TRỌN BỘ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Góc chia sẻ
30/10/2023
1483 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào phương pháp, cùng với đó là tài liệu học tập. Dù đi học tại trung tâm hay tự học tiếng Anh tại nhà, người học chắc chắn vẫn cần một hệ thống tài liệu phù hợp để nâng cao trình độ nhanh chóng. Trong bài viết này, OEA Vietnam chia sẻ đến các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh trọn bộ tài liệu học phổ biến nhất kèm link download nhé!

1. Cách chọn tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu học tiếng Anh thường không có nền tảng về kiến thức. Do đó, các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt tài liệu chất lượng với những bộ tài liệu kém chất lượng. Chính vì vậy, trước khi chọn tài liệu học, các bạn cần quan tâm đến những yếu tố như sau: 

1.1. Tài liệu có phù hợp với trình độ của bạn không? 

Để giúp người học tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, tài liệu học tiếng Anh luôn được chia thành từng phiên bản, phù hợp với trình độ của nhiều đối tượng khác nhau. Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh, tốt nhất bạn nên lựa chọn tài liệu ở cấp cơ bản, cung cấp kiến thức và bài tập đơn giản nhất. Cách phân biệt phổ biến là trong tên sách/tài liệu thường có các từ như “Basics”, “Elementary”, “For Beginner”,…

1.2. Tài liệu do ai phát hành?

Nguồn tài liệu chất lượng là những tài liệu được phát hành bởi nhà xuất bản có uy tín trên thị trường (như NXB ĐH Oxford hoặc Cambridge). Khi mới bắt đầu học, các bạn nên lựa chọn những tài liệu này, đồng thời hạn chế sử dụng các nguồn tài liệu sưu tầm hoặc tổng hợp từ các đơn vị không có uy tín. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến nền tảng kiến thức tiếng Anh của bạn ngay từ khi bắt đầu. 

NXB ĐH Oxford hoặc Cambridge là 2 nhà xuất bản tài liệu học tiếng Anh uy tín hàng đầu
NXB ĐH Oxford hoặc Cambridge là 2 nhà xuất bản tài liệu học tiếng Anh uy tín hàng đầu

1.3. Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì?

Cho dù phương pháp có đúng nhưng nếu chọn sai tài liệu, bạn sẽ có cảm giác chăm chỉ mãi mà không đạt được mục tiêu. Bởi lẽ, mục đích học tiếng Anh sẽ quyết định cách mà bạn tiếp cận kiến thức cũng như tài liệu học. 

Có rất nhiều mục đích học tiếng Anh khác nhau như: học để đi làm, học để giao tiếp, học để thi chứng chỉ TOEIC/IELTS,…Với mỗi mục đích khác nhau, bạn sẽ cần sử dụng những loại tài liệu khác nhau trong quá trình học. Chính vì vậy, hãy xác định mục đích học tiếng Anh của bạn là gì trước khi lựa chọn tài liệu học nhé!

2. Tài liệu học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, bạn chưa cần tập trung vào phát triển đồng đều 4 kỹ năng ngay. Thay vào đó, bạn cần phải nắm đươc kiến thức cơ bản về: từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng nghe. Dưới đây là các tài liệu hỗ trợ bạn trong giai đoạn này!

2.1. Download trọn bộ tài liệu học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trọn bộ tài liệu học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Trọn bộ tài liệu học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2.1.1. Basic Tactics For Listening 

Tactics For Listening là bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh – Mỹ khá phổ biến với những người mới học. Đây cũng là một trong những cuốn giáo trình tiếng Anh đã và đang được trường Đại học Hà Nội sử dụng để giảng dạy sinh viên.

Bộ sách gồm 3 tập dành cho 3 cấp độ học khác nhau:

 • Basic Tactics For Listening;
 • Developing Tactics For Listening; 
 • Expanding Tactics For Listening.

Trong đó, cuốn Basic Tactics For Listening được đánh giá là dễ mua, dễ học, thích hợp cho những ai muốn làm quen với việc nghe âm Anh – Mỹ khá hiệu quả. Nội dung sách gồm 24 chủ đề nghe, 6 bài kiểm tra với độ khó bài tập sẽ tăng dần qua từng unit. 

Đối tượng phù hợp: Trình độ A1, A2 hoặc 3.0 – 4.0 IELTS

Ưu điểm nổi bật của bộ sách Basic Tactics for listening:

 • Bố cục sách gọn gàng, khoa học, nhiều hình minh họa sinh động, tạo cảm giác đỡ nhàm chán khi học; 
 • Mỗi bài nghe đều có đáp án đi kèm phần Tapescript (Bản dịch bài nghe) giúp người học dễ dàng đối chiếu kết quả bài làm hơn; 

>> [Download tài liệu học tiếng Anh] – Basic Tactics for listening (Audio + PDF)

2.1.2. Giáo trình American Accent Training

Bộ giáo trình American Accent Training là tài liệu học giúp giới thiệu và giải thích cho người mới học những khái niệm căn bản, giúp cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh theo chuẩn giọng Mỹ. 

Bộ sách gồm 13 chương, nội dung cung cấp các bài tập về các nguyên tắc phát âm, cách nhấn âm, ngữ điệu từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Mỗi chương sách đều có phần lí thuyết với nhiều ví dụ minh họa dễ hiểu. Sau mỗi lý thuyết đều có những bài tập vận dụng để người học luyện tập và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. 

Đối tượng phù hợp: biết đánh vần theo bảng IPA, muốn phát triển ngữ âm

Ưu điểm của sách giáo trình American Accent Training: 

 • 80% là nội dung thực hành với đa dạng bài tập như điền chỗ trống, đánh trọng âm, tìm phiên âm,…
 • Cung cấp kiến thức khá toàn diện bao gồm cách nhấn nhá, giọng điệu, cách phát âm, từ và hội thoại;
 • Chủ đề vô cùng đa dạng xuyên suốt các chương trong cuốn sách, giúp người học mở rộng vốn kiến thức về giao tiếp và hội thoại trong tiếng Anh.

>> [Download tài liệu học tiếng Anh] – American Accent Training

2.2. Tài liệu học từ vựng tiếng Anh cơ bản

Tài liệu học từ vựng tiếng Anh cơ bản
Tài liệu học từ vựng tiếng Anh cơ bản

2.2.1. Sách học từ vựng – Word by Word Picture Dictionary

Đúng như tên gọi, bộ tài liệu học tiếng Anh Word by Word Picture Dictionary được thiết kế như một quyển từ điển bằng hình ảnh, với những từ vựng gần gũi, được trình bày vô cùng rõ ràng. Mỗi bài học trong sách đều được thiết kế cẩn thận, nhằm mục đích phát triển khả năng từ vựng và ngữ pháp của người mới học tiếng Anh. 

Đối tượng phù hợp: người mới học tiếng Anh, muốn trau dồi từ vựng cơ bản IELTS

Ưu điểm nổi bật của Word by Word by Dictionary:

 • Cung cấp hơn 4000 từ vựng với độ khó tăng dần từ thấp đến cao; 
 • Đa dạng chủ đề, từ gia đình cho đến lớp học, các chủ đề công viên, trường học,…dễ dàng ghi nhớ và vận dụng;
 • Kết hợp từ vựng với các cấu trúc câu khác nhau, giúp người học nắm chắc ngữ pháp hơn.

>> [Download tài liệu học tiếng Anh] – Word by Word by Dictionary

2.2.2. Tài liệu từ vựng – English Vocabulary In Use Elementary

Tài liệu English Vocabulary in Use Elementary, xuất bản bởi Cambridge University Press, là bộ sách được thiết kế với mục đích hỗ trợ người học cải thiện vốn từ tiếng Anh ở cấp độ cơ bản nhất. 

Ngoài ra, sách còn hướng dẫn người học vận dụng từ vựng vào ngữ cảnh thực tế sao cho phù hợp. Thêm vào đó là những phần đề thi, bài tập phát âm, trọng âm khác để luyện tập. 

Đối tượng phù hợp: người mới học tiếng Anh, chưa có vốn từ vựng, người mất gốc

Ưu điểm nổi bật của English Vocabulary In Use Elementary:

 • Thiết kế đẹp mắt, bố cục nội dung rõ ràng, kiến thức được hệ thống có trình tự rõ ràng;
 • Hình ảnh minh họa sống động, nhiều màu sắc, không gây cảm giác nhàm chán cho người đọc; 
 • Không cung cấp từ vựng một cách độc lập, mà luôn lồng ghép vào các ví dụ minh họa, giúp người học hiểu được bản chất của từ;
 • Luôn có lưu ý và hướng dẫn trong quá trình học giúp người học tránh những lỗi sai thường gặp và biết cách sử dụng từ vựng chính xác.

>> [Download tài liệu học tiếng Anh] – English Vocabulary In Use Elementary

2.3. Download tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản – English Grammar In Use Elementary

Sách English Grammar In Use Elementary với 2 tái bản lần 3 và lần 4
Sách English Grammar In Use Elementary với 2 tái bản lần 3 và lần 4

Được phát hành bởi nhà xuất bản nổi tiếng – Cambridge University Press, English Grammar in Use chính là tài liệu học ngữ pháp tiếng Anh không thể hoàn hảo hơn cho những ai đang mới bắt đầu học.

English Grammar In Use Elementary bao gồm 115 chủ điểm ngữ pháp sơ khai nhất về dạng câu, từ, cụm từ. Trong đó, mỗi bài học trong sách đều được chia nhỏ và phân tích chi tiết, giúp làm quen với những kiến thức mới một cách dễ dàng. 

Đối tượng phù hợp: trình độ sơ cấp hoặc mất gốc

Ưu điểm nổi bật của English Grammar In Use Elementary:

 • Từng chủ điểm ngữ pháp cụ thể đề có các ví dụ minh họa và bài tập kèm theo nhằm giúp người học củng cố và vận dụng kiến thức; 
 • Bảng hệ thống kiến thức giúp dễ dàng ôn tập và ghi nhớ lại những nội dung ngữ pháp có trong bài; 
 • Ngữ pháp được chia rất nhỏ nên lượng kiến thức trong một bài rất đơn giản và không quá nhiều;
 • Ngữ pháp được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó;
 • Các dạng ngữ pháp khó đều sẽ được giải thích bằng từ ngữ và sơ đồ, hình ảnh minh họa để người học có thể dễ tiếp thu và dễ hiểu hơn. 

>> [Download tài liệu học tiếng Anh] – English Grammar In Use Elementary

Kết

Trên đây là trọn bộ tài liệu học tiếng Anh kèm link download dành cho người mới bắt đầu mà OEA tổng hợp để chia sẻ đến các bạn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết kiến thức tại website oea-vietnam.com nhé! Chúc các bạn học tập hiệu quả!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: