BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY MÀ KHÔNG CHÁN NẢN

Góc chia sẻ
23/10/2023
1175 lượt xem bài viết

Trên thực tế, không có một cách học chung nào cho tất cả người học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Tuy vậy, việc học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày có thể khiến nhiều người cảm thấy chán nản và mất động lực. Trong bài viết này, hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu các bí quyết để học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà không chán nhé!

1. Tại sao bạn cảm thấy chán nản khi học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày?

Trước khi tìm ra giải pháp, ta cần tìm hiểu các nguyên nhân gây ra cảm giác nhàm chán khi học. Theo OEA, có 3 nguyên nhân như sau:

  • Phương pháp học sáo rỗng, không hiệu quả:

Học quá tập trung vào ngữ pháp, học chủ yếu lý thuyết, học “vẹt” mà thiếu đi chiều sâu,… là các phương pháp khiến bạn không thể cải thiện các kỹ năng của mình. Lâu dần, khi thấy bản thân không có sự tiến bộ, người học sẽ dễ cảm thấy chán nản.

  • Học với tâm thế không tự nguyện:

Khi mang theo một tâm lý bị “ép” phải học, việc tiếp thu kiến thức sẽ dẫn trở nên khô khan, nhàm chán. Với tâm thế không tự nguyện, bạn sẽ chẳng thể khơi dậy nổi hứng thú và động lực để duy trì nó hàng ngày. 

  • Không vận dụng kiến thức đã học:

Khi người học cố gắng nhồi nhét thật nhiều kiến thức mà không biết cách vận dụng, họ sẽ xem tiếng Anh chỉ là một môn học chứ không phải là công cụ giao tiếp. Kiến thức theo đó mà dù 5 năm, 10 năm vẫn không thể áp dụng trong giao tiếp. 

Nguyên nhân khiến bạn bạn cảm thấy chán nản khi học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày
Nguyên nhân khiến bạn bạn cảm thấy chán nản khi học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Vậy giải pháp nào để giúp việc học tiếng Anh trở nên bớt nhàm chán hơn?

2. Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày mà không chán nản

2.1. Bắt đầu một cách chậm rãi để duy trì sự hào hứng

Khi mới bắt tay học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, tinh thần học tập của mọi người thường ở mức cao nhất. Tuy nhiên theo thời gian, năng lượng này sẽ giảm dần và bạn sẽ cảm thấy không biết phải tìm thấy động lực ở đâu để tiếp tục. Do đó, sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu lộ trình học một cách chậm rãi để duy trì sự hào hứng. 

Hãy kiểm soát cảm hứng của mình để việc học tiếng Anh giao tiếp trở thành một thói quen hàng ngày. Thay vì dồn 3-4 tiếng vào việc học trong buổi đầu tiên rồi lãng quên trong những ngày kế tiếp, bạn hãy duy trì thói quen mỗi ngày từ 45-60 phút trong một tuần liên tục. 

2.2. Lên mục tiêu phù hợp với khả năng

Không nên chọn một mục tiêu có phần mơ hồ hoặc ngoài tầm với, khiến bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Thay vào đó, hãy vạch rõ mục tiêu chính của việc học tiếng Anh giao tiếng hàng ngày một cách cụ thể và phù hợp với khả năng. Ví dụ: học để có thể xem phim Mỹ/Anh không cần bật vietsub, học để đi du lịch,…

Từ mục tiêu đã đặt ta, bạn có thể lập ra lộ trình học tiếng Anh từ A – Z và theo dõi được sự tiến bộ của bản thân qua từng ngày. Niềm vui nho nhỏ khi nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân sẽ trở thành động lực thiết thực, giúp bạn cố gắng đạt được mục tiêu nhanh hơn. 

2.3. Dành thời gian nhắc lại kiến thức bằng cách nghĩ bằng tiếng Anh

Chúng ta thường kỳ vọng nhớ hết tất cả kiến thức mà mình được học trong khoảng thời gian nhất định, sau đó gói gọn lại để học sang kiến thức khác. Tuy nhiên, não bộ chúng ta lại không hoạt động như vậy. 

Ứng dụng Forgeting curve vào việc học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày
Ứng dụng Forgeting curve vào việc học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Khi chúng ta học, kiến thức sẽ được tạm ghi vào bộ não, nhưng thật sự không lưu lại nhiều sau lần đầu tiên. Chỉ khi bạn nhớ về nó càng nhiều, kiến thức sẽ được lưu trong bộ nhớ càng lâu. Do đó, thay vì miệt mài học ngày học đêm, bạn tốt nhất nên dành thời gian nghĩ bằng tiếng Anh thay cho việc ôn tập hàng ngày. Tuy nhiên chúng ta đừng cố “ép” bản thân ghi nhớ mọi thứ, hãy chấp nhận sự thật bạn không thể nhớ tất cả mọi thứ để không cảm thấy áp lực và khiến việc học trở nên nhàm chán. 

2.4. Giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày

Một trong những cách nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng là tạo ra một môi trường tiếng Anh xung quanh mình. Để làm được điều này, bạn cần dành thời gian hàng ngày để thực hành qua việc tìm kiếm bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể trò chuyện bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm những địa điểm mà người nước ngoài tại nơi mình đang sống để tạo ra cơ hội giao tiếp với họ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn trao đổi tiếng Anh liên quan đến chủ đề hoặc lĩnh vực mình thích để giao lưu, kết bạn, làm quen với nhiều người nước ngoài. Một khi đã tiếp xúc và giao tiếp tiếng Anh với nhiều người hàng ngày, bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán khi học nữa. Không những thế còn tăng được sự tự tin, giúp khả năng nói tiếng Anh của bạn được cải thiện nhanh hơn.

2.5. Tự thưởng cho những tiến bộ của bản thân

Bạn có biết, tự thưởng cho bản thân là một trong những cách tạo động lực hiệu quả nhất không? Khi nỗ lực đủ nhiều và thấy được sự tiến bộ của bản thân, phần thưởng sẽ mang ý nghĩa “Tôi xứng đáng với điều đó”. 

Muốn có thêm động lực, hãy tự thưởng cho những tiến bộ của bản thân nhiều hơn
Muốn có thêm động lực, hãy tự thưởng cho những tiến bộ của bản thân nhiều hơn

Có rất nhiều cách hay để tự thưởng cho bản thân như chọn cho mình một món quà sau khi đạt được các mục tiêu đã đề ra trước đó. Phần thưởng không nhất thiết phải đắt tiền, mà bất kỳ điều gì khiến bạn hạnh phúc đều có thể được coi là phần thưởng. Đó có thể là một bữa ăn, một bộ phim hay đơn giản hơn là một buổi đi chơi. Bạn có thể xây dựng một hệ thống phần thưởng cá nhân của riêng mình để có kế hoạch phấn đấu và nỗ lực hơn. 

Ngoài ra, trao thưởng cho bản thân cũng là một cách giúp bạn nhìn lại quá trình tiến bộ và tận hưởng thành công của mình. Những thành công nhỏ liên tiếp sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn và có thêm cảm hứng cho quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

>> Tìm hiểu thêm: Mẹo học tiếng Anh cho người bận rộn

Kết

Với 5 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà không chán nản trên, hy vọng bài viết có thể giúp bạn phần nào trong việc xây dụng lộ trình học tiếng Anh hiệu quả. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu đã đề ra!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: