TỔNG HỢP CÁC CẤU TRÚC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THEO CHỦ ĐỀ HỮU ÍCH NHẤT

Thư viện tài liệu
02/10/2023
1652 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề là cách bạn đặt bản thân vào ngữ cảnh trực tiếp để học và hiểu các kiến thức tiếng Anh trong ngữ cảnh đó. Đây chính là phương pháp tối ưu để có thể ghi nhớ kiến thức và giao tiếp một cách lưu loát. Dưới đây là một số tình huống thường gặp trong cuộc sống mà bạn chắc chắn sẽ cần dùng tiếng Anh để trao đổi, trò chuyện, nhờ giúp đỡ,… Cùng theo dõi nhé!

1. Tại sao nên học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

1.1. Học và ứng dụng kiến thức dễ dàng hơn

Trái với việc học một cách tùy hứng, ngẫu nhiên, khi bạn học các từ vựng và cấu trúc đã được sắp xếp và hệ thống theo từng chủ đề độc lập, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức lâu dài, tránh cảm giác chán nản và choáng ngợp.

Ngoài ra, trên thực tế, mỗi tình huống đối thoại nếu muốn diễn ra thuận lợi đều cần những người tham gia vào cuộc đối thoại đó phải có những kiến thức nhất định về chủ đề đang được đề cập. Vì vậy, nếu bạn có vốn từ vựng và nắm được các cấu trúc giao tiếp tiếng Anh trong từng bối cảnh cụ thể, bạn sẽ ứng biến và đối đáp với người khác một cách dễ dàng và tự nhiên hơn.

Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề giúp trò chuyện hiệu quả hơn
Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề giúp trò chuyện hiệu quả hơn

1.2. Hiểu rõ bản chất của cấu trúc ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh

Học thuộc lòng từ vựng, học “vẹt” cấu trúc câu,… là cách học tuy nhanh nhưng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi cần áp dụng vào thực tế, bởi bạn không hiểu rõ nghĩa và cách sử dụng của các từ vựng và cấu trúc đó. Bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc vì những kiến thức chỉ nằm trên sách vở mà không thể sử dụng trong cuộc sống. 

Ngược lại, họcc tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề tức là bạn được học những kiến thức có sự liên quan nhất định với nhau, vì thế bạn sẽ dễ dàng liên kết được kiến thức này với kiến thức khác, hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng trong thực tế. Ví dụ, khi học từ vựng “Back account” (Tài khoản ngân hàng) thuộc nội dung bài học tiếng Anh giao tiếp chủ đề ngân hàng, bạn sẽ học thêm được các từ như “Saving Account” (Tài khoản tiết kiệm), “Deposit Account” (Tài khoản tiền gửi)… và học được cả mẫu câu dùng khi muốn yêu cầu mở một loại tài khoản nào đó: “I’d like to open/set up an account”.

Bạn càng tiếp xúc với các chủ đề giao tiếp này thường xuyên trong cuộc sống, khả năng phản xạ tiếng Anh và trí nhớ của bạn ngày càng được trau dồi, nâng cao.

2. Một số chủ đề tiếng Anh giao tiếp phổ biến

Dưới đây là những tình huống giao tiếp cần dùng tiếng Anh thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Với những cấu trúc dưới đây, bạn sẽ dễ dàng ứng biến với các câu hỏi, cũng như sử dụng chúng để nói lên mong muốn, ý kiến, suy nghĩ của bản thân.

2.1. Các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề bệnh viện

Tiếng Anh giao tiếp trong bệnh viện đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh, trong các tình huống mà bệnh nhân hoặc bác sĩ là người nước ngoài. Nắm vững các cấu trúc giao tiếp chủ đề bệnh viện sẽ giúp quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện hay phòng khám của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

2.2. Các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp khi ở ngân hàng

Dù ở vị trí giao dịch viên hay khách hàng, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cũng đều rất quan trọng. Các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề ngân hàng này sẽ giúp quá trình thực hiện thủ tục, giao dịch của bạn thuận lợi hơn. 

2.3. Các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp khi ở nhà hàng

Nếu muốn dùng bữa ở các nhà hàng nước ngoài hoặc muốn trở thành nhân viên của một nhà hàng lớn, thì các cấu trúc tiếng Anh chủ đề nhà hàng này sẽ rất có ích cho bạn đó >>> https://oea-vietnam.com/tong-hop-cac-mau-cau-giao-tiep-tieng-anh-trong-nha-hang-thong-dung-nhat/

2.4. Các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp khi ở quán cà phê

Nếu bạn muốn làm việc với mức lương tốt trong các quán cà phê nổi tiếng có nhiều khách nước ngoài, hoặc muốn có trải nghiệm tốt hơn đi du lịch, thì đây là những cấu trúc giao tiếp tiếng Anh trong quán cà phê bạn cần nắm vững.

2.5. Các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề du lịch

Trang bị vốn tiếng Anh du lịch để chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn
Trang bị vốn tiếng Anh du lịch để chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, chính vì thế cũng là ngôn ngữ du lịch. Để giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch của mình, OEA Vietnam đã tổng hợp các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp chủ đề du lịch tại đây. Cùng học nhé!

2.6. Các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề mua sắm

Mua sắm là một trong những hoạt động diễn ra thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể sẽ cần đến tiếng Anh khi mua sắm ở nước ngoài, hoặc bản thân bạn chính là người bán hàng đang tư vấn cho khách hàng. Hãy tham khảo các cấu trúc tiếng Anh chủ đề mua sắm này để tự tin hơn khi giao tiếp nhé!

2.7. Các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp khi ở khách sạn

Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề khách sạn là kiến thức cần thiết đối với người làm khách sạn cũng như những khách du lịch. Các mẫu câu này sẽ giúp bạn giao tiếp tốt khi bước vào môi trường khách sạn.

2.8. 100+ mẫu câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thông dụng nhất

Các cấu trúc giao tiếp phổ biến nhất, được chia theo các tình huống thực tế diễn ra hàng ngày để bạn dễ dàng ứng dụng. Nhờ đó các tình huống yêu cầu giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống sẽ không còn làm bạn bối rối nữa. Cùng học ngay tại đây nhé!

Kết

Trên đây, OEA Vietnam đã tổng hợp giúp bạn các cấu trúc tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề hữu ích nhất. Ngoài ra, đừng quên liên hệ với OEA Vietnam khi cần được hỗ trợ học tiếng Anh bất cứ lúc nào nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: