3 CÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH KHÔNG NHÀM CHÁN MÀ VẪN HIỆU QUẢ

Góc chia sẻ
18/09/2023
1756 lượt xem bài viết

Muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo, ngoài việc trau dồi từ vựng, ngữ pháp cũng là kiến thức vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, với nhiều người, học ngữ pháp tiếng Anh thường rất khô khan và nhàm chán. Trong bài viết này, OEA Vietnam sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách học ngữ pháp tiếng Anh không hề nhàm chán mà vẫn hiệu quả. 

1. Tại sao học ngữ pháp tiếng Anh thường nhàm chán?

Ngữ pháp tiếng Anh có nhàm chán hay không chủ yếu do cách học và cách tiếp cận của người học. Cùng tìm hiểu lý do khiến nhiều người “ghét” học ngữ pháp tiếng Anh nhé!

1.1. Kỳ vọng học hết 100% ngữ pháp 

Nhiều người cho rằng học hết tất cả ngữ pháp sẽ giúp cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, với 100% kiến thức ngữ pháp tiếng Anh, bạn chỉ nên chọn lọc 20% chủ điểm ngữ pháp phổ biến nhất để học. Hoặc tập trung vào những phần kiến thức mình còn yếu. Nếu quá tập trung vào số lượng mà quên đi chất lượng, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản, khó tiếp thu hơn. Đây chính là nguyên nhân cho việc học nhiều ngữ pháp mà không thể áp dụng trong giao tiếp. 

1.2. Không có các trò chơi trong các lớp học tiếng Anh

Trò chơi và các hoạt động vui chơi thường bị cho là chỉ dành cho các lớp học tiếng Anh dành cho trẻ em. Nhưng để việc học trở nên thú vị hơn, hoạt động này cũng không thể thiếu trong các lớp học người lớn. Bởi lẽ, bộ não của chúng ta luôn cần thời gian để xử lý thông tin và liên hệ với những gì chúng ta đã biết. Vậy nên những trò chơi nho nhỏ sẽ giúp thúc đẩy quá trình ghi nhớ và vận dụng nhanh hơn. 

Học ngữ pháp tiếng Anh dễ trở nên nhàm chán nếu thiếu các hoạt động hoặc trò chơi
Học ngữ pháp tiếng Anh dễ trở nên nhàm chán nếu thiếu các hoạt động hoặc trò chơi

Dưới đây là 3 cách học ngữ pháp tiếng Anh giúp tăng sự tập trung và hứng thú học đã được OEA tổng hợp. Cùng tham khảo nhé!

2. 3 Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không nhàm chán

2.1. Học ngữ pháp tiếng Anh qua các trò chơi giải đố

Để học được ngữ pháp qua các trò chơi giải đố, các bạn nên có sẵn cho mình vốn ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Trò chơi sẽ đưa ra các cấu trúc ngữ pháp vào ngữ cảnh thực tế, giúp người học hiểu hơn về ý nghĩa và cách sử dụng chúng hiệu quả. Mục đích của cách học này là làm cho các danh động từ trở nên dễ nhớ, dễ thuộc hơn. Nó có thể được áp dụng trong lớp học hoặc trong các buổi học nhóm nhằm ôn tập lại các kiến thức đã học. 

Hướng dẫn học ngữ pháp tiếng Anh qua trò chơi giải đố

Đầu tiên, bạn cần chọn một cấu trúc ngữ pháp và chọn một nhân vật bất kỳ để đặt câu hỏi về nó. Một người chơi đóng vai trò là người hỏi, một người đóng vai trò là người trả lời. Trong câu hỏi hoặc câu trả lời phải sử dụng cấu trúc đã lựa chọn. Làm sao để sau 10 câu hỏi, người hỏi đoán được tên nhân vật được đặt ra. 

Ví dụ: Trò đố giữa A và B

Ngữ pháp được chọn là “be able to do something”, nhân vật lựa chọn để đặt câu hỏi là mẹ của A. Người hỏi và người trả lời sẽ đối đáp như sau:

B: “Piano!”

A: “No, she has never been able to play the piano” 

B: “Can she speak Spanish?” 

A: “No, but she’d love to be able to speak Spanish” 

Sau đó, A và B sẽ tiếp tục đối đáp cho đến khi A đoán được nhân vật xoay quanh các đáp án đó.

Trò chơi giải đó có thể giúp giờ học ngữ pháp tiếng Anh bớt khô khan
Trò chơi giải đó có thể giúp giờ học ngữ pháp tiếng Anh bớt khô khan

Trong quá trình trả lời, các bạn hãy cùng nhau ghi ra các cụm từ được gạch chân là “play the piano”, “speak Spanish” lên bảng để có thể thu thập thông tin. Sau khi trả lời được toàn bộ câu hỏi, A và B có thể cùng nhìn vào các cụm từ đã ghi lại ở bước trên để ghép thành câu hoàn chỉnh với các dạng thức khác như:

  • I’d like to be able to speak Spanish.
  • I’ve been able to play the piano.

2.2. Cùng bạn bè học và sửa lỗi ngữ pháp Tiếng Anh

Bài tập sửa lỗi câu là một trong những cách học ngữ pháp tốt nhất và mang lại nhiều niềm vui cho người học. Cùng bạn bè học và sửa lỗi ngữ pháp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy tắc ngữ pháp và đa dạng hóa khả năng ngôn ngữ của mình. Đây cũng là một cách tốt để giảm căng thẳng và cùng nhau tiến bộ nhằm đạt được mục tiêu học tập.

Hướng dẫn học ngữ pháp tiếng Anh qua bài tập sửa lỗi ngữ pháp

Đầu tiên, các bạn cần tìm kiếm và tổng hợp các câu tiếng Anh có trong các bài tập chữa lỗi sai trong các tài liệu uy tín. Tiếp theo, các bạn hãy làm việc theo cặp để thảo luận và cùng tìm ra các lỗi sai về ngữ pháp trong đề bài. Sau đó, các cặp có thể đổi đáp án cho nhau để kiểm tra chéo rồi cuối cùng mới check đáp án. 

Một số tài liệu tham khảo về bài tập sửa lỗi sai có đáp án, các bạn có thể download ngay tại Đây.

2.3. Học ngữ pháp tiếng Anh thông qua các trò chơi điền từ

Điền từ là dạng bài tập có thể giúp kiểm tra kiến thức của người học trong rất nhiều chủ điểm ngữ pháp khác nhau. Tuy nhiên, để dạng bài tập này không còn trở nên quá nhàm chán, ta có thể chuyển nó thành một dạng trò chơi. Phương pháp học này áp dụng tốt nhất ở các lớp học có đông học viên. Khi có sự cạnh tranh lành mạnh, các bạn sẽ có tâm lý nhớ lâu hơn và học nhanh hơn. 

Hướng dẫn thiết kế trò chơi điền từ cho lớp học

Đầu tiên, giáo viên cần chia lớp thành hai đội. Sau đó, giáo viên hãy viết câu hỏi lên bảng và để các chỗ trống cho mỗi đội trả lời vào đó. Sau khi có câu hỏi, mỗi đội sẽ có thời gian ngắn để quyết định câu trả lời và đại diện nhóm sẽ lên bảng ghi đáp án.  

Giáo viên có thể biến các câu hỏi thành dạng “Chiếc hộp bí mật” để kích thích sự hào hứng của học sinh với trò chơi
Giáo viên có thể biến các câu hỏi thành dạng “Chiếc hộp bí mật” để kích thích sự hào hứng của học sinh với trò chơi

Một khi cả hai nhóm đã viết xong câu trả lời, giáo viên cần mở một cuộc thảo luận với lớp. Nếu các đội có câu trả lời khác nhau thì hội ý xem câu trả lời của nhóm nào là đúng và cho nhóm cơ hội điều chỉnh đáp án nếu cần thiết. Việc này nhằm mục đích nâng cao tinh thần làm việc nhóm cũng như tạo động lực tích cực người học. 

Kết

Thông qua 3 hoạt động giúp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không nhàm chán trên, hy vọng OEA Vietnam đã mang đến cho các bạn giải pháp cho việc học. Từ đó, giúp cải thiện năng lực tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: