GIAO TIẾP TIẾNG ANH CƠ BẢN SIÊU DỄ VỚI 5 BÍ KÍP SAU

Góc chia sẻ
28/09/2023
1494 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh từ lâu nhưng vẫn chưa thể nói tiếng Anh thành thạo, phải chăng bạn chưa biết đến các bí kíp sau. Cùng OEA Vietnam bật mí cách học và giao tiếp tiếng Anh cơ bản siêu dễ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Trong bảng xếp hạng ngôn ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Theo thống kê, số người sử dụng tiếng Anh để giao tiếp là hơn 1 tỷ 348 triệu người. Đây cũng là ngôn ngữ đang được 150 quốc gia trên thế giới sử dụng như ngôn ngữ chính thống. 

Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập ngày càng bùng nổ mạnh mẽ, nhiều ngành nghề đã chọn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là điều kiện cơ bản để làm việc và hợp tác với các cá nhân, tổ chức nước ngoài. Do đó, sở hữu năng lực tiếng Anh có thể trở thành chìa khóa mở ra các cơ hội mới cho sự nghiệp của bạn trong tương lai. 

Tại Việt Nam, giao tiếp tiếng Anh cơ bản có thể đem đến cho bạn nhiều lợi thế trong các ngành nghề như: Công nghệ thông tin, Hải quan, Thương mại, Ngân hàng, Marketing, Nhà hàng – Khách sạn,… Đây đều là các ngành nghề được dự báo là có khả năng phát triển mạnh, cần nhiều nguồn lực. 

2. Bí kíp học giao tiếp tiếng Anh cơ bản 

2.1. Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp

Có một sự thật là người bản ngữ khi giao tiếp tiếng Anh thường không quan tâm quá nhiều đến các quy tắc ngữ pháp. Nếu quá tập trung vào ngữ pháp, bạn sẽ luôn “ám ảnh” về các quy tắc khi tạo câu, dẫn đến việc ngại nói, “lười” giao tiếp vì sợ sai. 

Vì vậy, đừng nên quá đề cao việc thành thạo ngữ pháp ngay khi bắt đầu học giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Thay vào đó, học đến đâu hãy thực hành luôn đến đó. Bạn có thể tự ghi âm lại và đánh giá ngữ điệu, phát âm của mình để điều chỉnh sao cho hài lòng nhất. Hãy tự tin nói tiếng Anh nhiều hơn để thấy được sự tiến bộ của bản thân mỗi ngày nhé!

Quá chú trọng vào ngữ pháp có thể làm giảm khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản của bạn
Quá chú trọng vào ngữ pháp có thể làm giảm khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản của bạn

2.2. Trau dồi từ vựng mỗi ngày

Có 2 cách học từ vựng hiệu quả mà OEA gợi ý đến bạn là phương pháp học qua sự liên kết từ và phương pháp 90 giây. Cụ thể: 

2.2.1. Phương pháp tạo sự liên kết cho từ vựng

Phương pháp được thực hiện bằng cách liên kết các từ tiếng Anh mà bạn đã biết với các từ mới để tạo thành các nhóm từ theo chủ đề. Bạn có thể tự tạo ra các từ mới bằng cách tìm từ trái nghĩa, đồng nghĩa hoặc các từ có ý nghĩa tương tự.

2.2.2. Phương pháp 90 giây 

Học từ vựng giao tiếp tiếng Anh cơ bản chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết cách áp dụng phương pháp 90 giây với các bước như sau:

  • Bước 1: Ghi từ mới ra sổ tay cùng với ngữ cảnh đi kèm khi sử dung từ đó;
  • Bước 2: Ghi nhớ và đọc to cả cụm này 1 – 2 lần trong 7 ngày tiếp theo với tổng thời gian học là 70 giây;
  • Bước 3: Quay lại và đọc cụm từ này 3 lần, mỗi lần khoảng 10 giây, lặp lại trong 2 tuần;
  • Bước 4: 2 tuần tiếp theo, tiếp tục đọc 3 lần trong 10 giây. Tổng thời gian để học từ này cho 4 bước là 70 + 10 + 10 = 90 giây.

2.3. Tự luyện nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo cụm từ 

Sai lầm của đa phần người học tiếng Anh giao tiếp là luôn cố gắng ghép nhiều từ vựng riêng lẻ lại với nhau để tạo thành câu hoàn chỉnh. Đó được xem là một lối học “cứng nhắc” khiến kỹ năng nói của các bạn thêm phần lủng củng, thậm chí sai trầm trọng. 

Thay vào đó, các bạn hãy học nói từ theo các cụm và áp dụng ngay vào những ngữ cảnh phù hợp. Điều này không những giúp bạn nhớ được từ lâu hơn, mà còn giúp tiếng Anh giao tiếp của bạn lưu loát và trôi chảy hơn.

2.4. “Tắm” mình trong tiếng Anh 

Đa phần các du học sinh ở nước ngoài lại có vốn tiếng Anh rộng hơn những bạn bè học tiếng Anh tại Việt Nam. Lý do là vì xung quanh họ luôn được vây quanh bởi những người giao tiếp bằng tiếng Anh. Họ “chìm đắm” trong thế giới tiếng Anh thường xuyên nên bắt buộc phải bắt kịp ngôn ngữ bản địa để đạt được hiệu quả trong giao tiếp. 

Tự đặt mình vào môi trường tiếng Anh có thể giúp bạn tiến bộ kỹ năng giao tiếp nhanh chóng
Tự đặt mình vào môi trường tiếng Anh có thể giúp bạn tiến bộ kỹ năng giao tiếp nhanh chóng

Tương tự, để bắt đầu làm quen với giao tiếp tiếng Anh cơ bản, bạn nên tạo ra thế giới Anh ngữ quanh cuộc sống của mình. Từ những việc nhỏ nhất như:

  • Chuyển ngôn ngữ sử dụng trên điện thoại sang tiếng Anh;
  • Tập suy nghĩ và nói mọi thứ bằng tiếng Anh;
  • Giao tiếp với bạn bè hoặc người thân bằng tiếng Anh;
  • Trò chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài (nếu có thể);
  • Giải trí bằng các chương trình, trò chơi, bài hát, phim có nội dung bằng tiếng Anh,.v.v..

Nếu bạn học biết tạo ra môi trường tiếng Anh đầy thú vị thì bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực với nó nữa. Dần dần bạn sẽ coi nó là một ngôn ngữ thứ hai trong cuộc sống của mình

2.5. Chọn lọc tài liệu tự học nói tiếng Anh phù hợp với trình độ

Ngày nay, không khó để có thể tìm thấy những tài liệu giao tiếp tiếng Anh “tràn lan” trên Internet. Đây có thể là con dao hai lưỡi, gây nên sự hạn chế trong việc tiến bộ của bạn. 

Chính vì thế, với những người bắt đầu tự học giao tiếp tiếng Anh cơ bản, bạn nên cẩn trọng trong việc tìm kiếm tài liệu học. Bạn cũng cần có một lộ trình học bài bản để chọn học liệu tiếng Anh phù hợp nhất. Đồng thời có định hướng mục tiêu học trong lâu dài.

Kết

Trong bài viết trên, OEA Vietnam đã bật mí đến các bạn 5 bí kíp giúp học giao tiếp tiếng Anh cơ bản dễ dàng nhất. Hy vọng sau bài viết, các bạn sẽ có thêm động lực quyết tâm và học tập thật tốt!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: