BỎ TÚI PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH ONLINE MIỄN PHÍ MÀ VẪN HIỆU QUẢ

Góc chia sẻ
28/12/2023
1150 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh online đang là cách học phổ biến trong thời đại 4.0 hiện nay. Ngoài  sự tiện lợi, chúng ta cũng có thể tiết kiệm rất nhiều kinh phí khi học qua các ứng dụng, phần mềm hoặc web học tiếng Anh miễn phí. Trong bài viết này, cùng OEA Vietnam bỏ túi phương pháp học tiếng Anh online miễn phí mà vẫn hiệu quả tại nhà nhé!

1. Những khó khăn khi học tiếng Anh online miễn phí

Học tiếng Anh online miễn phí nếu có phương pháp đúng đắn sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Ngược lại, nếu chưa có lộ trình học phù hợp, người học rất dễ gặp phải các khó khăn sau:

1.1. Mất tập trung, dễ phân tâm 

Một trong những yếu tố lớn nhất cản trở người học tiếng Anh online là các thông báo tin nhắn từ Facebook, Youtube và các trang mạng xã hội khác. Nhiều bạn sẽ chỉ có thể tập trung học được 10 phút, sau đó sẽ dành thời gian cho mạng xã hội hoặc video giải trí. Việc không tập trung đủ lâu khiến việc tiếp thu kiến thức cũng trở nên gián đoạn và ghi nhớ kiến thức trở nên khó khăn hơn.

1.2. Không có lộ trình học tiếng Anh online miễn phí cho riêng mình

Đây là khó khăn của đa phần các bạn tự học tiếng Anh online qua các website miễn phí tại nhà. Hầu hết các bạn đều bỏ qua bước lập mục tiêu và tự xây dựng cho mình một lộ trình tự học tiếng Anh cụ thể. Do đó, các bạn sẽ dễ bị “ngộp” trong lượng lớn tài liệu và phần mềm, ứng dụng được quảng cáo tràn lan trên mạng. 

Ngoài ra, khi không có lộ trình học online phù hợp, bạn sẽ không biết cách phân bổ thời gian luyện tập sao cho hiệu quả. Bởi lẽ trình độ và năng lực của mỗi người là khác nhau, vậy nên việc phân bổ thời gian cũng cần được cá nhân hóa nếu người học muốn tiến bộ nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn kém ngữ pháp, hãy dành thời gian cho các website học ngữ pháp nhiều hơn. Nếu bạn muốn cải thiện giao tiếp, hãy tìm hiểu các khóa online cải thiện kỹ năng nghe – nói tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. 

1.3. Không thể đảm bảo kết quả đầu ra

Rào cản cuối cùng mà nhiều người học tiếng Anh online miễn phí qua Internet gặp phải đó là họ không thể đảm bảo kết quả đầu ra cho chính mình. Việc cứ học liên tục mà không có người đánh giá, kiểm tra khiến các bạn gặp phải tình trạng không biết mình đang ở mức nào, có tiến bộ hay không,….Thực trạng này cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người học “bỏ dở” hoặc tìm kiếm các giải pháp từ các khóa học hay gia sư tiếng Anh. 

Những khó khăn của người lựa chọn học tiếng Anh online miễn phí tại nhà
Những khó khăn của người lựa chọn học tiếng Anh online miễn phí tại nhà

Ngoài 3 khó khăn phổ biến trên, còn rất nhiều yếu tố gây cản trở khác mà người học có thể gặp phải khi học tiếng Anh online. Dưới đây là một số phương pháp học mà OEA Vietnam gợi ý đến bạn để hạn chế các khó khăn và khiến học trở nên hiệu quả hơn. Cùng tham khảo nhé! 

2. Phương pháp học tiếng Anh online miễn phí mà vẫn hiệu quả

2.1. Đa dạng tài liệu luyện nghe mỗi ngày

Mặc dù khi học tiếng Anh qua các phần mềm online, bạn sẽ được cung cấp các tài liệu nghe miễn phí nhưng bạn đừng nên chỉ biết dựa dẫm vào nó. Thay vào đó, hãy sử dụng đa dạng các nguồn nghe trên Internet sẽ giúp để làm quen với tiếng Anh dưới nhiều tình huống và nội dung hơn. Khi duy trì thói quen luyện nghe hàng ngày, bạn sẽ củng cố về từ vựng và ngữ pháp một cách rất nhanh. Đồng thời hỗ trợ bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh dễ dàng hơn. 

Tìm hiểu thêm: Bật mí 4 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

2.2. Lựa chọn web học tiếng Anh online miễn phí chia bài học theo chủ đề

Thay vì học lan man vào quá nhiều tài liệu, việc học tiếng Anh theo chủ đề chắc chắn sẽ giúp bạn tiếp thu từ vựng và ngữ pháp tốt hơn. Bởi lẽ theo nguyên tắc, khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, não bộ chúng ta sẽ tự hình thành khả năng liên kết và kết nối giữa các từ vựng, những mẫu câu thông dụng đã học lại với nhau. Từ đó đảm bảo việc ghi nhớ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

OEA khuyên bạn nên lựa chọn các web học tiếng Anh online miễn phí có cung cấp bài học theo chủ đề để bạn có thể áp dụng phương pháp học này tại nhà. Hãy ưu tiên tìm kiếm các phần mềm có các nhóm từ vựng, cụm từ theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao và về các chủ đề mà bạn yêu thích. Cùng với đó là những ví dụ trực quan khi vận dụng những từ vựng mới vào thực tế đời sống. Một số ứng dụng/phần mềm hỗ trợ học từ vựng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là: Evernote, Quizlet, Memorise, Flashcard,….

Nên lựa chọn các web học tiếng Anh online miễn phí chia bài học theo chủ đề
Nên lựa chọn các web học tiếng Anh online miễn phí chia bài học theo chủ đề

2.3. Học tiếng Anh qua các Mini-story online miễn phí 

Mini-Story là một trong các phương pháp học phản xạ tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất hiện nay. Các mini-Story có thể là video hoặc audio, dễ dàng tìm thấy trên internet. Công cụ này không chỉ giúp bạn luyện nghe, đọc, hiểu mà còn có thể cải thiện đồng thời kỹ năng viết và tóm tắt bằng tiếng Anh, nếu được áp dụng đều đặn.

Để luyện tập phương pháp này, trước tiên bạn cần luyện nghe thật kỹ, sau đó tóm tắt lại những gì mình đã nghe. Hãy bắt đầu tập tường thuật lại bằng thì hiện tại đơn. Sau khi đã thành thạo, bạn có thể luyện tập nâng cao bằng cách sử dụng các thì khó hơn như thì quá khứ hoàn thành, tương lai đơn… sao cho cho phù hợp với ngữ cảnh của các câu chuyện. 

Sau khi tóm tắt, bạn hãy tự mình kiểm tra chính tả và ngữ pháp bằng các công cụ trực tuyến hoặc website như Grammarly, Ginger, ProWritingAid,… Áp dụng đều đặn phương pháp này, chắc chắn rằng, chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ vượt bậc.

2.4. Làm quen với MOOC (Massive Open Online Course) – Học tiếng Anh miễn phí từ xa

Tương tự như đào tạo từ xa (distance learning), các khóa học MOOC là thuật ngữ để chỉ các khóa học miễn phí được cung cấp qua Internet. 

Một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của MOOC là số lượng người đăng kí. Mỗi khóa học có thể lên đến hàng ngàn người học và thường không có giới hạn hay ràng buộc về điều kiện tham dự. Bên cạnh việc được học trực tuyến miễn phí không giới hạn, tham gia vào các khóa học này, bạn còn được đào tạo bởi các giảng viên từ các trường Đại học danh tiếng của người bản xứ. 

Ngoài ra, thông qua các bản tin tiếng Anh online của MOOC, bạn sẽ có thể tương tác với rất nhiều sinh viên và giáo viên, mở ra có hội học tiếng Anh miễn phí hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Đặc điểm của hình thức học MOOC
Đặc điểm của hình thức học MOOC

Để tìm được các lớp học này, bạn có thể truy cập vào một số trang web học tiếng Anh miễn phí như: FutureLearn, MOOCs của ESL, Coursera hay EdX,…để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết.

Kết

Nhìn chung, để học tiếng Anh online miễn phí hiệu quả là không khó nếu biết cách áp dụng đúng phương pháp và xác định rõ mục tiêu học tập. Dù mỗi phương pháp trên sẽ đều có ưu, nhược điểm riêng, song bạn đều có thể điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với năng lực để khả năng tiếng Anh được cải thiện một cách nhanh chóng. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: