LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN BỨT PHÁ NGAY TỪ NĂM NHẤT

Góc chia sẻ
29/09/2023
1740 lượt xem bài viết

Khi bắt đầu bước chân vào cánh cổng trường Đại học, các bạn tân sinh viên thường cảm thấy bối rối, hoang mang, không biết nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào và học từ đâu. Trong bài viết này, cùng OEA Vietnam tổng hợp lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên, giúp các bạn bứt phá năng lực tiếng Anh một cách tốt nhất nhé!

1. Tại sao sinh viên năm nhất cần lộ trình học tiếng Anh từ sớm?

Có thể nói, hai năm đầu tiên sau khi đỗ đại học là thời gian tốt nhất để bắt đầu học tiếng Anh. Lý do là vì:

1.1. Bạn sẽ có nhiều thời gian để ôn tập hơn

Tiếng Anh là ngoại ngữ, và để thành thạo được nó sẽ cần tích lũy trong thời gian ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm. Thời điểm 2 năm đầu đại học, khi chưa có nhiều áp lực từ các môn học đại cương, việc học tiếng Anh chắc chắn là điều phù hợp. Đây vừa là cơ hội giúp bạn trau dồi ngôn ngữ, vừa giúp bạn học tiếng Anh một cách chậm rãi và ít áp lực hơn. 

1.2. Mở ra nhiều cơ hội việc làm

Khi biết sử dụng tiếng Anh, cơ hội tìm việc làm khi bạn vẫn còn đang đi học đại học là rất lớn. Các công việc phố biến có thể kể đến như gia sư tiếng Anh, nhân viên part-time cho các cửa hàng phục vụ khách nước ngoài, thực tập tại các công ty đa quốc gia,..

Hơn nữa, việc học tiếng Anh từ sớm và thành thạo tiếng Anh sau khi ra trường sẽ là một điểm cộng lớn cho sinh viên để ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. Điều này mở ra cơ hội thuận lợi cho sự phát triển và thăng tiến trong công việc.

Khi biết sử dụng tiếng Anh, cơ hội tìm việc làm khi bạn vẫn còn đang đi học đại học là rất lớn cho sinh viên
Khi biết sử dụng tiếng Anh, cơ hội tìm việc làm khi bạn vẫn còn đang đi học đại học là rất lớn cho sinh viên

2. Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên 

Nhằm giúp các bạn sinh viên năm nhất không mất thời gian loay hoay cho câu hỏi “Học tiếng Anh từ đâu” và “Học như thế nào”, OEA sẽ gợi ý 5 bước trong lộ trình học tiếng Anh dưới đây cho sinh viên năm nhất. Cùng tham khảo nhé!

2.1. Xác định trình độ và mục tiêu của lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên

Trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh, điều bạn nên làm là xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Nắm được trình độ tiếng Anh của bản thân sẽ giúp bạn học đúng trọng tâm và tiến bộ nhanh hơn. Đồng thời, khi biết rõ năng lực học, điểm mạnh/yếu, bạn sẽ biết cách đặt ra các mục tiêu học cho mình. Từ đó, giúp bạn lựa chọn được các phương pháp học phù hợp và xây dựng lộ trình học rõ ràng hơn.

2.2. Bắt đầu với luyện nghe và phát âm

Nghe và phát âm là hai kỹ năng đầu tiên bạn cần luyện tập khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên. Bạn có thể lựa chọn tự học, hoặc tham gia những khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm uy tín. 

Đối với những ai tự học, các bạn có thể bắt đầu với các các bài nghe tiếng Anh đơn giản. Hãy dành thời gian nghe mỗi ngày để làm quen với tiếng Anh của người bản ngữ trước. Sau đó, tập nhại lại, bắt chước lại những gì nghe được theo phương pháp Shadowing để cải thiện khả năng phát âm. Đây là giai đoạn giúp bạn làm quen với môi trường tiếng Anh, để tiếng Anh dần bước vào cuộc sống của bạn. Vì vậy, mỗi ngày, hãy dành ra ít nhất 20 phút để luyện thực hành nghe và phát âm tiếng Anh nhé!

Nghe và phát âm chuẩn rất cần thiết trong lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên
Nghe và phát âm chuẩn rất cần thiết trong lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên

2.3. Trau dồi từ vựng để có đủ vốn từ dùng cho 4 kỹ năng

Từ vựng là một trong những xuất phát điểm cơ bản nhất khi học tiếng Anh. Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên sau khi học nghe nói chính là làm quen, ghi nhớ và học cách sử dụng các từ, cụm từ cơ bản. Không nhất thiết phải ghi nhớ từ vựng một cách máy móc, bạn có thể gắn các từ vựng của mình vào các tình huống thực tế thường ngày. Việc này chắc chắn sẽ giúp bạn sử dụng và ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt cho mình một mục tiêu nhất định khi học từ vựng. Ví dụ ghi nhớ 5 – 10 từ vựng mới mỗi tuần và sử dụng chúng ít nhất 1 lần/ngày. Nếu chăm chỉ, cố gắng thì việc bạn học được hàng nghìn từ mới trong năm nhất sinh viên là điều hoàn toàn có thể.

2.4. Chuẩn bị tài liệu cho lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên

Tài liệu học là một trong những yếu tố quan trọng, song song với phương pháp học, giúp bạn tiến bộ nhanh và đúng lộ trình. Nhìn chung, với lộ trình học tiếng Anh sinh viên, các bạn nên lựa chọn các tài liệu phù hợp với trình độ để không bị “ngợp” kiến thức. Đồng thời cũng tránh sao nhãng và lãng phí thời gian vào nhiều nguồn tài liệu không đáng tin. 

Ngày nay, có rất nhiều bộ sách cũng như tài liệu online cho người học ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, để xuyên suốt quán trình học, OEA muốn gợi ý đến bạn bộ sách “English Vocabulary in use” với 4 cuốn sách chia theo 4 cấp độ:

  • Elementary: dành cho người học hoàn toàn mất gốc;
  • Pre – Intermediate & Intermediate: dành cho người học có nền tảng cơ bản;
  • Upper – Intermediate: đáp ứng nhu cầu sử dụng từ vựng học thuật;
  • Advanced: hướng dẫn cách dùng từ như người bản xứ. 
Tài liệu học là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tiến bộ nhanh chóng
Tài liệu học là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tiến bộ nhanh chóng

Điểm cộng của bộ sách này là hệ thống từ vựng với hình ảnh, sơ đồ rất logic. Sách có bài tập kèm theo giúp bạn dễ dàng tổng hợp, ghi nhớ và sử dụng từ vựng hơn.

2.5. Duy trì học tiếng Anh như một thói quen

Cuối cùng là hãy duy trì việc học tiếng Anh như một thói quen. Bởi lẽ, thói quen chính là yếu tố quyết định thành công của bất kỳ ai trong quá trình học tập cũng như làm việc. 

Trong lộ trình học tiếng Anh, các bạn sinh viên nên tìm những mẩu truyện ngắn tiếng Anh đơn giản kèm audio, để luyện thói quen nghe và nói bằng tiếng Anh. Luyện ngữ pháp bằng cách viết lại những gì nghe được ra giấy note và sử dụng nó dưới nhiều dạng thì khác nhau. Bên cạnh đó, sự hứng thú cũng đóng vai trò quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên. Bạn có thể vừa nghe nhạc hoặc xem phim tiếng Anh để học từ vựng tiếng Anh. Với cách học này, bạn chắc chắn sẽ không còn cảm thấy áp lực với việc học nữa mà còn thấy tiếng Anh rất thú vị, từ đó cũng sẽ tiến bộ nhanh chóng hơn. 

Kết

Trên đây là toàn bộ lộ trình tiếng Anh cho sinh viên năm nhất mà OEA Vietnam đã đúc kết và mong muốn được chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết trên đã phần nào tạo động lực cho bạn bắt đầu học tiếng Anh từ sớm. Chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu học tập trong những tháng sinh viên của mình!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: