CHIẾN LƯỢC CHINH PHỤC IELTS LISTENING BẠN CẦN BIẾT

Góc chia sẻ
09/08/2023
1644 lượt xem bài viết

Muốn chinh phục IELTS Listening với mức điểm cao, ngoài việc nắm vững cấu trúc đề, bạn cũng cần có chiến lược ôn thi và làm bài hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ giúp bạn xây dựng các chiến lược và chiến thuật làm bài thi IELTS Listening giúp các bạn đạt mục tiêu nhé!

1. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening thông thường sẽ có thời lượng dài 30 phút. Trong đó, thí sinh chọn thi trên giấy sẽ có thêm 10 phút để điền câu trả lời vào phiếu trả lời. Còn đối với hình thức thi trên máy tính, thí sinh chỉ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình. Bài thi sẽ có tổng cộng 40 câu hỏi, được chia thành 4 phần với độ khó tăng dần.  

Về cơ bản, các câu hỏi có trong IELTS Listening thường có 8 dạng như sau:

  • Multiple Choice Question – Chọn 1 đáp án trong nhiều phương án; 
  • Form Completion – Hoàn thành các thông tin trong biểu mẫu cho sẵn;
  • Summary Completion – Hoàn thiện chỗ trống của đoạn tóm tắt của bài nghe;
  • Table Completion – Hoàn tất bảng chỗ trống bằng những từ cần thiết;
  • Labeling a Map/Diagram – Sử dụng từ hoặc cụm từ cho sẵn phù hợp để hoàn thành bản maps;
  • Matching Information – Phân loại thông tin bài nghe;
  • Short Answer Question – Trả lời bằng những cụm ngắn;
  • Pick from a list – Chọn ra 2 – 3 câu trả lời đúng từ danh sách cho sẵn.

2. Chiến lược ôn thi IELTS Listening

2.1. Ôn tập trung phần phát âm

Ngữ âm trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp phát triển và nâng cao khả năng nghe của bạn. Biết cách phát âm tốt sẽ giúp bạn nghe được tiếng Anh với giọng điệu của nhiều vùng miền khác nhau. Đặc biệt, trong IELTS Listening, phần phát âm cần chú trọng nhất là ở các âm ở cuối. Các lỗi mà thí sinh thường gặp đó là: thêm âm /s/ tùy tiện; nghe thiếu âm cuối /k/, /ch/, /t/… Vì vậy, nếu nắm vững phát âm, các bạn sẽ hạn chế được những lỗi sai đáng tiếc này hơn. 

Để bắt đầu ôn luyện phát âm tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép lại các từ vựng và những điều cần lưu ý về từ vựng đó. Ngoài ra, các bạn cũng nên tự luyện phát âm và ghi âm lại. Sau đó nghe để so sánh và tự rút kinh nghiệm, sửa sai cho chính mình. Có như vậy thì khả năng phát âm của bạn mới nhanh tiến bộ được. 

Bảng phiên âm IPA - Công cụ không thể thiếu khi học phát âm tiếng Anh
Bảng phiên âm IPA – Công cụ không thể thiếu khi học phát âm tiếng Anh

2.2. Tăng vốn từ vựng

Bạn chỉ có thể hoàn thiện bài nghe IELTS khi bạn có đủ vốn từ để hiểu những gì mình đang nghe. Chính vì vậy, bên cạnh việc luyện phát âm thường xuyên, bạn cũng cần trau dồi vốn từ vựng của mình. 

Với những từ mới, bạn có thể áp dụng cách tra cứu nghĩa từ, cách viết, cách đọc của từ đó. Sau đó xếp các từ mới vào các chủ đề ngữ pháp tương ứng trong sổ tay của bạn để dễ ghi nhớ hơn. Điều này còn có thể giúp bạn nghe đúng và hạn chế các lỗi chính tả khi làm bài thi IELTS Listening. 

2.3. Luyện đề IELTS Listening thực chiến

Sau khi đã nắm được các phần cơ bản để phục vụ cho bài nghe, các bạn cần dành thời gian để luyện đề thực chiến. Cách ôn này sẽ giúp các bạn làm quen với tốc độ và cách xử lý bài nghe tốt hơn. Đồng thời, làm quen với áp lực mà bài thi thật mang lại.

Dưới đây là 5 bước luyện nghe IELTS Listening khi làm đề thi thực chiến được OEA tổng hợp. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả tại nhà
Cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả tại nhà

Tìm hiểu thêm: Luyện đọc tiếng Anh với 7 bước cơ bản

3. Chiến thuật làm bài thi IELTS Listening

3.1. Gạch chân từ khóa có trong đề 

Thời gian nghe của bài thi IELTS Listening không có nhiều. Mỗi đoạn hội thoại chỉ được phát một lần duy nhất, do đó, bạn sẽ không có thời gian để đọc kỹ toàn bộ câu hỏi có trong đề. Vì vậy, việc đọc lướt và gạch chân các từ khóa là cách tốt nhất để rút ngắn thời gian tìm hiểu đề. Đặc biệt với những dạng câu hỏi chứa nhiều thông tin như Multiple Choice Question, Table Completion, … 

Khi dã gạch chân các từ khóa chính, bạn chắc chắn sẽ tập trung hơn vào câu hỏi và dễ dàng xử lý thông tin mà không bị phân tâm bởi những thông tin thừa. Đồng thời nắm được thứ tự câu hỏi, giúp kiểm soát thông tin nghe được một cách cẩn thận hơn. Từ đó, hạn chế việc bỏ qua thông tin dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

3.2. Viết đáp án ngay khi nghe xong

Mỗi phần thi nghe thường diễn ra rất nhanh và thí sinh sẽ không có cơ hội nghe lại lần hai. Vì thế, khi bắt đầu bài thi IELTS Listening, tốt nhất bạn nên sẵn sàng để viết tất cả đáp án mình nghe được ra đề thi. Bởi nếu không may chưa viết kịp đáp án, bạn sẽ rất khó để có thể nhớ những gì mình vừa nghe. Hoặc bạn có thể không theo kịp tốc độ thông tin mới phát ra từ bài nghe.

3.3. Phân bổ thời gian làm bài thi IELTS Listening

Trước mỗi phần nghe, thí sinh sẽ có 1 phút để đọc câu hỏi. Đây là khoảng thời gian quan trọng để bạn đọc lướt toàn bộ câu hỏi. Đồng thời, xác định những thông tin cần điền vào đáp án. Ví dụ, dựa vào vị trí chỗ trống, cấu trúc câu, bạn có thể đoán được loại từ cần điền là gì (danh từ, động từ, trạng từ, lượng từ,…)

Sau mỗi phần trong bài thi IELTS Listening, thí sinh cũng sẽ có 1 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Lúc này, các bạn cần đọc lại các đáp án 1 lượt để rà soát lỗi chính tả và các từ đã điền đúng biến thể hay chưa.

Quản lý thời gian tốt giúp các bạn hoàn thành bài thi IELTS Listening một cách dễ dàng hơn
Quản lý thời gian tốt giúp các bạn hoàn thành bài thi IELTS Listening một cách dễ dàng hơn

Một lời khuyên cho các bạn khi làm bài IELTS Listening đó là không nên điền trực tiếp vào phiếu trả lời khi đang nghe. Bởi lẽ, sau khi kết thúc 4 phần nghe, thí sinh sẽ có thêm 10 phút để chuyển đáp án vào tờ answer sheet. Nếu điền đáp án trực tiếp ngay, bạn sẽ dễ gặp phải sai sót do áp lực khi cần sự chính xác ngay từ lần đầu nghe. 

3.4. Bỏ qua khi “lạc” đáp án

Trong bài thi IELTS Listening, việc “lạc” đáp án do không theo kịp hoặc không nghe được từ khóa là điều khá phổ biến. Mới đầu, khi không điền được đáp án cho 1 câu hỏi, chúng ta thường lo lắng và trở nên mất tập trung. Tâm lý này sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc nghe các phần còn lại. Vì vậy, nếu lỡ “lạc” mất đáp án thì tốt nhất bạn nên bỏ qua và dành 100% sự tập trung cho các câu tiếp theo.

Và cuối cùng là hãy cố gắng đừng bỏ sót chỗ trống nào trong bài. Với những câu bạn đã bỏ lỡ, hãy dành 10 phút cuối để vận dụng hết khả năng suy đoán của mình và điền đáp án thích hợp nhất nhé.

Kết

Trên đây là toàn bộ các chiến lược chinh phục bài thi IELTS Listening dành cho những ai đang ôn luyện cho kỳ thi này. Hy vọng với những chia sẻ trên từ OEA Vietnam, các bạn sẽ có thể cải thiện điểm Listening của mình và đạt được số điểm như mong đợi trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: