5 NGUỒN LUYỆN NGHE TIẾNG ANH KHÔNG THỂ BỎ QUA NẾU MUỐN NÂNG TRÌNH LISTENING

Góc chia sẻ
02/01/2024
1246 lượt xem bài viết

Khi đã có phương pháp luyện nghe hiệu quả, việc tiếp theo là bạn cần tìm thêm cho mình nguồn nghe tiếng Anh chất lượng và phù hợp. Bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ giúp bạn tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh và các web luyện nghe tiếng Anh miễn phí không thể bỏ qua nếu muốn nâng trình Listening nhé!

1. Nguyên tắc khi chọn nguồn luyện nghe tiếng Anh

Việc lựa chọn nguồn nghe có thể ảnh hưởng đến cách người học tiếp thu và tiến bộ. Vậy nên, để việc học kỹ năng nghe hiệu quả, các bạn cần nắm được các nguyên tắc chọn nguồn nghe như sau:

  • Trình độ phù hợp: Khi chọn một nguồn nghe, hãy nghe đến khi bạn cảm thấy ổn với tài liệu đó. Nó sẽ phù hợp với trình độ của bạn nếu bạn hiểu từ 40% đến 70% nội dung sau lần nghe đầu tiên. Nếu bạn nghe lần đầu tiên mà không hiểu thì chứng tỏ đó là nguồn nghe quá khó, không phù hợp. 
  • Đáp ứng đúng mục đích: Xác định rõ mục đích luyện Listening của bạn là gì? Bởi lẽ, mỗi nguồn nghe sẽ đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ nghe của mình, bạn nên chọn tài liệu mà nghe sử dụng giọng tiếng Anh chuẩn bản xứ và có thể hiểu 70% nội dung trở lên. Đừng chọn các nội dụng giải trí và xem “cho vui” với hy vọng là mình sẽ tiến bộ.
  • Phù hợp với sở thích và phương pháp: Bạn nên chọn nguồn nghe yêu thích để duy trì động lực học. Đồng thời, khi chọn các bạn cũng cần chú ý đến phương pháp xem có phù hợp với cách học của mình hiện tại không nhé!

Nguyên tắc khi chọn <yoastmark class=

2. 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cho các trình độ

2.1. Nguồn luyện nghe tiếng Anh căn bản

Khi ở trình độ nghe căn bản, người học nên lựa chọn các tài liệu luyện nghe được thiết kế riêng và sắp xếp theo trình độ từ dễ đến khó, có “accent” chuẩn, ngữ pháp chuẩn và dễ nghe. Đó có thể là các sách giáo trình hoặc tài liệu nghe IELTS, TOEFL hoặc các nguồn online dưới đây. 

2.1.1. ESL Lab – Website luyện nghe tiếng Anh miễn phí

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp nguồn tài liệu và bài tập nghe phong phú thì website ESL Lab chính là giải pháp phù hợp nhất dành cho bạn. Không chỉ giúp bạn rèn luyện kĩ năng Nghe – hiểu một cách toàn diện, nó còn cung cấp bài tập luyện tập và theo dõi tiến trình học của bạn. 

Trong đó, các bạn sẽ được cung cấp nhiều dạng bài tập khác nhau như trắc nghiệm, điền từ, từ vựng… sau mỗi bài nghe. Trước và sau mỗi bài nghe, bạn sẽ có những câu hỏi thảo luận về chủ đề tương ứng nhằm giúp các bạn rèn luyện kĩ năng Speaking dễ dàng hơn.

2.1.2. Listen a Minute – Tài liệu nghe kèm bài tập bổ trợ

Listen a Minute là nguồn luyện nghe tiếng Anh được thiết kế thông minh, đa dạng dành cho những ai đang muốn ôn tập trước kỳ thi. Tại đây, các bài nghe đều được cung cấp phần phụ đề và bài tập bổ trợ đi kèm với đa dạng bài tập như điền từ, multiple choices, …

Hiện nay, trang web có sẵn 479 bài nghe với mỗi phần nghe chỉ kéo dài khoảng 60 giây. Bên cạnh đó, nếu muốn học offline, các bạn cũng có thể tải file nghe cùng transcripts về máy tính hoặc điện thoại của mình. Việc tổng hợp những bài nghe ngắn này sẽ giúp bạn có hứng thú ôn tập hơn và khiến việc học trở nên thú vị, không gây nhàm chán.

Listen a Minute là nguồn luyện nghe dành cho những ai đang muốn ôn tập trước kỳ thi
Listen a Minute là nguồn luyện nghe dành cho những ai đang muốn ôn tập trước kỳ thi

2.1.3. MochiVideo – Khóa luyện nghe theo phương pháp Intensive Listening

MochiVideo là một nguồn học giúp bạn nâng trình nghe IELTS chỉ sau 30 ngày với 3 bước: Nghe bắt âm – Nghe vận dụng – Nghe chi tiết. Khóa học nghe này được thiết kế dựa trên phương pháp Intensive Listening – Luyện nghe sâu bằng bài nghe ngắn và làm bài tập nghe hiểu chi tiết.

Phương pháp này có thể vừa giúp tăng vốn từ và kỹ năng xử lý thông tin. Đồng thời làm quen với bài nghe thuộc các chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS như Family, School, Education, Sports, Career, Economics,… Với nội dung bài tập được thiết kế bám sát theo thông tin bài nghe, bạn sẽ vừa được luyện kỹ năng làm bài, vừa rèn được khả năng bắt âm sau mỗi lần nghe. 

Sau khi hoàn thành 30 ngày theo lộ trình, bạn hoàn toàn có thể luyện nghe với trình độ nâng cao với kho video có sẵn, nếu muốn tiếp tục học theo phương pháp Intensive Listening.

2.2. Nguồn luyện nghe cho trình độ cao cấp

Với những ai muốn học nghe nâng cao, các bạn có thể chuyển sang các nguồn nghe “Authentic” – Nguồn nghe thực tế. Các nguồn này không được tạo ra để luyện nghe, nên người nói thường nói với tốc độ thông thường, thậm chí là khá nhanh. Đặc điểm của nguồn này là ngôn ngữ đa dạng và khó nghe hơn nguồn luyện nghe cơ bản. Cụ thể, bạn có thể tham khảo tại các kênh sau:

2.2.1. Website TED Talks

TED Talks là một trong những web luyện nghe tiếng Anh “Authentic” miễn phí điển hình, với tốc độ và ngôn ngữ thực tế, rất phù hợp để làm quen nghe giảng khi đi học ở nước ngoài. Ngoài ra, TED Talks là kênh tiếng Anh nổi tiếng không chỉ để luyện nghe mà còn đem đến cho người học nhiều góc nhìn về cuộc sống, vấn đề xã hội “hot” hiện nay. Nhờ đó, nó có thể giúp bạn trau dồi kiến thức và tầm hiểu biết một cách toàn diện hơn.

TED Talks là một trong những web luyện nghe tiếng Anh “Authentic” điển hình
TED Talks là một trong những web luyện nghe tiếng Anh “Authentic” điển hình

2.2.2. Luyện nghe tiếng Anh qua kênh Youtube 

Youtube là một nguồn đa tính năng, sở hữu tất cả mọi tính năng cần thiết cho người luyện nghe tiếng Anh. Nó là sự tổng hợp của mọi thể loại giải trí, học tập qua video và audio với ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên, đa dạng. Không những vậy, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tốc độ nói, bật subtitle nếu muốn nghe hiểu trọn toàn bộ nội dung tiếng Anh trong đó. 

Một số kênh Youtube được nhiều người học ưa chuộng có thể kể đến như: Joel & Lia, College humor, Buzzfeed,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vừa giải trí, vừa luyện nghe nói tiếng Anh từ các show truyền hình nổi tiếng như The Ellen Show, The late late show, Little Big Shots,…. 

Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh qua những TV show nổi tiếng nhất

Kết

Vậy là OEA Vietnam đã tổng hợp và gợi ý đến các bạn 5 nguồn luyện nghe và các web luyện nghe tiếng Anh miễn phí không thể bỏ qua trong bài viết trên. Hy vọng các bạn sẽ biết cách lựa chọn các nguồn nghe hợp lý để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình học. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: