TẠI SAO NÊN CHO CON HỌC TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÀNG SỚM CÀNG TỐT?

Góc chia sẻ
19/02/2024
1880 lượt xem bài viết

Giao tiếp tiếng Anh là một trong các kỹ năng cơ bản và quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ của các bé. Để trẻ có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ, học tiếng Anh với người nước ngoài từ sớm là cách hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ giải thích cho ba mẹ lý do và độ tuổi nên cho bé học tiếng Anh với người nước ngoài nhé!

1. Lợi ích khi cho con học tiếng Anh với người nước ngoài từ sớm

Khác với học tiếng Anh theo cách truyền thống là nghe – chép – học thuộc – ghi nhớ, học tiếng Anh với người nước ngoài thường yêu cầu trẻ vận dụng linh hoạt nhiều kỹ năng hơn. Nhờ đó, cách học này có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như:

1.1. Cải thiện khả năng phát âm từ sớm

Việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua giọng người bản xứ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ học ngữ âm và phát triển “thính giác” với ngôn ngữ tốt hơn. Trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ bằng cách lắng nghe, tập nói bằng cách lặp lại (hay bắt chước) và tự tìm ra những quy tắc nói của riêng mình một cách hoàn toàn bản năng. Nếu được hướng dẫn luyện tập đúng cách và nghiêm túc ngay từ nhỏ, các bé chắc chắn sẽ có xu hướng học ngoại ngữ nhanh, dễ dàng và tự nhiên hơn so với lúc lớn. 

1.2. Hiểu thêm về văn hóa khi học giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Học tiếng Anh không chỉ đơn thuần học nghe, học nói, học viết mà đó còn là cơ hội để trẻ tìm hiểu về văn hoá, đất nước và con người của vùng đất ấy. Tiếng Anh cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Vậy nên, việc học tiếng Anh với người nước ngoài từ sớm có thể giúp trẻ dễ dàng làm quen với những tài liệu, sách, phim, nhạc, trò chơi, …và nhiều nguồn thông tin khác từ đa dạng các nước trên thế giới. Nhờ đó mà trẻ sẽ tăng vốn hiểu biết, có thêm nhiều kiến thức xã hội hữu ích ngay từ nhỏ. 

Học tiếng Anh với người nước ngoài là cơ hội để trẻ tìm hiểu về văn hoá các quốc gia khác nhau
Học tiếng Anh với người nước ngoài là cơ hội để trẻ tìm hiểu về văn hoá các quốc gia khác nhau

1.3. Rèn luyện kỹ năng phản xạ giao tiếp 

Cho các bé học tiếng Anh giao tiếp từ sớm cùng người nước ngoài là một phương pháp học giúp trẻ trở nên dạn dĩ, tự tin hơn. Bởi ở độ tuổi nhỏ, tâm trí của trẻ vẫn chưa bị choáng ngợp bởi các thông tin phức tạp như người lớn. Do đó, việc bắt đầu học tiếng Anh với người bản ngữ sẽ giúp trẻ hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả hơn, thay vì phải học một cách có ý thức như người lớn. 

Ba mẹ có thể kết hợp phương thức giao tiếp tiếng Anh thông qua việc kết hợp giữa học và chơi cho trẻ để tạo cảm giác thích thú. Làm sao cho các bé thoải mái hơn mỗi khi học tiếng Anh cũng như tự tin trình bày suy nghĩ, ý tưởng của mình. Từ đó, tăng khả năng phản xạ giao tiếp tốt hơn. 

1.4. Tăng chỉ số IQ khi học tiếng Anh với người nước ngoài từ sớm

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature (Mỹ) năm 2004, những đứa trẻ biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ có mật độ chất xám cao hơn so với những đứa trẻ không học ngoại ngữ hoặc chỉ dùng tiếng mẹ đẻ. Chúng cũng có khả năng tư duy, giải quyết tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn so với trẻ chỉ sử dụng một ngôn ngữ. 

Tại sao lại như vậy? Khi não bộ phải thực hiện việc chuyển đổi qua lại giữa hai loại ngôn ngữ thường xuyên thì sau một thời gian, tư duy của trẻ sẽ được mở rộng triệt để. Từ đó giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức và vận dụng linh hoạt những gì được dạy ở mọi khía cạnh trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, khi cho trẻ học tiếng Anh cùng người nước ngoài, trẻ sẽ phải sử dụng kỹ năng tư duy, phân tích để hiểu và trình bày ý tưởng một cách rõ ràng. Do đó, các bé sẽ phát triển kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, cũng như trí thông minh một cách tự nhiên mà không cần “gò bó” như cách học truyền thống. 

1.5. Mở ra cơ hội học tập và làm việc trong tương lai

Tiếng Anh vốn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực từ kinh doanh, khoa học, cho đến công nghệ và du lịch. Khi các bé được đào tạo được tiếng Anh bài bản với người nước ngoài từ sớm thì sau này, các con sẽ dễ tiếp cận với các tài liệu và báo cáo chuyên ngành, mở ra nhiều cơ hội học tập và công việc trong tương lai. Đặc biệt là làm việc tại các công ty quốc tế hoặc trong các vị trí có mức lương hấp dẫn. 

Học tiếng Anh từ sớm giúp mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài cho bé trong tương lai
Học tiếng Anh từ sớm giúp mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài cho bé trong tương lai

2. Nên cho con bắt đầu học tiếng Anh với người nước ngoài từ khi nào?

Sự thật là không có một độ tuổi cụ thể nào để trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Theo ý kiến của các chuyên gia, độ tuổi tối ưu mà trẻ em nên bắt đầu học ngoại ngữ được quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Song, độ tuổi vàng để trẻ có thể tiếp thu tiếng Anh là từ 4 – 6 tuổi. Ở giai đoạn này, đa phần các bé đều đã nghe nói tốt tiếng Việt, có nhận thức và chức năng ghi nhớ đã dần hoàn thiện. Trẻ có thể sẵn sàng tiếp thu hiệu quả ngôn ngữ mới nếu được nghe và tiếp xúc thường xuyên.

Kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến cho các bậc cha mẹ cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về việc tại sao nên cho con học tiếng Anh với người nước ngoài càng sớm càng tốt. Mong rằng ba mẹ sẽ tận dụng tốt “giai đoạn vàng” trong những năm đầu đời để phát huy tối đa tư duy ngôn ngữ cho các con, mở ra nhiều cơ hội cho con trong tương lai nhé! 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: