BÍ QUYẾT ĐỂ BỐ MẸ GIÚP CON HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH DỄ DÀNG NHẤT

Góc chia sẻ
02/06/2023
2503 lượt xem bài viết

Bảng chữ cái là nền tảng cơ bản cho mọi ngôn ngữ, và tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Trong giai đoạn đầu tiên của hành trình học tiếng Anh, con cần học thuộc bảng chữ cái và biết cách phát âm chúng chuẩn xác. Dưới đây là những kiến thức quan trọng xoay quanh bảng chữ cái tiếng Anh và cách để bố mẹ có thể hỗ trợ con học hiệu quả nhất. Cùng khám phá nhé!

1. Bảng chữ cái tiếng Anh đầy đủ nhất và cách đọc

Theo định nghĩa của Wikipedia, bảng chữ cái tiếng Anh hiện đại gồm 26 chữ cái Latin được sắp xếp theo một thứ tự nhất định, bắt đầu bằng chữ A và kết thúc bằng chữ Z. Đây chính là nền tảng cơ bản để chúng ta có thể viết và đọc các văn bản tiếng Anh. 

Bảng chữ cái được viết bằng cả chữ thường và chữ in hoa:

– Chữ hoa: A, B, C, D, E, F, G, H, I ,J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.

– Chữ thường: a, b, c, d, e, f, g, h ,i ,k , l, m, n, o, p, q, r, s, t, u, v, w, x, y, z.

1.1. Phân loại chữ cái tiếng Anh

– 5 chữ cái nguyên âm: U, E, O, A, I

– 19 chữ cái phụ âm: B, C, D, F, G, H, J, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, V, X, Z.

Riêng 2 chữ cái Y và W trong một số trường hợp sẽ đóng vai trò là phụ âm, một số trường hợp lại là nguyên âm.

1.2. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Đọc đúng bảng chữ cái là một trong những “nhiệm vụ” đầu tiên của người học khi bắt đầu học tiếng Anh. Đọc đúng bảng chữ cái sẽ giúp người học có nền tảng phát âm chuẩn và giao tiếp tự tin, lưu loát hơn sau này.

Dưới đây là cách phát âm các chữ cái chuẩn xác nhất:

STT Chữ cái Cách phát âm
1 A /eɪ/
2 B /biː/
3 C /siː/
4 D /diː/
5 E /iː/
6 F /ɛf/
7 G /dʒiː/
8 H /eɪtʃ/
9 I /aɪ/
10 J /dʒeɪ/
11 K /keɪ/
12 L /ɛl/
13 M /ɛm/
14 N /ɛn/
15 O /oʊ/
16 P /piː/
17 Q /kjuː/
18 R /ɑr/
19 S /ɛs/
20 T /tiː/
21 U /juː/
22 V /viː/
23 W /ˈdʌbəl.juː/
24 X /ɛks/
25 Y /waɪ/
26 Z /zɛd/ hoặc /ziː/

 

2. Dạy con cách đọc phiên âm tiếng Anh

Để phát âm chuẩn các chữ cái, các từ và nói được một câu tiếng Anh hoàn chỉnh, con cần biết cách đọc Bảng phiên âm quốc tế IPA. Bảng phiên âm tiếng Anh Quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) được định nghĩa là hệ thống các ký hiệu ngữ âm trong tiếng Anh, giúp người học có thể phát âm các nguyên âm và phụ âm một cách chuẩn xác.

Việc hướng dẫn trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn là đặc biệt quan trọng. Vì ở giai đoạn này, con dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ những gì được dạy nên nếu con không được dạy hoặc bị dạy cách phát âm sai, con sẽ rất khó sửa lại khi  đã lớn lên. Nhiều người lớn dù đã học tiếng Anh từ bé nhưng vẫn mất rất nhiều thời gian và công sức để luyện lại cách phát âm chuẩn xác cũng là vì lý do đó.

Dưới đây là bảng phiên âm IPA, bố mẹ hãy cùng con luyện tập qua các ví dụ nhé

bảng phiên âm IPA giúp con đọc bảng chữ cái chính xác
Bảng phiên âm IPA giúp con đọc bảng chữ cái chính xác

 

Tham khảo thêm: 30 phút mỗi ngày để tự học phát âm chuẩn tiếng Anh.

3. Làm thế nào để giúp con thuộc bảng chữ cái tiếng Anh nhanh nhất?

3.1. Sử dụng bảng chữ cái cách điệu, trang trí đẹp mắt

Những hình ảnh và con chữ vui nhộn, bắt mắt sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ. Vì vậy, bố mẹ hãy sử dụng những bảng chữ cái được trang trí, cách điệu và minh họa đặc sắc với những hình ảnh sinh động. Việc này sẽ giúp tạo cảm giác như con đang chơi cùng con chữ chứ không phải là một giờ học nặng nề, áp lực.

Bảng chữ cái nhiều màu sắc giúp trẻ học dễ dàng hơn
Bảng chữ cái nhiều màu sắc giúp trẻ học dễ dàng hơn

3.1. Học qua bài hát và thơ

Đây là một phương pháp khá phổ biến và dễ thực hiện. Bố mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm những bài hát hoặc bài thơ về bảng chữ cái tiếng Anh trên youtube, với từ khóa ABC Song, Alphabet song,… Những bài hát với giai điệu dễ nghe, dễ thuộc sẽ tăng hứng thú và sự chú ý của con vào bài học, con sẽ ghi nhớ các chữ cái dễ dàng hơn.

3.2. Giúp con ghi nhớ chữ cái qua đồ vật

Các đồ vật trong nhà chính là “trợ thủ” đắc lực của cha mẹ khi dạy con học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh. Ví dụ, khi dạy con học chữ B, mẹ có thể đưa cho con cuốn sách và dạy con cả từ Book. Như vậy, con vừa thuộc được chữ B, vừa biết thêm một từ mới tiếng Anh là Book. Phương pháp này vừa trực quan, vừa dễ thực hiện nên bố mẹ hãy cùng con học ngay hôm nay nhé!

Kết

Trên đây là những kiến thức về bảng chữ cái tiếng Anh và cách học thuộc và phát âm chúng thật chuẩn xác. Bố mẹ hãy tham khảo để áp dụng vào quá trình hướng dẫn con học tại nhà nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: