LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHI TIẾT TỪ MẤT GỐC ĐẾN THÀNH THẠO

Góc chia sẻ
03/03/2023
3237 lượt xem bài viết

Bạn nhận thấy bản thân đã học tiếng Anh nhiều năm mà vẫn không thể sử dụng thành thạo? Bạn luôn lúng túng khi bắt buộc phải nói tiếng Anh? Bạn đã đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức nhưng trình độ tiếng Anh vẫn không tiến bộ? Có lẽ điều bạn cần là một lộ trình học tiếng Anh chi tiết, bài bản và khoa học. Tham khảo bài viết của OEA Vietnam để rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé!

1. Sai lầm thường gặp trong lộ trình học tiếng Anh khiến nhiều người mất gốc

1.1. Không có mục tiêu và định hướng cụ thể

Không xác định mục tiêu rõ ràng chính là sai lầm khiến bạn luôn “dậm chân tại chỗ” trên lộ trình học tiếng Anh của mình. Bạn học tiếng Anh để du học, tìm việc làm, giao tiếp hay để tham gia một kỳ thi nào đó? Chỉ khi xác định được mục tiêu, bạn mới có thể tìm ra phương hướng và cách thức chinh phục mục tiêu đó. 

1.2. “Nhồi nhét” quá nhiều từ vựng cùng một lúc

Đây chính là sai lầm nghiêm trọng của hầu hết những người học bị mất gốc tiếng Anh. Nếu chỉ cố gắng học thuộc lòng quá nhiều từ vựng một cách máy móc, bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả như: Chỉ ghi nhớ tạm thời, không biết cách áp dụng, dễ bị nhầm lẫn giữa các từ với nhau, tinh thần mệt mỏi và áp lực,…

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc
Người mất gốc cần một lộ trình học tiếng Anh bài bản

1.3. Chỉ học mà không áp dụng thực tế

Điều quan trọng nhất để lộ trình học tiếng Anh của bạn đạt hiệu quả đó là bạn cần thường xuyên áp dụng những lý thuyết đã học được vào thực tế. Việc học tiếng Anh trên sách vở, ở trường lớp chỉ là giai đoạn đầu tiên, là một phần rất nhỏ trong quá trình học tiếng Anh. Nếu những kiến thức đã học không được áp dụng thì sẽ mãi chỉ là lý thuyết sáo rỗng nằm trên giấy. Bạn sẽ không biết được mình còn yếu ở điểm nào, mình cần cải thiện kỹ năng gì.

2. Lộ trình học tiếng Anh chi tiết dành cho người mất gốc

2.1. Luyện phát âm chuẩn

Phát âm là kỹ năng nền tảng quan trọng của các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn đã quen với việc phát âm sai từ đầu thì việc sửa sai là rất khó. 

Hãy bắt đầu chuẩn hóa cách phát âm bằng cách luyện đọc 44 âm trong bảng IPA. Bảng phiên âm IPA sẽ giúp bạn biết cách đặt lưỡi, mở khẩu hình, bật hơi,… chuẩn xác đối với từng âm tiết. Sau đó, hãy tiếp tục học cách nhấn trọng âm chính xác, luyện cách nói với ngữ điệu tự nhiên và phù hợp. Giai đoạn này có thể bạn sẽ cần người có chuyên môn hướng dẫn để phát âm chuẩn nhất.

Ngoài ra trong lộ trình học tiếng Anh, đừng coi nhẹ việc luyện tập. Nhất là đối với khả năng phát âm, càng luyện tập nhiều bạn sẽ càng phát hiện ra nhiều lỗi sai, từ đó biết cách điều chỉnh và làm cho phát âm của mình tự nhiên hơn. 

2.2. Học từ vựng đúng cách

Khi học từ vựng, đừng chỉ học mỗi định nghĩa của từ. Bạn cần học cả cách phát âm, trọng âm, từ loại, từ đồng nghĩa/trái nghĩa và đặt câu với từ vựng đó. Nguyên tắc học từ vựng là học cả cụm từ trong câu. Ví dụ: học từ “interested” thì cần học cả cụm “be interested in”, học “purpose” thì nên nhớ cả cụm “on purpose” thì mới biết cách sử dụng cho đúng. 

Bên cạnh đó, hãy sử dụng từ vựng ngay sau khi học bằng cách nói hoặc viết ra thành câu hoàn chỉnh. Cố gắng đặt nhiều ví dụ với mỗi từ vựng, bạn sẽ ghi nhớ rõ cách sử dụng thực tế của chúng. Bạn cũng nên luôn có một cuốn sổ nhỏ bên mình để ghi lại những từ vựng mới, những từ vựng bắt gặp ngẫu nhiên mà chưa biết nghĩa để tra cứu lại sau.

Lộ trình học tiếng Anh bài bản
Học từ vựng đúng cách

2.3. Học ngữ pháp từ cơ bản

Bên cạnh từ vựng và phát âm, bạn cần phải có một nền tảng ngữ pháp tiếng Anh vững chắc. Sẽ mất khoảng 2-3 tháng để nắm vững các chủ đề ngữ pháp cơ bản. Những chủ đề ngữ pháp cơ bản đó bao gồm: 

– Các thì trong tiếng Anh

– Các loại từ

– Các cấu trúc ngữ pháp cơ bản: Câu điều kiện, câu bị động, cấu trúc so sánh, mệnh đề quan hệ,…

Để học ngữ pháp hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo cuốn sách English Grammar In Use. Với các chủ điểm ngữ pháp được sắp xếp khoa học từ dễ đến khó, đi kèm là các bài tập áp dụng cho từng chủ điểm, bạn sẽ có thể vừa học vừa luyện tập đến khi thành thạo.

2.4. Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh

Trong lộ trình học tiếng Anh của mình, mỗi ngày bạn nên dành ra 1 tiếng để luyện nghe, bao gồm cả nghe chủ động và nghe thụ động.

* Nghe chủ động

Nghe chủ động tức là nghe để hiểu và nắm bắt được nội dung. Bạn có thể áp dụng các bước sau để quá trình luyện nghe đạt hiệu quả.

Bước 1: Nghe toàn bộ bài nghe để có cái nhìn tổng quát về nội dung, giọng điệu của người nói;

Bước 2: Nghe lần 2 và ghi chép nhanh tất cả những gì bạn nghe được. Nếu có nội dung nào chưa nghe được thì cũng đừng cố gắng nghe đi nghe lại, thay vào đó hãy thoải mái bỏ qua.

Bước 3: Ghi chép chi tiết. Ở bước này, bạn hãy cố gắng nghe kỹ, bấm tạm dừng nếu chưa nghe rõ và để ghi chép lại. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và tăng cường ngữ pháp và vốn từ vựng.

Bước 4: Cuối cùng, hãy so sánh những gì bạn nghe được và ghi lại với script chuẩn. Sau đó bạn hãy nghe lại lần cuối và chú ý đến những phần mình chưa nghe được ban đầu để rút kinh nghiệm.

* Nghe thụ động

Nghe bị động tức là nghe mà không bắt buộc phải hiểu. Mục đích của việc này là giúp bạn quen với giọng nói tiếng Anh, quen với cách phát âm và hình thành phản xạ với ngôn ngữ. Vì vậy, bạn có thể tận dụng các khoảng thời gian rảnh như khi nấu ăn, làm việc nhà, đi bộ, đi xe bus,… để nghe những tin tức, bài hát, podcast theo sở thích. 

2.5. Luyện tập kỹ năng nói

Luyện kỹ năng nói là phần không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh từ mất gốc. Để nói tốt, hãy nghe và nhại lại tất cả những gì bạn nghe được. Đó có thể là khi xem phim, nghe nhạc, xem bản tin, nghe podcast,…

Bạn không nên ép mình phải đúng ngữ pháp ở giai đoạn đầu mà hãy cố gắng vận dụng những gì đã học để diễn đạt tự nhiên nhất có thể. Điều quan trọng là luyện tập thật nhiều. Bạn có thể luyện nói với người thân, bạn bè, đồng nghiệp; tham gia vào câu lạc bộ ngoại ngữ; tự thu âm giọng nói để nghe lại và chỉnh sửa. Nếu có điều kiện, bạn cũng nên tiếp xúc với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp với họ để nhận ra được mình còn thiếu sót và mắc lỗi ở đâu.

2.6. Luyện tập kỹ năng viết

Luyện viết là một bước rất quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh. Tuy nhiên kỹ năng viết cũng là kỹ năng cần nhiều thời gian và công sức để luyện tập nhất. Để nâng cao trình độ, hãy cố gắng luyện viết thường xuyên và đều đặn. Bạn có thể viết về bất cứ điều gì làm mình hứng thú như sở thích, cuộc sống, công việc,… Đừng quên đọc sách, đọc tin tức để trau dồi vốn từ và học cách hành văn tự nhiên, đúng ngữ pháp.

KẾT

Trên đây là lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản dành cho người mất gốc mà bạn có thể tham khảo. Nếu cần được hướng dẫn cụ thể hơn, hãy liên hệ với OEA Vietnam nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: