LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ CON SỐ 0 NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Góc chia sẻ
25/07/2023
1861 lượt xem bài viết

Tự học IELTS là quá trình dài cần nhiều thời gian và nỗ lực. Nếu bạn đang có dự định tự học IELTS từ con số 0 thì đừng bỏ lỡ bài viết sau. OEA Vietnam sẽ chia sẻ đến bạn lộ trình học IELTS tại nhà hiệu quả nhất, giúp bạn định hướng đúng ngay từ khi bắt đầu.

1. Lộ trình học IELTS bao gồm mấy giai đoạn?

Lộ trình học IELTS thường sẽ khác nhau với từng đối tượng. Cách chia giai đoạn có thể không giống nhau dựa vào trình độ của người học. Tuy nhiên, dành cho những ai tự học IELTS từ con số 0, OEA Vietnam sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình với 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Làm quen các kiến thức tiếng Anh cơ bản
 • Giai đoạn 2: Xây dựng kiến thức chuyên sâu
 • Giai đoạn 3: Nâng cao kiến thức
 • Giai đoạn 4: Thực hành luyện đề

2. Lộ trình tự học IELTS từ con số 0

2.1. Giai đoạn 1: Làm quen các kiến thức tiếng Anh cơ bản

Đây là giai đoạn được xem như “lấy gốc” nên các bạn không nên mang tâm lý nóng vội. Giai đoạn này thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 tháng nếu bạn duy trì đều đặn ôn tập từ 2 – 3 tiếng mỗi ngày. Các phần kiến thức cần học sẽ được đề cập dưới đây. 

2.1.1. Từ vựng

Cách học từ vựng hiệu quả nhất là chia thành các chủ đề. Hãy bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản và gần gũi như: trường học, đồ vật, môi trường, công việc, giao thông,… Ngoài ra, để trau dồi vốn từ cho bài nói (speaking), các bạn cũng nên học từ theo từng cụm (collocations) thay vì chỉ từ đơn lẻ theo chủ đề.

Có 2 quyển sách bạn có thể tham khảo để mở rộng vốn từ vựng trong giai đoạn này là:

 • Oxford Word Skill: Cung cấp hơn 2000 từ vựng được thiết kế theo các chủ đề gần gũi trong cuộc sống hằng ngày.
 • Vocabulary In Use: Hướng dẫn sử dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh cụ thể.

2.1.2. Luyện phát âm

Khi mới làm quen với lộ trình học IELTS, các bạn có thể bắt đầu học phát âm bằng cách làm quen với bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). Sau đó, nên bắt đầu luyện tập với những từ cơ bản với các âm tiết ngắn trước. Mục đích giúp bạn tăng khả năng phản xạ phát âm khi gặp một từ mới bất ký.

Có 2 cuốn sách bạn có thể tham khảo trong quá trình luyện phát âm là:

 • English Pronunciation in Use: Cung cấp tài liệu và bản mềm audio, thuận tiện cho việc tự học tại nhà.
 • English Pronunciation – BBC Learning English: Cung cấp tài liệu nghe – nhìn luyện phát âm chuẩn giọng Anh – Anh của BBC.
Học phát âm là điều cần thiết trong giai đoạn đầu của lộ trình học IELTS
Học phát âm là điều cần thiết trong giai đoạn đầu của lộ trình học IELTS

2.1.3. Luyện kỹ năng nghe

Bài nghe trong IELTS yêu cầu khả năng nghe hiểu chuyên sâu nên không có bất kỳ mẹo nào để tăng band nhanh đối với kỹ năng nghe. Tốt nhất, bạn nên dành thời gian để nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể. 

Ở giai đoạn này, hãy kiên trì dành 1 – 2 tiếng mỗi ngày để làm quen với các bài nghe thuộc Part 1. Bạn có thể tua đi tua lại thật nhiều lần để hiểu kỹ bài nghe và đối chiếu kết quả mình làm với đáp án. Với những câu sai, bạn nên tập trung nghe lại và tìm ra nguyên nhân để khắc phục trong những lần nghe sau. 

2.1.4. Luyện kỹ năng đọc

Sau khi trau dồi được lượng từ vựng cơ bản, bạn có thể bắt đầu luyện kỹ năng đọc trong lộ trình học IELTS. Để làm quen, bạn có thể chọn các bài đọc ngắn với chủ đề quen thuộc trước (công việc, gia đình, trường học,…). Trong đó, hai kỹ thuật quan trọng nhất bạn cần có để cải thiện điểm Reading IETLS là:

 • Skimming – Kỹ thuật đọc lướt để phân đoạn nội dung;
 • Scanning – Kỹ thuật đọc nhanh, bắt từ khóa để trả lời câu hỏi.

Với kỹ năng đọc, mỗi ngày bạn có thể dành ra 1 – 2 tiếng để luyện tập qua các bộ tài liệu như: 

 • Cambridge English – Complete IELTS Band 4.0 – 5.0: Giúp làm quen với các bài đọc IELTS ở trình độ căn bản.
 • Collins Reading for IELTS: Gồm 12 units giúp người học nâng cao vốn từ vựng liên quan đến các bài đọc thuộc nhiều đề tài khác nhau, thích hợp để tự học tại nhà. 

2.1.5. Luyện kỹ năng Nói

Việc luyện kỹ năng nói (Speaking) chỉ nên bắt đầu khi bạn đã có khả năng phản xạ phát âm cơ bản. Khi luyện nói IELTS, bạn hãy bắt đầu với những chủ đề cơ bản trong Part 1 như: công việc, thành phố, bạn bè, gia đình, sở thích,…

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nói là tìm người để luyện nói trực tiếp cùng nhau. Hoặc bạn có thể đăng ký các khóa học IELTS Speaking để được luyện nói cùng giáo viên. Với chuyên môn và kinh nghiệm, các giáo viên có thể giúp bạn sửa ngữ pháp và phát âm của bạn tốt hơn. 

2.1.6 Luyện kỹ năng viết

Viết là kỹ năng khó nhất nên thường nằm cuối trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu. Để bắt đầu luyện viết IELTS, bạn cần đảm bảo nắm rõ dạng bài trong từng Task, cũng như một số cấu trúc sử dụng trong văn viết. 

Hãy làm quen với những đoạn văn mô tả ngắn (khoảng 150 kí tự) dựa trên một số dạng biểu đồ thường gặp. Đây là dạng bài phổ biến nhất trong Task 1 IELTS Writing mà bạn cần luyện tập để tối ưu thời gian làm bài khi đi thi.

Hãy bắt đầu kỹ năng viết bằng các đoạn văn ngắn trong Task 1 Writing
Hãy bắt đầu kỹ năng viết bằng các đoạn văn ngắn trong Task 1 Writing

2.2. Giai đoạn 2 của lộ trình học IELTS: Xây dựng kiến thức chuyên sâu

Giai đoạn kế tiếp của lộ trình học IELTS sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng. Đây là khoảng thời gian bạn cần tập trung xây dựng kiến thức chuyên sâu cho IELTS bao gồm từ vựng, ngữ pháp và các dạng bài thuộc 4 kỹ năng. Một khi có được kiến thức chuyên sâu, các bạn sẽ bứt phá nhanh chóng trong các giai đoạn tiếp theo.

2.2.1. Ngữ pháp

Ngữ pháp là một trong số những tiêu chí quan trọng để giám khảo đánh giá thí sinh trong bài thi nói và viết. Trong lộ trình học IELTS, khi học về ngữ pháp, bạn cần nắm vững các cấu trúc cơ bản và cần thiết như:

 • Các thì phổ biến: thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ đơn, thì hiện tại hoàn thành…;
 • Cấu trúc câu phức câu phức và câu ghép trong tiếng Anh;
 • Các kiểu so sánh hơn, so sánh nhất, so sách ngang bằng,…

2.2.2. Từ vựng

Khác với giai đoạn 1, các từ vựng bạn cần học trong giai đoạn này sẽ nặng tính học thuật hơn và ít phổ biến hơn. Các từ vựng có thể ít sử dụng khi giao tiếp nhưng sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi đọc và viết IELTS. 

Bạn có thể học qua phim, qua truyện, báo chí, truyền hình, bài hát,… Với những từ vựng này, bạn nên có sẵn cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi lại từ mới mỗi khi bắt gặp. Và nên chăm chỉ ôn tập thường xuyên sau mỗi tuần để tăng khả năng ghi nhớ từ vựng nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách học từ mới tiếng Anh siêu tốc

2.2.3. Luyện tập 4 kỹ năng

Khi đã nắm kiến thức cơ bản và các kỹ thuật cần có trong IELTS, đây là lúc các bạn có thể bắt đầu luyện tập 4 kỹ năng xen kẽ nhau trong thời gian biểu học tập của mình. Phương pháp học của các bạn có thể khác nhau phụ thuộc vào khả năng của từng người. Tuy nhiên, một trong những cách phân chia kỹ năng để luyện tập phổ biến nhất là:

 • Nghe – Nói: 2 kỹ năng này có thể bổ trợ rất tốt cho nhau vì có chung đặc điểm là cần hiểu để trả lời các câu hỏi có trong đề. 
 • Đọc – Viết: 2 kỹ năng này nên được học song song vì chúng đều cần lượng từ vựng lớn, ngữ pháp chính xác và khả năng diễn đạt tốt.
4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết có thể bổ trợ lẫn nhau nếu bạn dành thời gian tự học IELTS từ con số 0
4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết có thể bổ trợ lẫn nhau nếu bạn dành thời gian tự học IELTS từ con số 0

Theo lộ trình học IELTS, giai đoạn 2 là thời điểm phù hợp để bạn tiếp cận với tất cả các dạng bài trong cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Có thể ban đầu bạn sẽ bắt gặp nhiều lỗi sai và khó khăn trong việc bắt kịp các dạng bài khó. Nhưng đừng lo, vì khi nhận ra các “lỗ hổng” sớm, bạn sẽ có cơ hội khắc phục chúng sớm hơn. 

2.3. Giai đoạn 3 của lộ trình học IELTS: Nâng cao kiến thức

Sau thời gian dài làm quen, bạn đã có kiến thức đủ để đạt 3.0 – 3.5 IELTS thì đây là lúc bạn tiếp tục giai đoạn 3 – Nâng cao kiến thức.

Lúc này, việc bạn cần làm là tiếp tục khám phá các dạng bài còn lại của từng kỹ năng và tập trung rèn luyện kỹ năng làm bài. Đồng thời, xây dựng chiến lược giải đối với từng dạng bài.

Một số tài liệu bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này là:

 • Bộ sách Complete IELTS: Sách cung cấp các bài tập liên quan đến cả bốn phần thi Nghe – Nói – Đọc – Viết và phân chia theo từng trình độ khác nhau.
 • Mindset for IELTS: Cung cấp nhiều bài tests, giúp người học phát triển đồng bộ tất cả 4 kỹ năng trong IELTS. 

2.4. Giai đoạn 4 của lộ trình học IELTS: Luyện đề thi

Giai đoạn cuối cùng của lộ trình học IELTS chính là luyện đề thi. Khi này, bạn sẽ phải làm quen với các đề thi theo cấu trúc thực tế của IELTS. Trong lúc làm bài, bạn cần đảm bảo làm đúng theo thời gian cho phép và không sử dụng tài liệu trong lúc làm bài. Mục đích của phần này là giúp bạn làm quen với áp lực thời gian và tâm lý trước khi dự thi chính thức. 

Thi thử hoặc luyện đề là cách tốt nhất để kiểm tra năng lực trong lộ trình tự học IELTS từ con số 0 tại nhà
Thi thử hoặc luyện đề là cách tốt nhất để kiểm tra năng lực trong lộ trình tự học IELTS từ con số 0 tại nhà

Bạn có thể tham khảo các trang web thi IELTS trực tuyến hoặc bộ tài liệu luyện đề như:

 • Cambridge IELTS 10 – 16: Cung cấp đề thi để luyện tập nắm vững cấu trúc đề thi và các chiến thuật xử lý các dạng bài (tối thiểu ở band điểm 5.0). 
 • IELTS Practice Test Plus: Cung cấp các đề thi IELTS sát với cấu trúc đề thi thật và có hướng dẫn cách làm bài Writing từ các giáo viên bản xứ nhiều năm kinh nghiệm và chiến thuật làm bài cho từng kỹ năng. 

Kết

Hy vọng rằng với lộ trình học IELTS từ con số 0 lên 7.0 mà OEA Vietnam đã chia sẻ đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về phương pháp học IELTS hiệu quả. Chúc các bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu band điểm trong kỳ thi sắp tới!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: