BÍ QUYẾT CẢI THIỆN TRÌNH ĐỘ GIAO TIẾP TIẾNG ANH SAU 3 THÁNG

Góc chia sẻ
31/10/2023
1438 lượt xem bài viết

Làm thế nào để bạn nói chuyện với người nước ngoài một cách lưu loát, đầy tự tin chỉ sau 3 tháng? Trong bài viết dưới đây, hãy để OEA Vietnam bật mí cho bạn 5 cách cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp thành thạo chỉ sau 3 tháng. Bạn sẽ chỉ cần kiên trì luyện tập và chịu khó là sẽ đạt được mục tiêu này. Cùng tham khảo bí quyết ngay sau đây nhé!

1. Bí quyết cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh

1.1. Ngừng đặt nặng ngữ pháp

Ngữ pháp là nền tảng kiến thức quan trọng mà người học tiếng Anh nào cũng luôn quan tâm. Tuy vậy, trong giao tiếp tiếng Anh, quá tập trung vào ngữ pháp có thể đem đến cho bạn nhiều hạn chế. Ví dụ, nếu chỉ bám theo ngữ pháp để nói, bạn sẽ thường xuyên bị ngập ngừng trong quá trình giao tiếp, băn khoăn không biết liệu mình nói đúng hay chưa. Và mỗi lần như vậy, bạn sẽ thiếu tự tin hơn và dần ngại sử dụng tiếng Anh hơn. 

Với đa số người mới học tiếng Anh, việc ngừng tập trung vào ngữ pháp khi nói là một việc khá khó khăn. Tuy nhiên, thói quen này có thể dần được cải thiện theo thời gian. Hãy bắt đầu bằng việc tập trung vào nói lưu loát, tự tin thể hiện những gì bạn nghĩ bằng vốn từ vựng bạn có. Dần dần, bạn sẽ nhận ra rằng, khi nói nhanh hơn, phản xạ nhanh hơn, ngữ pháp cũng theo đó mà bật ra tự nhiên mà không cần suy nghĩ quá nhiều nữa. 

1.2. Tập nói và ghi âm lại để tự đánh giá

Một cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo là bạn hãy ghi âm lại bài nói tiếng Anh của mình và nghe lại để tự đánh giá. Điều này sẽ giúp bạn sẽ tự nhận ra vô số lỗi sai thường gặp của bản thân khi nói như: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, bị ngọng, nói quá nhanh, lặp từ,…

Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh qua việc ghi âm lại bài nói tiếng Anh của mình 
Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh qua việc ghi âm lại bài nói tiếng Anh của mình

Hãy tập dần thói quen luyện nói và ghi âm lại đánh giá mỗi ngày. Bạn có thể chọn ra một trích đoạn sách hay bài báo dài khoảng 2 phút, với từ tựng phù hợp với trình độ để ghi âm và nghe lại để so sánh sự tiến bộ mỗi ngày.

1.3. Học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát

Học tiếng Anh giao tiếp đôi khi có thể mang đến cho nhiều người học cảm giác áp lực và chán nản khi nhắc đến bởi sự khô khan mà nó mang lại. Thay vì những bài học khô khan, cách học tiếng Anh qua âm nhạc có thể giúp người học trở nên thoải mái, dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách vui vẻ hơn.

Cách học này dựa trên sự thật rằng, tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu, trong từ có trọng âm, khi nói có thể lên xuống cao thấp. Nghe người bản xứ nói tiếng Anh, ta có thể nhận ra nhịp điệu và ngữ âm trong đó. Do đó, tập nói tiếng Anh qua bài hát là cách học tốt và hiệu quả. Tuy vậy, phương pháp này sẽ phù hợp hơn với những ai đã có nền tảng tiếng Anh và kỹ năng nghe ở mức ổn, người mới học không nên áp dụng theo. 

1.4. Chậm để mượt mà, mượt mà để nhanh hơn

Nói nhanh là thói quen không tốt trong tiếng Anh giao tiếp mà nhiều bạn thường mắc phải, đặc biệt là những ai tham gia các khóa học tiếng Anh cấp tốc. Khi nói với tốc độ nhanh, bạn dễ bị mắc các lỗi phát âm như nuốt âm, nối âm sai quy tắc, dính các âm tiết với nhau gây khó nghe,… khiến giao tiếp tiếng Anh trở nên kém hiệu quả. 

Vì vậy, để cải thiện khả năng giao tiếp thành thạo, các bạn nên luyện nói tiếng Anh với tốc độ vừa đủ. Hãy để não bộ có thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm, cách mở khẩu hình sao cho đúng. Hơn hết, việc nói chậm, nói tròn vành rõ chữ còn giúp các bạn trở nên điềm tĩnh hơn và làm chủ được tình huống tốt hơn.

1.5. Học cách sử dụng câu, cụm từ của người bản xứ

Một trong những cách giúp bạn giao tiếp tiếng Anh lưu loát và tự nhiên là sử dụng những câu, cụm từ, thành ngữ mà người bản xứ thường sử dụng.

Học cách dùng câu, cụm từ của người bản xứ sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự nhiên hơn
Học cách dùng câu, cụm từ của người bản xứ sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự nhiên hơn

Ví dụ: Để diễn tả sự tức giận, thay vì dùng từ “angry”, bạn có thể dùng “freak out”. Hoặc khi nói đến vật gì đó có giá trị, bạn có thể dùng thành ngữ “It costs an arm and a leg”. Đây đều là những từ, cụm từ, thành ngữ mà người bản xứ thường xuyên sử dụng để miêu tả cũng như biểu đạt cảm xúc

Ngoài ra, để có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và thành thạo hơn, bạn cũng nên tập tsuy nghĩ bằng tiếng Anh, từ suy nghĩ phát triển thành câu và cuối cùng là diễn đạt tiếng Anh qua lời nói. Cách này sẽ giúp bạn vận dụng linh hoạt khả năng từ vựng của mình và tiến bộ rất nhanh chóng.

2. Các mẫu câu đơn giản bạn cần biết khi giao tiếp tiếng Anh

Thực hành nhiều lần cùng các mẫu câu tiếng Anh theo chủ đề là một trong những cách luyện nói tiếng Anh tại nhà dễ thực hiện và vô cùng hiệu quả. Các bạn có thể bắt đầu bằng các chủ đề đơn giản, liên quan trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày của bạn như du lịch, mua sắm, khách sạn,…

Tìm hiểu thêm tại:

Kết

Cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp trong 3 tháng sẽ cực kỳ đơn giản nếu bạn học đúng cách phải không? Hy vọng rằng với những bí quyết trên đây, bạn đã biết cách học phù hợp nhất với mình và đạt được mục tiêu trong giao tiếp tiếng Anh nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: