BẠN ĐÃ BIẾT CÁC CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ SIÊU ĐƠN GIẢN NÀY CHƯA?

Góc chia sẻ
15/01/2024
1675 lượt xem bài viết

Học từ vựng là một quan trọng trong học tiếng Anh. Nếu không biết cách học từ vựng sao cho đúng, các bạn sẽ dễ gặp tình trạng “học trước quên sau”, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng. Với mong muốn có thể giúp bạn học cải thiện vốn từ một cách dễ dàng hơn, OEA Vietnam sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách học và mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả siêu đơn giản trong bài viết sau. 

1. Những điều cần biết trước khi học từ vựng tiếng Anh

1.1. Cần phải học bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Anh?

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, 3000 từ vựng là số lượng từ tối thiểu mà bạn cần đạt được để có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh. Còn theo Fluentu, số lượng từ vựng ước tính cần đạt được ở mỗi cấp độ là như sau:

  • Người mới bắt đầu học: 250 – 500 từ, đủ để dùng khi giới thiệu bản thân đơn giản;
  • Giao tiếp cơ bản: 1.000 – 3.000 từ, đủ dể sử dụng trong các tình huống phức tạp hơn như: mua sắm, phương tiện giao thông công cộng…;
  • Nâng cao: 4.000 – 10.000 từ, có khả năng giao tiếp tốt và học các từ vựng chuyên ngành có tính trừu tượng, phức tạp hơn;
  • Thông thạo: Hơn 10.000 từ, khả năng tiệm cận với người bản ngữ;
  • Bản địa: 10.000 – hơn 30.000 từ, có thể giao tiếp như người bản ngữ.
3000 từ vựng là số lượng từ tối thiểu để có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh
3000 từ vựng là số lượng từ tối thiểu để có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh

1.2. Tuyệt đối không nhồi nhét quá nhiều từ vựng mới trong một lần học

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng mới trong một lần học không đem lại hiệu quả như nhiều bạn nghĩ. Việc học 50 – 100 từ vựng mới mỗi ngày trong hàng giờ đồng hồ sẽ chỉ khiến bạn lãng phí thời gian. Cùng với đó là bạn sẽ quên rất nhiều từ vựng nếu không ôn tập lại sau đó.

Vì vậy, số lượng từ vựng mới bạn cần học mỗi ngày chỉ nên chiếm khoảng 10-15% tổng số từ đã học để não bộ không bị quá tải và tiếp thu một cách hiệu quả hơn.

2. 5 mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

2.1. Học các dạng thức khác nhau của từ

Thay vì chỉ ghi nhớ duy nhất một từ với một tầng nghĩa duy nhất, bạn nên học nhiều dạng thức của từ. “Học một hiểu mười” chính là hiệu quả thu được của cách học này.

Để áp dụng, các bạn có thể kẻ bảng và chia thành 4 – 6 cột nhỏ, với mỗi cột sẽ định danh là từng loại từ (Danh từ, Động từ, Tính từ, Trạng từ) và từ đồng nghĩa – trái nghĩa. Khi bắt đầu học một từ vựng mới, bạn hãy ghi đủ các dạng thức khác nhau của từ vào từng cột tương ứng. Như vậy, chỉ qua 1 từ, bạn đã có thể biết thêm được nhiều từ mới và biết cách sử dụng trong từng ngữ cảnh khác nhau. Ngoài ra, để mở rộng vốn từ, bạn có thể tìm thêm thành ngữ, cụm từ sử dụng từ vựng đó để hiểu thêm về cách dùng. 

Từ điển Oxford và Cambridge là hai từ điển sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bạn khi áp dụng cách học này, song song với những quyển sổ tay và các bảng từ vựng của bạn. 

2.2. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh

Việc đoán nghĩa của từ hay cụm từ qua ngữ cảnh hoặc các từ xung quanh trong câu khi đọc văn bản là một trong các mẹo giúp học ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh nhất. Ngay cả khi bạn đoán nghĩa không chính xác thì não bộ của bạn cũng sẽ dần hình thành một thói quen tốt và học từ vựng một cách học tự nhiên hơn. 

Có 3 điều bạn cần biết để áp dụng cách học tiếng Anh qua việc đoán nghĩa từ hiệu quả:  

  • Xác định word formation (loại từ): Dựa vào prefixes/suffixes (tiền tố/hậu tố), vị trí trong mệnh đề, định nghĩa/giải thích, các từ nối có trong câu văn;
  • Nắm chắc ngữ pháp: Đặc biệt là kiến thức trật tự từ trong câu (chủ ngữ, trạng ngữ….) hay trong 1 cụm;
  • Hiểu đại ý chung của câu trước khi đoán nghĩa từ: Bạn cần đọc cả câu/đoạn để hiểu ngữ cảnh, sau đó dựa vào những từ đã biết để đoán nghĩa của từ vựng mới.
Cách học từ vựng hiệu quả qua việc đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh
Cách học từ vựng hiệu quả qua việc đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh

Cuối cùng, bạn đừng quên tra lại từ điển ý nghĩa của các từ đã đoán để kiểm tra chính xác nghĩa của từ nhé. Việc này sẽ giúp các bạn nhớ nghĩa của từ nhanh hơn và biết cách sử dụng các từ đã học tốt hơn. 

2.3. Nguyên tắc Pareto – Học đi đôi với hành

Theo nguyên tắc Pareto (hay quy tắc 80/20), 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân. Khi áp dụng một cách tổng quát với việc học tiếng Anh, có thể hiểu rằng, phần lớn tiến bộ của bạn sẽ đến từ việc sử dụng thời gian hợp lý. Như vậy, điều bạn cần làm là: tập trung thời gian và nỗ lực của mình vào 20% (phần mà mang lại hiệu quả cao nhất), đồng thời cắt giảm đi 80% các hoạt động còn lại.

Trong đó, 20% mang lại hiệu quả cao cho bạn là dành thời gian vừa học và vừa thực hành. Hãy bắt đầu học và áp dụng những từ vựng đơn giản nhất vào các cuộc trò chuyện thông thường, đặt chúng vào ngữ cảnh cụ thể để dễ dàng ghi nhớ hơn. 

Chẳng hạn, với dạng danh từ của từ “present”, bạn có thể áp dụng ngay vào thực tế trong câu: I have received a beautiful pen as a birthday present. (Tôi đã nhận được một cây bút đẹp như một món quà sinh nhật). 

2.4. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua Flashcard

Học tiếng Anh bằng Flashcard là một trong những mẹo ghi nhớ từ vựng vô cùng hiệu quả đối với mọi đối tượng. Flashcard là bộ thẻ nhỏ mang thông tin ở cả 2 mặt, trong đó 1 mặt biểu thị từ tiếng Anh/hình ảnh, mặt còn lại là phiên âm, dịch nghĩa tương ứng.

Học bằng Flashcard là một mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Học bằng Flashcard là một mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh đặc biệt phù hợp cho những bạn có ít thời gian ngồi bàn học. Hoặc những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, muốn trau dồi từ vựng thông qua hình ảnh minh họa về các chủ đề gần gũi trong đời sống. Mỗi bộ Flashcard sẽ chỉ có kích thước bằng lòng bàn tay, các bạn có thể mang theo bên mình để ôn tập mọi lúc, mọi nơi, vô cùng tiện lợi.

2.5. Cách học từ vựng tiếng Anh qua Mindmap hiệu quả

Thiết kế Mindmap (sơ đồ tư duy) là cách học từ vựng tiếng Anh khoa học và hiệu quả nhưng được ít người áp dụng. Không giống các cách học khác, để vẽ được sơ đồ Mindmap, người học cần phải có trí tưởng tượng và cách sắp xếp từ vựng logic. 

Để biết cách xây dựng sơ đồ tư duy từ vựng cho riêng mình, các bạn có thể tham khảo tại: Cách xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh để học từ vựng cực chất

Với sơ đồ tư duy, các bạn sẽ có thể khai thác triệt để nhiều từ mới hơn cách lập bảng thông thường. Nhờ đó, bạn có thể ghi nhớ từ một cách sâu hơn và lâu hơn.

Kết

Trên đây là 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà OEA Vietnam đã tổng hợp nhằm giúp các bạn trong quá trình tự học tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến những thông tin hữu ích khác về học tiếng Anh, đừng quên thường xuyên cập nhật trên trang web của OEA Vietnam để biết được nhiều kiến thức bổ ích nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: