5 MẸO HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI BẬN RỘN

Góc chia sẻ
22/08/2023
2167 lượt xem bài viết

Tiếng Anh là công cụ đem đến cho người đi làm nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, việc đầu tư thời gian học tiếng Anh cho người bận rộn không phải điều dễ dàng. Vậy người đi làm bận rộn thì học tiếng Anh sao cho hiệu quả? OEA Vietnam sẽ gợi ý cho bạn những mẹo học cơ bản ngay trong bài viết sau.

1. Cách sắp xếp thời gian học tiếng Anh cho người bận rộn hiệu quả

Việc học tiếng Anh cho người bận rộn thường bị chi phối nhiều hơn bởi công việc, các mối quan hệ gia đình, xã hội… Vì vậy, trước khi bắt đầu học, các bạn cần lưu ý những điều sau.

1.1. Xác định khoảng thời gian tiếp thu tốt nhất 

Có hai kiểu người là “Night owls” và “Early birds”. Trong đó: 

  • Night owls: là những người học tập và làm việc hiệu quả và tập trung nhất vào ban đêm (khoảng từ 18h trở đi).
  • Early birds: là nhóm ngược lại với Night owls, thường chỉ học tập và làm việc tốt vào ban ngày.

Việc xác định được mình thuộc kiểu người nào sẽ giúp bạn chọn ra khoảng thời gian phù hợp nhất để sắp xếp thời gian học tập cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn là một “Night owls”, hãy ưu tiên dành thời gian tự học và buổi chiều hoặc tối. Bạn có thể thức muộn hơn một chút và dành khoảng 30 phút để học tiếng Anh. Như vậy, đó là 30 phút học tiếng Anh hiệu quả nhất trong ngày của bạn.

1.2. Tối ưu hiệu quả học tập bằng phương pháp Pomodoro 

Nhiều người cho rằng, một khi đã đi làm thì rất khó để dành thời gian cho việc học. Tuy nhiên, nếu biết cách tối ưu thời gian, bạn hoàn toàn có thể dành 100% sự tập trung cho việc học bằng phương pháp Pomodoro.

Cách áp dụng kỹ thuật Pomodoro khi học tiếng Anh cho người bận rộn
Cách áp dụng kỹ thuật Pomodoro khi học tiếng Anh cho người bận rộn

Đây là một phương pháp sử dụng đồng hồ bấm giờ trong bếp để chia công việc thành các khoảng thời gian. Trong khoảng thời gian Pomodoro, thường là 25 – 30 phút, bạn cần tập trung hoàn toàn vào công việc mà mình đang làm, cố gắng loại bỏ mọi sự xao lãng và gián đoạn xung quanh. 

Sau khi hoàn thành một khoảng thời gian Pomodoro, bạn sẽ dành một khoảng thời gian ngắn (thường là 5 phút) để nghỉ ngơi. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể đứng dậy, đi dạo chơi, thư giãn, hoặc làm bất cứ điều gì để nạp lại năng lượng.

Sau khi hoàn thành bốn khoảng thời gian Pomodoro liên tiếp, bạn nên dành một khoảng thời gian nghỉ dài hơn (thường là 15 – 30 phút) để thư giãn hoặc làm những việc khác.

Phương pháp Pomodoro giúp tạo ra một chu kỳ học tập hiệu quả và ngăn chặn sự mệt mỏi và đuối sức. Bạn có thể áp dụng phương pháp này vào việc học tiếng Anh để tăng sự tập trung và khả năng tiếp thu của mình.

2. 5 Mẹo học tiếng Anh dành cho người bận rộn

Sau khi sắp xếp được thời gian học cho mình, bạn cần có phương pháp học để cải thiện từng kỹ năng trong tiếng Anh. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng trong quá trình tự học. 

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh cho người lớn với 4 bí quyết sau

2.1. Luyện Nghe – Đọc tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Theo nghiên cứu, một trong những cách luyện kỹ năng Nghe – Đọc tốt nhất là tiếp xúc với chúng mỗi ngày. Ban đầu, bạn nên bắt đầu tập nghe những đoạn băng với các chủ đề đơn giản. Hãy tranh thủ thời gian tập thể dục hoặc giải lao để nghe, xem những bài nói tiếng Anh, một bài nhạc, một bộ phim hoặc một bản tin trên BBC, VOA,… có chú thích đi kèm. 

Khi nghe theo cách thụ động này, bạn sẽ không gặp áp lực khi bắt buộc phải hiểu hết nội dung. Hơn nữa, não bộ vẫn tiếp thu và cải thiện khả năng nhận diện ngôn ngữ của bạn một cách vô thức. Từ đó, giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và đỡ nản hơn khi dành thời gian Nghe – Đọc “nghiêm túc”. 

Người đi làm nên tranh thủ học nghe tiếng Anh thụ động mọi lúc mọi nơi để cải thiện kỹ năng nhanh chóng
Người đi làm nên tranh thủ học nghe tiếng Anh thụ động mọi lúc mọi nơi để cải thiện kỹ năng nhanh chóng

2.2. Học tiếng Anh cho người bận rộn với smartphone

Học trực tuyến hay học qua ứng dụng là một trong những cách học phổ biến với người đi làm. Khi bạn không thể dành thời gian đến lớp, thì chiếc smartphone sẽ giúp bạn đơn giản hoá thông qua các ứng dụng học tiếng Anh. 

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh cho người bận rộn, đặc biệt với những ai muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Một số ứng dụng phổ biến và được nhiều người đi làm lựa chọn nhất là: Duolingo, Native Talk, Hello English, Cake, 4English,…

Ưu điểm chung của việc học qua ứng dụng là bạn chỉ cần 1 chiếc smartphone có kết nối internet là có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, các ứng dụng có thể tích hợp tính năng thông báo lịch học, nhắc nhở thường xuyên, giúp người bận rộn hạn chế việc quên hoặc “lười” ôn tập bài cũ. 

2.3. Tham gia cộng đồng người bản xứ

Sử dụng tiếng Anh để tương tác và trò chuyện là một trong những cách học đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình học. Trong khi cộng đồng những người nói tiếng Anh trên Internet tương đối lớn, tại sao ta không tận dụng nó để cải thiện kỹ năng giao tiếp cho mình? Tham gia vào các cộng đồng người bản xứ có chung mục tiêu là giao lưu, học hỏi với nhau sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ về đa lĩnh vực. Hơn nữa, còn mở rộng tầm hiểu biết về văn hóa của các nước bạn.

Hai diễn đàn nổi tiếng với những người học tiếng Anh nhất hiện nay là: Urch TOEFL và IELTS Network. Ngoài hai diễn đàn trên, các bạn cũng có thể tham gia vào những hội nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội như Twitter, Facebook, Pinterest, Tumblr,… Đừng ngần ngại kết bạn và đặt ra những câu hỏi để tìm sự giúp đỡ từ những người bạn bản xứ trên các nền tảng này. Vì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều giá trị từ họ đấy. 

2.4. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề chuyên ngành 

Nếu bạn luôn nghĩ học học tiếng Anh từ vựng theo kiểu “nhồi nhét”, học thuộc thì hãy chuyển ngay sang phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Đây là cách học tiếng Anh cho người bận rộn tốt nhất, đặc biệt với những ai đang cần nhớ lượng lớn từ vựng liên quan đến chuyên ngành.  

Ngoài ra, khi học từ vựng theo chủ đề, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc nhận diện mặt chữ mà còn phải sử dụng chúng thường xuyên. Bởi khi giao tiếp về một chủ đề nhất định, vốn từ vựng và mẫu câu theo từng chủ đề sẽ được ghi nhớ lâu hơn. Điều này cũng khiến bạn cảm thấy thấy hứng thú, tiếp thu nhanh hơn và liên kết được kiến thức này với những kiến thức khác tốt hơn. 

Học từ vựng theo chủ đề giúp tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn
Học từ vựng theo chủ đề giúp tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn

2.5. Tham gia khóa học tiếng Anh dành cho người đi làm 

Dành cho những ai chưa biết cách học phù hợp và muốn có người chấm – chữa bài, việc tham gia các khóa học tiếng Anh online dành cho người bận rộn là cách học hiệu quả nhất. Cách học này giúp tiết kiệm thời gian lên kế hoạch học tập cho bạn. Vì mọi thứ đều đã được lên lộ trình cụ thể bởi giảng viên, nên bạn có thể yên tâm về hiệu quả học tập.

Ngoài ra, hiện nay, một số đơn vị đào tạo tiếng Anh cũng cung cấp thêm các khóa học với bài giảng bằng video được ghi hình lại. Các bài giảng cho phép bạn xem lại bất cứ lúc nào. Bạn có thể dễ dàng tra cứu hoặc tua lại phần nội dung chưa hiểu để xem lại những lúc cần.

Kết

Trên đây là các mẹo học tiếng Anh cho người bận rộn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Bạn nên thử sức mình với lượng kiến thức phù hợp để điều chỉnh các phương pháp học sao cho phù hợp nhất nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: