BÍ KÍP GIÚP HỌC TIẾNG ANH ONLINE HIỆU QUẢ KHÔNG KÉM TRUNG TÂM

Góc chia sẻ
31/05/2023
2408 lượt xem bài viết

Nhiều người cho rằng, học trực tuyến chỉ là hoạt động bổ trợ, không đem lại hiệu quả bằng học tại trung tâm. Tuy nhiên, nếu biết cách học đúng thì việc học trực tuyến có thể mang lại rất nhiều lợi thế. Cùng OEA Vietnam tìm hiểu các bí kíp học tiếng Anh online hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Một số điểm mạnh của việc học tiếng Anh online

Tiện lợi và tiết kiệm

Điểm mạnh đầu tiên khi học tiếng Anh online là sự thuận tiện trong việc lên lịch và địa điểm học. Học trực tuyến cho phép bạn sắp xếp thời gian học theo lịch trình của riêng mình. Thậm chí bạn có thể tranh thủ học trong giờ giải lao hoặc trong giờ nghỉ trưa, nếu bạn đang đi làm. Thay vì mất thời gian và công sức khi di chuyển đến lớp học, bạn có thể học tiếng Anh online mọi lúc mọi nơi. 

Về mặt chi phí, các khóa học tiếng Anh truyền thống có giá khá cao hơn rất nhiều so với học tiếng Anh trực tuyến. Hơn nữa, học online còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Bạn sẽ không phải chi trả các khoản như tiền xăng, gửi xe hoặc phương tiện di chuyển. 

Chủ động kiểm soát kiến thức

Lợi thế tiếp theo của học tiếng Anh online là bạn có thể chủ động kiểm soát tốc độ và lượng kiến thức thu nạp. Điều này cho phép bạn lựa chọn phần nội dung và kỹ năng bạn muốn cải thiện, thay vì gò bó theo chương trình học. Việc học trực tuyến cũng cho phép bạn tự do lựa chọn phương pháp học và cách tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên vẫn cần kết hợp luyện tập, thực hành và trau dồi các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách đều đặn. Khi đó học tiếng Anh online mới thực sự đem lại hiệu quả cao. 

Nguồn tài liệu học tiếng Anh trực tuyến đa dạng và phong phú

Học online giúp bạn tiếp cận với nguồn tài nguyên thông tin khổng lồ từ Internet, giúp việc tiếp thu kiến thức mới trở nên dễ dàng hơn. Nguồn tài liệu này có thể hỗ trợ bạn trong việc tra cứu từ vựng, từ đồng nghĩa, ngữ pháp, cách phát âm,…bất cứ lúc nào. 

Học tiếng Anh online có lợi thế vô cùng lớn từ nguồn tài liệu không giới hạn trên Internet
Học tiếng Anh online có lợi thế vô cùng lớn từ nguồn tài liệu không giới hạn trên Internet

Một số trang web giúp ích cho bạn trong việc học tiếng Anh trực tuyến mà bạn có thể tham khảo:

  • Linguee.com: dịch văn bản theo ngữ cảnh
  • Oxford Learner’s Dictionary: tra định nghĩa và phát âm từ vựng
  • Wikipedia: tìm kiếm thông tin về một chủ đề bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

4 Cách học tiếng Anh online hiệu quả

Tập trung học từ vựng và ngữ pháp cơ bản

Từ vựng là điều không thể thiếu khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào. Từ vựng chính là chìa khóa để giao tiếp. Vì vậy, khi học tiếng Anh online, các bạn cũng cần tập trung thời gian vào việc nâng cao vốn từ vựng của mình. Lưu ý rằng, học từ vựng cần áp dụng vào ngữ cảnh với ngữ pháp cụ thể để hiểu nhanh nhớ lâu. Hạn chế các phương pháp học “nhồi nhét” nhiều từ vựng trong một buổi, học vẹt. Những phương pháp này sẽ khiến bạn “học trước quên sau”, không hiệu quả. 

Nâng cao kỹ năng nghe và nói tiếng Anh thông qua các trang học online 

Tận dụng lợi thế sẵn có của học tiếng Anh online bạn có thể phát triển khả năng nghe hiểu qua các nội dung có trên Internet. Hãy lựa chọn xem tin tức, phim ảnh hoặc các video có phụ đề tiếng Anh để chủ động luyện nghe và nói tiếng Anh. Hoạt động này sẽ nhắc nhở bạn ghi nhớ nghĩa từ và cách phát âm của từ đó lâu hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tranh thủ học nghe nói tiếng Anh bằng cách nghe và hát theo các bài hát mà bạn thích. Ví dụ bật nhạc và hát theo trong khi bạn rửa bát hoặc lái xe đi làm. Tốc độ và nhịp điệu của bài hát sẽ khiến bạn tập trung nghe để nhại theo. Nhờ đó tạo cơ hội luyện tập khả năng nghe chủ động của bạn khi học ngôn ngữ. 

Nâng cao kỹ năng đọc thông qua việc học online 

Với kỹ năng đọc, ngoài sử dụng google hay từ điển online như một công cụ tra cứu. Bạn có thể tìm kiếm thêm các nguồn văn bản bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng đọc hiểu thông tin của mình. Đó có thể là các trang báo, ebook hoặc các tài liệu được viết bằng tiếng Anh mà bạn thích. Đa dạng hơn, bạn có thể chọn đọc blog, status, Tweet và trò chuyện bằng tiếng Anh. Nguyên tắc là khi bạn càng đọc nhiều, bạn càng hiểu về ngôn ngữ tốt hơn.

Đọc sách báo có bằng tiếng Anh thường xuyên để cải thiện kỹ năng đọc
Đọc sách báo có bằng tiếng Anh thường xuyên để cải thiện kỹ năng đọc

Một lưu ý khi luyện đọc là nên chọn những nội dung đọc phù hợp với khả năng và trình độ của bạn. Nếu bạn muốn học tiếng Anh trực tuyến bằng sách online, trước tiên cần kiểm tra mức độ khó của nội dung đó. Bạn có thể đọc một trang và đánh giá mức độ từ mới dựa theo các tiêu chí dưới đây: 

  • 0-2% từ mới: Văn bản quá dễ đối với bạn;
  • 4%-6% từ mới: Văn bản có độ khó vừa phải;
  • 8% từ mới: Văn bản này có thể quá khó đối với bạn (Có thể thử nếu đó là thứ bạn thực sự muốn đọc);
  • 10% (hoặc nhiều hơn) từ mới: Văn bản này hiện tại quá khó.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý luyện đọc tiếng Anh với 7 bước đơn giản

Nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Một vấn đề thường gặp khi học tiếng Anh online đó là thiếu sự tương tác. Đó là lý do vì sao bạn nên tìm cho mình một người bạn học tập để giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp. Người đồng hành cùng bạn có thể giúp đánh giá và kiểm tra kỹ năng nghe nói một cách khách quan hơn. Quan trọng hơn, bạn sẽ có người cùng trao đổi và giúp bạn duy trì động lực học tập.

Để có thể kết nối và tương tác, bạn nên tham gia các nhóm học tiếng Anh online trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội (Facebook, Omegle, Tiktok,…). Các nhóm học vừa giúp kết thêm bạn mới, vừa có thể nâng cao kiến thức và khả năng giao tiếp của bạn nhanh chóng và hiệu quả. 

Kết

Trên đây là các bí kíp giúp bạn đạt được mục tiêu học tiếng Anh online hiệu quả như học trung tâm. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về phương pháp học tiếng Anh tại website của OEA Vietnam để có thêm kiến thức trong việc tự học nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: