TOP 5 CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH PHỔ BIẾN VÀ QUYỀN LỰC NHẤT

Góc chia sẻ
15/01/2024
1496 lượt xem bài viết

Chứng chỉ tiếng Anh được xem như chìa khóa mở ra nhiều cơ hội thành công trong công việc và cuộc sống. Vậy, liệu bạn có biết đâu là chứng chỉ tiếng Anh “quyền lực” nhất hiện nay không? Hãy cùng OEA Vietnam tìm lời giải trong bài viết về top 5 chứng chỉ tiếng Anh trong nước và quốc tế phổ biến nhất như IELTS, TOEIC, VStep, TOEFL,… sau đây nhé!

1. 5 chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam

1.1. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 

IELTS (International English Language Testing) là một trong các chứng chỉ quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng để đánh giá khả năng học tập hoặc làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. 

Để có được chứng chỉ IELTS, bạn cần trải qua kỳ thi đánh giá 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết, với nội dung thi hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Có 2 hình thức thi chứng chỉ IELTS dành cho từng đối tượng khác nhau gồm:

 • Academic – Học thuật: Dành cho đối tượng có nhu cầu nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hoặc các học viện, xét tốt nghiệp cấp 3, xét tuyển Đại học,…;
 • General training module – Đào tạo chung: Dành cho đối tượng có nhu cầu tham gia khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh. 
Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS Academic
Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS Academic

Với những ai muốn tìm hiểu kỹ hơn về kỳ thi IELTS, các bạn có thể xem thêm tại: Tất cả những gì cần biết về bài thi IELTS

1.2. Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, được phát triển bởi Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ – ETS. Chứng chỉ TOEIC thường dành cho những bạn đang mong muốn làm việc trong môi trường nước ngoài, hoặc cần sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày. Do vậy, điểm thi của chứng chỉ TOEIC sẽ phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp tiếng Anh của người học trong các lĩnh vực như kinh doanh, thương mại, du lịch…

Bài thi TOEIC có 2 dạng, phù hợp với nhu cầu của từng người. Một dạng là bài thi 4 kỹ năng (Nghe, nói, đọc, viết) và một dạng là bài thi 2 kỹ năng (Nghe, đọc). Phổ biến nhất hiện nay là bài thi TOEIC 2 kỹ năng vì nó không quá khó như IELTS cũng như có chi phí hợp lý hơn bài thi 4 kỹ năng. 

1.3. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL 

TOEFL (Test Of English As A Foreign Language) là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh được phát triển bởi ETS. Mục đích là nhằm kiểm tra khả năng ngôn ngữ của người học trong môi trường nghiên cứu (mang tính hàn lâm) tại các quốc gia nói tiếng Anh. Vì thế, TOEFL thường được các trường ở Bắc Mỹ, Canada và các nước đang theo hệ thống giáo dục của Mỹ, áp dụng trong yêu cầu, điều kiện nhập học đại học hoặc cao học.

Chứng chỉ TOEFL có 2 dạng:

 • International TOEFL (TOEFL Quốc tế): Được cấp bởi hệ thống giáo dục của Mỹ và được công nhận trên trường quốc tế;
 • Institutional TOEFL (TOEFL Nội bộ): Được cấp bởi một tổ chức giáo dục hoặc trường cụ thể và không được công nhận rộng rãi như dạng trên.
Hình ảnh mẫu chứng chỉ TOEFL 
Hình ảnh mẫu chứng chỉ TOEFL

1.4. Hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL

Cambridge ESOL (English for Speakers of Other Languages) là chương trình giảng dạy được phát triển dành cho các quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Đặc biệt, hệ thống chứng chỉ ESOL có giá trị vĩnh viễn, được công nhận bởi hơn 25.000 trường đại học, nhà tuyển dụng và chính phủ trên toàn thế giới.

Các kỳ thi của hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL bao gồm:

 • Kỳ thi tiếng Anh cho trẻ em YLE: dành cho trẻ từ 7 – 12 tuổi, với 3 cấp độ: Starters, Movers, Flyers;
 • Kỳ thi Cambridge Main Suite (Tiếng Anh tổng quát): dành cho học sinh, sinh viên và người lớn, gồm các cấp độ: 
  • Chứng chỉ KET – Key English Test: tương đương với cấp độ A2 (CEFR);
  • Chứng chỉ PET – Preliminary English Test: tương đương cấp độ B1 (CEFR);
  • Chứng chỉ FCE – First Certificate in English: tương đương với cấp độ B2 (CEFR);
  • Chứng chỉ CAE – Certificate in Advanced English: tương đương với cấp độ C1 (CEFR);
  • Chứng chỉ CPE – Certificate of Proficiency in English: tương đương cấp độ C2 (CEFR).

1.5. Chứng chỉ khung năng lực ngoại ngữ VSTEP 

VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh dành cho người Việt Nam, do các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền và cho phép cấp.

Khung năng lực của chứng chỉ VSTEP được phân chia theo 6 bậc, tương đương với khung tham chiếu Trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (tham khảo phần 1.5). Cụ thể quy đổi như sau:

 • Bậc 1 – Chứng chỉ A1;
 • Bậc 2 – Chứng chỉ A2;
 • Bậc 3 – Chứng chỉ B1;
 • Bậc 4 – Chứng chỉ B2;
 • Bậc 5 – Chứng chỉ C1;
 • Bậc 6 – Chứng chỉ C2.

Hiện nay, tại một số trường đại học, cao đẳng, chứng chỉ VSTEP là một trong những điều kiện bắt buộc để xét tốt nghiệp. Cùng với đó, VSTEP còn được áp dụng vào các bài thi tiếng Anh cho đối tượng học sau đại học hay nghiên cứu sinh. 

2. Bảng quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh khác nhau, được xây dựng và đánh giá theo những tiêu chuẩn khác nhau. Do đó, việc quy đổi các chứng chỉ dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn hãy lựa chọn dựa trên mục tiêu và khả năng của mình nhé!

Bảng quy đổi điểm của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế 
Bảng quy đổi điểm của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

3. Các câu hỏi thường gặp về thi chứng chỉ tiếng Anh

3.1. Đăng ký thi chứng chỉ quốc tế ở đâu?

Ngoài VSTEP, mỗi chứng chỉ tiếng Anh quốc sẽ có cách thức đăng ký và quy định riêng. Cụ thể các bạn có thể đăng ký thi như sau: 

 • Chứng chỉ IELTS: Đăng ký thi tại các cơ sở được ủy quyền bởi Hội đồng Anh (British Council) trên toàn quốc;
 • Chứng chỉ TOEFL: Đăng ký thi online tại website ets.org hoặc tại các trung tâm thuộc IIG tại Việt Nam;
 • Chứng chỉ TOEIC: Đăng ký tại văn phòng chi nhánh của IIG hoặc các tổ chức được IIG ủy quyền;
 • Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge: Đăng ký tại các Trung tâm Khảo thí ủy quyền của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge. Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký tại website của OEA Vietnam – một trong những Trung tâm Khảo thí ủy quyền uy tín nhất.

3.2. Chứng chỉ tiếng Anh có thời hạn hiệu lực không?

Câu trả lời là có. Đa phần các chứng chỉ sẽ có thời hạn có hiệu lực trong 2 năm, một số có thời hạn sử dụng lâu hơn hoặc vĩnh viễn. Tham khảo thời hạn hiệu lực các loại chứng chỉ trong bảng dưới đây:

Chứng chỉ Thời hạn 
1. IELTS 2 năm
2. TOEIC 2 năm
3. TOEFL 2 năm
4. Cambridge ESOL Vĩnh viễn
5. VSTEP Vĩnh viễn hoặc tùy theo tiêu chuẩn mỗi đơn vị

Kết

Trên đây là top 5 chứng chỉ tiếng Anh quyền lực nhất hiện nay mà OEA Vietnam đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn thêm thông tin để biết cách lựa chọn thi chứng chỉ phù hợp với mục đích và khả năng của mình. Chúc bạn học tập tốt và sớm chinh phục được các chứng chỉ ngoại ngữ này nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: