PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM HIỆU QUẢ NHẤT

Góc chia sẻ
29/08/2023
1182 lượt xem bài viết

Năng lực tiếng Anh là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự thăng tiến trong công việc. Nhưng để học tiếng Anh hiệu quả trong điều kiện thời gian không cho phép như người đi làm là điều rất khó khăn. Vậy nên hãy để OEA Vietnam chia sẻ đến bạn phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm trong bài viết dưới đây!

1. Khó khăn khi học tiếng Anh cho người đi làm

Khác với các bạn học sinh, người đi làm thường gặp nhiều khó khăn và rảo cản trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ mới. Hai trong số đó là hạn chế về thời gian và khả năng tập trung, ghi nhớ. 

1.1. Hạn chế về thời gian

Thời gian làm việc của một người đi làm thông thường kéo dài 8 tiếng. Sau thời gian đó, họ thường có rất nhiều công việc cá nhân khác cần quan tâm. Quỹ thời gian duy nhất còn lại là các buổi tối muộn và cuối tuần. Khung thời gian quá eo hẹp khiến cho việc tự học tiếng Anh cho người đi làm diễn ra không thường xuyên và kém hiệu quả. 

Hơn nữa, người đi làm cũng không thể tham gia đầy đủ vào các khóa học ngoại ngữ với lịch học cố định và thiếu linh hoạt. Việc vắng mặt nhiều trong các buổi học cũng khiến họ khó theo kịp tiến độ của lớp học.

1.2. Khó khăn trong việc tập trung và ghi nhớ

Người lớn đi học tiếng Anh thường có ít khả năng tập trung và ghi nhớ hơn học sinh. Nguyên nhân là vì càng lớn tuổi thì khả năng ghi nhớ sẽ càng giảm. Đồng thời, do có nhiều vấn đề cần bận tâm nên khả năng dành 100% sự tập trung vào việc học là rất khó. 

Khi kết quả học không được cải thiện, người học sẽ dễ trở nên chán nản, mất động lực và từ bỏ theo đổi mục tiêu. Đây là thực trạng phổ biến ở những người đi làm tham gia khi các lớp học tiếng Anh.

Hai khó khăn phổ biến khi người đi làm học tiếng Anh
Hai khó khăn phổ biến khi người đi làm học tiếng Anh

2. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Giải pháp nào cho việc học tiếng Anh cho người đi làm? Dưới đây là 4 phương pháp học hiệu quả nhất, giúp tối ưu thời gian học của bạn. 

2.1. Tập trung học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành

Do thời gian eo hẹp nên thay vì học quá nhiều chủ đề từ vựng, hãy tập trung học và trau dồi vốn từ vựng theo đúng chuyên môn công việc của mình. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình đọc hiểu các báo cáo bằng tiếng Anh hoặc giải quyết các vấn cần sử dụng thuật ngữ trong công việc.

Nếu bạn là dân văn phòng, bạn có thể viết từ vựng mới vào ghi chú và dán chúng xung quanh bàn làm việc để tiện ghi nhớ hơn. Ngoài ra, bạn có thể thử thách bản thân bằng cách chọn một từ mới và nhắc lại nhiều lần trong một ngày tại nơi làm việc. Sự lặp lại thường xuyên này sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ nhanh hơn. 

Bạn có thể tham khảo thêm danh sách 50 từ vựng tiếng Anh giao tiếp kinh doanh trong cuốn “How to Say It at Work”. Cuốn sách rất hữu ích với những ai muốn học tiếng Anh cho người đi làm kinh doanh. 

2.2. Luyện tập suy nghĩ, tư duy tiếng Anh

Suy nghĩ bằng tiếng Anh là phương pháp giúp người đi làm cải thiện khả năng ngôn ngữ nhanh chóng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng từ điển Anh – Anh trong quá trình học. Điều này giúp hạn chế thói quen suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ trước rồi chuyển thông tin sang tiếng Anh. 

Khi mới bắt đầu nghĩ bằng tiếng Anh, hãy bắt đầu với những mẫu câu đơn giản và phổ biến nhất. Bạn có thể suy nghĩ tiếng Anh từ các từ hoặc câu đơn. Ví dụ, khi nhìn ngắm các đồ vật xung quanh nơi làm việc, hãy thầm gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Hoặc bạn có thể tự thử thách bản thân suy nghĩ bằng tiếng Anh trong 5 – 10 phút mỗi ngày.

Đây là phương pháp rất tốt giúp bạn hạn chế phụ thuộc vào tài liệu dịch. Cùng với đó là cải thiện khả năng đọc và tư duy ngoại ngữ của bản thân.

Hãy luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình
Hãy luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình

2.3. Luyện nói ít nhất 15 phút mỗi ngày

Một bí quyết học tiếng Anh dành cho người đi làm giúp nhớ lâu đó là nói bằng tiếng Anh bất cứ lúc nào có thể. Tại môi trường làm việc, bạn có thể bắt chuyện bằng tiếng Anh với những đồng nghiệp thân thiết. Từ đó tranh thủ được thời gian làm việc để ôn luyện và thực hành ngôn ngữ này mỗi ngày.

Nếu chưa tìm được người đồng nghiệp biết nói tiếng Anh hoặc cảm thấy tự ti khi giao tiếp, bạn có thể tự luyện nói một mình. Bạn có thể tưởng tượng những tình huống giữa hai người có quan điểm trái ngược và tự lập luận cho cả hai phía. Hoặc cũng có thể tự nói về sở thích của mình, về những gì đã trải qua hay bất kỳ điều gì nảy ra trong đầu. Bằng cách này, bạn sẽ dần cảm thấy tự tin hơn, phản xạ tốt hơn và có thể làm chủ các cuộc trò chuyện trong thực tế.

Ngoài ra, Internet cũng là nguồn tài nguyên vô tận mà người đi làm nên tận dụng để học nói tiếng Anh. Có rất nhiều website và phần mềm cung cấp các chương trình luyện nói tiếng Anh cho người đi làm. 

Tìm hiểu thêm: Bật mí Top 5 phần mềm học tiếng anh miễn phí nên dùng nhất

2.4. Tham khảo tài liệu học tiếng Anh cho người đi làm

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hay bất kỳ đối tượng nào cũng cần dựa trên nguồn tài liệu uy tín và chất lượng. Dưới đây là một vài đầu sách hay dành cho người đi làm mà các bạn có thể tham khảo:

  • Sách “Barron’s Business English”: Cung cấp các cấu trúc tiếng Anh cơ bản, giúp bạn biết cách hình thành câu hoàn chỉnh, biết cách viết thư và trình bày các loại văn bản khác.
  • Sách “Clear Grammar I”: Giúp tra cứu các thì cơ bản trong tiếng Anh, luyện phát âm tiếng Anh, rất hữu ích trong việc tự luyện nói.
  • Sách “How to Say It at Work”: Cung cấp các từ vựng chuyên ngành kinh doanh, kiến thức về cách giao tiếp phi ngôn ngữ và giao tiếp hiệu quả trong công việc.
Một số tài liệu học tiếng Anh cho người đi làm
Một số tài liệu học tiếng Anh cho người đi làm

Kết

Nhìn chung, học tiếng Anh cho người đi làm có thể mang lại hiệu quả nếu áp dụng phương pháp học phù hợp. Đặc biệt là cần có sự kiên trì và nỗ lực hàng ngày. Hy vọng 4 phương pháp mà OEA Vietnam chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: