6 LỖI NGỮ PHÁP TIẾNG ANH NHIỀU NGƯỜI MẮC PHẢI NHẤT 

Góc chia sẻ
30/11/2023
1499 lượt xem bài viết

Với những người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2, việc sai ngữ pháp khi nói hoặc viết là điều không thể tránh khỏi. Vậy đâu là những lỗi ngữ pháp “kinh điển” nhất? Bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ giúp bạn tổng hợp 6 lỗi ngữ pháp tiếng Anh nhiều người mắc phải nhất và giúp tìm cách sửa nhanh nhất nhé!

1. Các lỗi sai ngữ pháp thường hay mắc phải

1.1. Chia động từ sai và sử dụng sai động từ bất quy tắc

Theo khảo sát, 85% học sinh được khảo sát mắc các lỗi ngữ pháp tiếng Anh liên quan đến chia động từ ở dạng quá khứ hoặc nhầm lẫn giữa các động từ bất quy tắc. 

Lỗi phổ biến nhất là quên thêm hình thái “-d”, “-ed” khi sử dụng thì quá khứ, đặc biệt trong văn nói. Ví dụ, thay vì nói “She tried this shirt last night”, nhiều bạn sẽ bỏ quên đuôi “-d” và nói thành “She try this shirt last night”. Từ đó gây nên sự khó hiểu cho người nghe. 

Ngoài ra, nhiều người học thường gặp lúng túng trong việc phân biệt các động từ bất quy tắc, dẫn đến việc sử dụng sai từ. Ví dụ “go-went-gone” lần lượt là chuỗi động từ được chia ở thì hiện tại – quá khứ đơn – quá khứ phân từ. Sự nhầm lẫn giữa các động từ bất quy tắc này có thể khiến người học nói/viết thành các câu sai như:

 • I done it. (Thay vì câu đúng là “I did it”)
 • I’m going to lay on my bed. (Thay vì câu đúng là “I’m going to lie on my bed”)

1.2. Lỗi thiếu/dùng sai động từ to be trong ngữ pháp tiếng Anh

Lỗi phổ biến tiếp theo thường gặp ở các bạn có trình độ Cơ bản (Foundation) là thiếu hoặc dùng sai động từ to be. 

 • Với lỗi thiếu động từ to be:

Một số bạn thường chú trọng dịch nghĩa của từng từ trong câu mà quên động từ to be đi kèm trong cấu trúc. Ví dụ: My mom cooking in the kitchen now. (Thay vì câu đúng là “My mom is cooking in the kitchen now”)

 • Với lỗi dùng sai động từ to be:

Khi viết/nói tiếng Anh, một lỗi tiếng Anh phổ biến khác là chia sai động từ to be. Chẳng hạn dùng “is” thay cho “was”, hay chia động từ số ít trong khi chủ ngữ ở dạng số nhiều. Ví dụ: 

Một trong những lỗi ngữ pháp tiếng Anh do dùng sai động từ to be
Một trong những lỗi ngữ pháp tiếng Anh do dùng sai động từ to be

1.3. Lỗi bất đồng Chủ ngữ – Động từ trong ngữ pháp tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh, động từ luôn phải được dùng tương ứng với chủ ngữ. Cụ thể, động từ sau các danh từ số ít và đại từ ngôi số ít phải dùng ở dạng thêm đuôi “-s” hoặc “-es”. Quy tắc này có thể khiến nhiều bạn bối rối vì các động từ trong tiếng Việt luôn ở dạng đúng, không cần chia theo chủ ngữ. Cũng vì lẽ đó, lỗi chia động từ không phù hợp với chủ ngữ rất dễ bắt gặp sau các động từ với chủ ngữ là đại từ số ít (He/she/it) trong tiếng Anh. 

Ví dụ: She enjoy the trip. (Thay vì câu đúng là “She enjoys the trip”) 

hoặc He find out something. (Thay vì câu đúng là “He finds out something”)

1.4. Lỗi thiếu -s/-es ở cuối danh từ số nhiều

Ngoài động từ, lỗi thiếu “-s”, “-es” ở cuối danh từ cũng là một trong những lỗi ngữ pháp tiếng Anh phổ biến với nhiều người Việt Nam. Bởi lẽ khác với tiếng Việt, danh từ tiếng Anh cần biến đổi theo số lượng. Và để biểu thị số lượng, thay vì chỉ thêm các tiền tố, hậu tố như những, các, vài, một số, mỗi… thì trong tiếng Anh, ta phải thêm cả “-s” hoặc “-es” đằng sau các danh từ.

Ví dụ: These pens, one of the best types, many animals,…

1.5. Lỗi dùng mạo từ không phù hợp

Với mạo từ, có hai lỗi chính liên quan đến cách sử dụng là thiếu mạo từ và nhầm lẫn giữa các mạo từ trong câu. 

 • Với lỗi thiếu mạo từ:

Đa phần người Việt khi mới học tiếng Anh thường gặp khó khăn trong việc xác định khi nào cần sử dụng mạo từ “the”. Ví dụ, nhiều người thường viết là “number of something” thay vì cách đúng là “the number of something”.

 • Với lỗi nhầm lẫn giữa các mạo từ:

Mạo từ xác định “the” và mạo từ không xác định “an/a” là 2 dạng dễ bị nhầm lẫn với nhau nhất. Nguyên nhân có thể là do tiếng Việt không có các mạo từ tương đương với “a, an, the” mà sử dụng hệ thống số từ và loại từ. Do đó, nhiều bạn thường không nắm được vai trò của mạo từ tiếng Anh, dẫn đến không biết cách dùng sao cho đúng. Ví dụ:

Một trong những lỗi ngữ pháp về mạo từ thường gặp
Một trong những lỗi ngữ pháp về mạo từ thường gặp

1.6. Lỗi ngữ pháp về trật tự từ trong câu tiếng Anh

Trong tiếng Anh, thứ tự tính từ – danh từ và động từ – trạng từ có phần trái ngược so với các cụm từ trong tiếng Việt khiến người mới học dễ mắc các lỗi sắp xếp sai trật từ trong câu. Điều này có thể xảy ra với cả động từ to be và các trạng từ chỉ tần suất khi bạn dịch word-by-word từ tiếng Việt qua tiếng Anh. 

Ví dụ, thay vì viết là “extremely hot spicy sauce” để nói về “sốt siêu cay nóng”, nhiều bạn có thể sai thành “sauce extremely spicy hot”. 

Để tránh mắc lỗi sai này, bạn cần nắm được quy tắc sắp xếp vị trí tính từ khi kết hợp cùng danh từ trong tiếng Anh theo thứ tự như sau:

 • Opinion – Tính từ chỉ sự đánh giá, quan điểm của người nói như beautiful, lovely, cute…
 • Size – Tính từ chỉ kích thước: thin, tall, big, fat, small…
 • Age – Tính từ chỉ độ tuổi: new, old, young…
 • Shape – Tính từ miêu tả hình dạng: round, square, oval,…
 • Color – Tính từ chỉ màu sắc: blue, red, orange, white, black…
 • Origin – Tính từ chỉ nguồn gốc xuất xứ: Chinese, Vietnamese, Bac Giang province…
 • Material – Tính từ chỉ chất liệu: plastic, canvas, silk, aluminium, alloy, wood…
 • Purpose – Tính từ chỉ tác dụng, mục đích: sleeping, swimming, dancing, walking…

Từ quy tắc trên, bạn chỉ cần ghi nhớ cụm viết tắt là OpSASCOMP là đã có thể nắm được cách sắp xếp thứ tự các tính từ trong câu. Nhờ đó hạn chế được các lỗi về trận tự từ trong tiếng Anh.

2. Cách sửa các lỗi ngữ pháp tiếng Anh

Với các lỗi ngữ pháp trên, OEA sẽ gợi ý đến bạn 2 cách để có có thể check lỗi sai và hạn chế mắc các lỗi này. Tham khảo ngay nhé!

2.1. Sử dụng ứng dụng check ngữ pháp

Sử dụng các phần mềm, ứng dụng hoặc website sửa lỗi sai ngữ pháp tiếng Anh là một cách làm tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhất. Hơn nữa, nó còn có thể giúp bạn tối ưu việc tự học hơn khi có thể nhìn ra lỗi sai nhanh và rút kinh nghiệm cho bản thân. 

Một số ứng dụng sửa lỗi ngữ pháp tiếng Anh phổ biến có thể kể đến như: 

 • Ứng dụng Ginger: giúp bạn kiểm tra câu sai ngữ pháp trong văn bản. Trong đó, những lỗi sai sẽ có đánh dấu và giải thích nguyên nhân lỗi cho bạn.
 • Phần mềm Grammarly: ngoài khả năng kiểm tra ngữ pháp của văn bản như Ginger, phần mềm còn cho phép người dùng tích hợp trong các tiện ích của Google, giúp bạn dễ dàng biết được lỗi ngữ pháp tiếng Anh khi soạn thảo trên bất kỳ trang web nào.
 • Dịch vụ sửa lỗi trực tuyến của Wordy: được hỗ trợ bởi hàng trăm chuyên gia hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ứng dụng luôn sẵn sàng có mặt để hỗ trợ người học, chỉnh sửa tối ưu và chuẩn xác mọi văn bản được tải lên.
Grammarly là một trong những phần mềm sửa lỗi ngữ pháp tiếng Anh được nhiều người dùng nhất hiện này
Grammarly là một trong những phần mềm sửa lỗi ngữ pháp tiếng Anh được nhiều người dùng nhất hiện này

2.2. Tự đặt ra mục tiêu và tăng cường luyện tập ngữ pháp tiếng Anh

Mọi ngôn ngữ mới đều nhiều thời gian để làm quen và luyện tập cho thành thạo. Vì vậy, thay vì lo lắng, hãy chấp nhận bạn sẽ mắc phải nhiều lỗi trong những lần đầu, nhưng sau mỗi lần sai, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Vì vậy, để hạn chế mắc lỗi sai ngữ pháp khi học tiếng Anh, bạn nên tự đặt ra mục tiêu và tăng cường luyện tập ngữ pháp qua việc làm bài tập, luyện nghe – nói, suy nghĩ bằng tiếng Anh mỗi ngày. 

Để tránh sự nhàm chán và khô khan khi học ngữ pháp, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách tự học tại nhà khác như xem phim, học hát, tham gia câu lạc bộ, diễn đàn,… Còn nếu bạn sử dụng một giáo trình để học, hãy đảm bảo chia nhỏ các học phần theo thứ tự từ dễ đến khó để tránh bị ‘ngộp’ kiến thức nhé!

Kết

Trên đây là tổng hợp 6 lỗi ngữ pháp tiếng Anh nhiều người hay mắc phải nhất. Đồng thời, OEA Vietnam cũng đưa ra cho bạn các cách sửa lỗi sai hiệu quả nhất trong quá trình học. Hy vọng bài viết đã đem đến thông tin bổ ích cho bạn trong hành trình chinh phục tiếng Anh trong tương lai.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: