơn khi giải quyết vấn đề, lập kế hoạch và linh hoạt trong các tình huống đời sống. Bên cạnh đó, việc phát triển song ngữ cũng giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức. Từ đó, tiếp thu kiến thức nhanh hơn so với các bạn đồng trang lứa khi đến tuổi đến trường.

Học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức và thông minh hơn
Học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức và thông minh hơn

Trẻ có phản xạ phát âm chuẩn 

Chuẩn hóa phát âm là một trong những công đoạn gây nhiều khó khăn nhất đối với người dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, khi cho trẻ học tiếng Anh mẫu giáo và làm quen với tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ quen với những âm điệu của ngôn ngữ. Hiểu được các nguyên tắc trong phát âm. Từ đó, hình thành phản xạ phát âm tự nhiên, chuẩn ngữ điệu người bản xứ hơn. 

Nâng cao kỹ năng giao tiếp nhờ học tiếng Anh mẫu giáo

Học tiếng Anh từ sớm giúp trẻ tự tin hơn và linh hoạt hơn trong giao tiếp xã hội. Bởi lẽ, các chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thường gắn liền với các trò chơi và hoạt động nhóm. Trong quá trình học, ngoài ngôn ngữ mới, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc và tương tác với thầy cô và bạn bè. Hoạt động vừa học vừa chơi này sẽ khiến trẻ không còn cảm thấy e ngại trước người lạ. Đồng thời cũng trở nên tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. 

2. Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo con có hướng phát triển đúng, cha mẹ cần lưu ý những điều sau: 

  • Hãy đảm bảo trẻ đã hiểu tiếng mẹ đẻ – tiếng Việt – trước khi bắt đầu học tiếng Anh: Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện và vui chơi với con để bé hình thành được hệ thống ngôn ngữ hoàn chỉnh trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi.
  • Rèn các kỹ năng theo đúng lộ trình tự nhiên là Nghe – Nói – Đọc – Viết: Bé sẽ được tiếp cận tiếng Anh tự nhiên như cách học tiếng mẹ đẻ. Sau này có thể thành thạo song ngữ tốt hơn. 
  • Lựa chọn trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non uy tín và phù hợp: Lựa chọn trung tâm cũng giống như lựa chọn môi trường học cho con. Một môi trường chất lượng cần được đánh giá dựa trên điều kiện về cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, phương pháp dạy học. 
Trung tâm tốt sẽ giúp trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ đúng cách và hiệu quả
Trung tâm tốt sẽ giúp trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ đúng cách và hiệu quả
  • Luôn kiểm tra và theo dõi quá trình học của con: Ngoài việc học theo khóa, cha mẹ cũng cần thường xuyên quan sát hoặc đặt câu hỏi để kiểm tra sự tiến bộ của bé ở nhà. Như vậy, phụ huynh mới có thể đánh giá được năng lực của con và hiệu quả của chương trình học đem lại. 

Tìm hiểu thêm: Trẻ nhỏ nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?

Kết

Nhìn chung, cho trẻ học tiếng Anh mầm non là điều cần thiết để phát triển tiềm năng trong trẻ. Mặc dù vậy, quá trình học cũng cần sự theo sát của các bậc phụ huynh. Hy vọng bài viết trên đã giúp các cha mẹ xác định được đâu là thời điểm nên cho con học tiếng Anh và phương pháp học sao cho hiệu quả nhất.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: