BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC TRONG 1 THÁNG HIỆU QUẢ RÕ RỆT

Góc chia sẻ
30/11/2023
1835 lượt xem bài viết

Thông thạo tiếng Anh vốn không phải là điều đơn giản vì phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Do đó, để rút ngắn lộ trình học, OEA Vietnam sẽ bật mí đến bạn các nguyên tắc và bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trong 1 tháng, giúp bạn cải thiện hiệu quả rõ rệt nhé!

1. Nguyên tắc cần lưu ý khi học tiếng Anh cấp tốc 

Dù lựa chọn học theo bất kỳ lộ trình hay phương pháp nào, khi xác định học tiếng Anh cấp tốc, việc áp dụng những nguyên tắc dưới đây là cần thiết để tránh tình trạng tốn nhiều thời gian học nhưng vẫn không đem lại hiệu quả. Các nguyên tắc đó là:

  • Nguyên tắc 1: Học bằng tai trước do kỹ năng nghe là một trong các kỹ năng giúp tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên nhất;
  • Nguyên tắc 2: Học từ vựng theo từng cụm, không học các từ riêng biệt để giúp vừa nhớ từ, vừa nhớ ngữ cảnh sử dụng nó;
  • Nguyên tắc 3: Học nhanh nhưng chắc, không nhồi nhét, tự tạo áp lực cho bản thân;
  • Nguyên tắc 4: Không “học vẹt” ngữ pháp, chỉ cần nhớ các ngữ pháp nền tảng, không tập trung quá nhiều vào kiến thức nâng cao;
  • Nguyên tắc 5: Sử dụng những tài liệu chính thống, đúng với trình độ để tránh học sai và học không hiệu quả.

Đây là những nguyên tắc cơ bản không chỉ áp dụng cho người học tiếng Anh cấp tốc mà phù hợp với cả những người học tiếng Anh từ mất gốc. Vì vậy, hãy nhớ kỹ 5 nguyên tắc này trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp học nào nhé!

Học tiếng Anh cấp tốc muốn có hiệu quả cần tuân theo các nguyên tắc 
Học tiếng Anh cấp tốc muốn có hiệu quả cần tuân theo các nguyên tắc

2. Các cách học tiếng Anh cấp tốc trong 1 tháng hiệu quả

2.1. Luôn ưu tiên thời gian học tiếng Anh

Một khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh trong vòng 1 tháng, bạn phải thực sự dành toàn bộ thời gian cho việc học. Bởi lẽ, học ngôn ngữ là cả một hành trình dài, không tập trung và cố gắng thì không thể có kết quả xứng đáng.

Điều này có nghĩa là bạn cần có thời khóa biểu cụ thể theo khung giờ để cải thiện từng kỹ năng tiếng Anh. Chẳng hạn như dành buổi sáng để luyện nghe và phát âm, buổi chiều dùng để bổ sung lại kiến thức ngữ pháp, trau dồi từ vựng, buổi tối là khung giờ luyện đọc – viết. Trong quá trình đó, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại thời lượng để tập trung cải thiện những kỹ năng mình còn yếu. Và hãy cố gắng thực hiện phương châm “ăn ngủ cùng tiếng Anh” để có sự tiến bộ nhanh nhất nhé!

2.2. Nắm vững phát âm qua bảng phiên âm IPA

Để tạo bước đà để phát triển các kỹ năng tiếng Anh khác một cách cấp tốc, việc nắm vững phiên âm IPA là điều cần thiết. Tất cả các từ vựng tiếng Anh đều được cấu thành từ những phiên âm này. Nếu nắm rõ được quy tắc phát âm theo IPA, khả năng phản xạ phát âm của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Khi đã nói đúng thì bạn có thể dễ dàng nghe và phân biệt hơn. 

>> Tìm hiểu thêm: Bảng phiên âm tiếng Anh IPA là gì? Có vai trò gì với người học tiếng Anh?

Mỗi ngày, tốt nhận bạn nên chọn một nhóm từ 5 phiên âm và tự luyện đọc, ghi âm và quay hình lại. Sau 1 tháng, chắc chắn tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ có bước sự khác biệt rõ rệt.

2.3. Học tiếng Anh cấp tốc qua giao tiếp với người bản xứ

Cách tốt nhất để sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ chính là bạn phải thực sự tiếp xúc và nói chuyện với họ. Đừng để sự “ngại ngùng” cản trở sự tiến bộ của bạn. Muốn giao lưu và học hỏi từ người nước ngoài, bạn hãy truy cập vào các diễn đàn hay các trang web cho phép kết nối với những nói tiếng Anh ở mọi nơi trên thế giới. 

Giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp kỹ năng tiếng Anh tiến bộ cấp tốc
Giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp kỹ năng tiếng Anh tiến bộ cấp tốc

Mấu chốt của cách học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc này nằm ở sự chủ động nắm bắt cơ hội tương tác của người học. Khi có cơ hội làm quen với người bản xứ, đừng quá áp lực về việc nói sai ngữ pháp hay phát âm sai. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những từ đơn giản hoặc ngôn ngữ hình thể. Mục đích là để đôi bên hiểu ý nhau, còn bạn có cơ hội vận dụng từ vựng được học vào thực tế tốt hơn. 

2.4. Tận dụng sức mạnh Internet

Internet là kho tàng kiến thức vô cùng hữu ích mà bạn nên tận dụng trong quá trình học tiếng Anh cấp tốc. Các kênh như Youtube, Podcast, Website sẽ cung cấp cho các đa dạng các dạng nội dung online miễn phí, đồng thời tiết kiệm tối đa khi không cần mất thời gian và chi phí đến lớp. 

Với cách học cùng Internet, mỗi ngày, bạn nên dành thời gian cho các kênh luyện nghe trên Youtube. Bạn có thể ghi chép lại những mẫu câu đàm thoại thông dụng và biến chúng trở thành kiến thức riêng của mình để áp dụng khi giao tiếp với người bản xứ. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên tập thói quen xem hoặc đọc những chương trình tin tức bằng tiếng Anh trên các kênh chính thống như BBC, CNN, ABC News,… Qua các kênh này, bạn sẽ biết được cách đặt các từ vựng tiếng Anh trong từng ngữ cảnh phù hợp. Luyện tập cách học này đều đặn, chắc chắn khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao nhanh chóng.

2.5. Tham gia khóa học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc

Học tiếng Anh muốn nhanh thì không thể bỏ qua việc tìm môi trường luyện tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày. Muốn rèn luyện đồng đều cả 4 kỹ năng tiếng Anh cấp tốc, bạn cần có phản xạ giao tiếp linh hoạt. Và luyện tập trong một môi trường giao tiếp với những người có chuyên môn là điều cần thiết. 

Khác với giao tiếp cùng người bản xứ, việc tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc có thể giúp các bạn tìm ra phương pháp tiếp thu phù hợp nhất. Đồng thời, giúp các bạn học một cách quy củ hơn tự học tại nhà.

Kết

Trên đây là các nguyên tắc cơ bản và cách để học tiếng Anh cấp tốc hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, OEA sẽ giúp bạn tự xây dựng được lộ trình học tiếng Anh hiệu quả trong 1 tháng. Chúc các bạn thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: