4 CÁCH HỌC TỪ MỚI TIẾNG ANH SIÊU TỐC KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Góc chia sẻ
26/06/2023
2175 lượt xem bài viết

Bạn đang học tiếng Anh và muốn mở rộng vốn từ vựng của mình một cách nhanh chóng? Cùng OEA Vietnam tìm hiểu 4 cách học từ mới tiếng Anh dưới để để giúp bạn phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh một cách tự tin nhất nhé!

1. Lý do khiến bạn quên từ mới tiếng Anh ngay sau khi học

Học tiếng Anh từ lâu nhưng khả năng tăng vốn từ vựng chậm là khó khăn của rất nhiều người. Đa phần người học từ mới tiếng Anh đều mắc phải 2 lý do sau đây.

1.1. Học từ mới tiếng Anh riêng lẻ

Một trong những cách học từ vựng nhanh quên nhất là học thuộc và học các từ riêng lẻ. Nhiều bạn thường học từ mới bằng cách chia tờ giấy thành 2 cột, rồi lần lượt viết nghĩa tiếng Việt và nghĩa tiếng Anh tương ứng. Và chỉ sau một ngày, 80% từ mới tiếng Anh sẽ không còn đọng trong trí nhớ nữa. 

Nguyên nhân của hiện tượng này là thiếu tính tổ chức và kỹ thuật trong quá trình học. Khi học từ vựng qua việc đọc và ghi nhớ, não bộ sẽ thiếu ý thức về cách tiếp thu và sắp xếp từ vựng. Từ vựng tiếng Anh không xây dựng kết nối với từ vựng đã biết sẽ khiến người học dễ quên hơn.

1.2. Học nhưng không sử dụng

Nếu chỉ học từ mới tiếng Anh mà không sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế, thì từ vựng chắc chắn sẽ bị lãng quên theo thời gian. Bởi lẽ, việc học mà không sử dụng nghĩa là thiếu ôn tập và lặp lại định kỳ – Một trong những yếu tố quan trọng để học từ vựng hiệu quả. 

2. 4 cách học từ mới tiếng Anh siêu tốc

2.1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề là phương pháp học từ mới rất hiệu quả, được áp dụng trong giáo trình và tài liệu của Cambridge và Oxford. Theo đó, để áp dụng cách này, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Chọn chủ đề: Hãy bắt đầu bằng việc chọn một chủ đề mà bạn quan tâm hoặc cần trau dồi để cảm thấy hứng thú hơn khi học.
  • Tìm nguồn từ vựng: Sử dụng các nguồn tài liệu phù hợp như sách giáo trình, từ điển, trang web học tiếng Anh hoặc ứng dụng di động để tìm kiếm từ mới tiếng Anh.
  • Xây dựng danh sách từ vựng: Ghi lại từ vựng cùng với định nghĩa, phiên âm, để giúp bạn ghi nhớ và hiểu rõ hơn về từ vựng đó.
  • Phân loại từ vựng: Sắp xếp từ vựng theo nhóm hoặc chủ đề nhỏ khác trong danh sách của bạn. Ví dụ, trong chủ đề “Thời tiết” có thể tạo các nhóm từ như “Các điều kiện thời tiết”, “Các từ vựng liên quan đến mùa”, “Các từ vựng về thời tiết cụ thể”.
  • Mở rộng danh sách từ vựng: Ghi chép lại từ mới tiếng Anh khi bạn gặp trong các nguồn tiếng Anh khác nhau hoặc trong các tình huống giao tiếp, để thêm vào danh sách từ vựng của mình. 
Học từ mới tiếng Anh theo chủ đè giúp tăng khả năng ghi nhớ
Học từ mới tiếng Anh theo chủ đè giúp tăng khả năng ghi nhớ

Khi học hết các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thông dụng, vốn từ vựng của bạn sẽ được tăng lên nhanh chóng. Nhờ đó, tạo nền tảng phát âm và giao tiếp thành thạo tiếng Anh.

2.2. Làm quen từ vựng tiếng Anh qua âm thanh và hình ảnh

Học từ vựng tiếng Anh qua âm thanh và hình ảnh là một phương pháp hiệu quả để tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa từ vựng và ý nghĩa từ, tăng tính tương tác và ghi nhớ. Đồng thời cũng làm tăng sự hứng thú và sự tập trung của bạn trong quá trình học.

Cũng theo nghiên cứu, não bộ sẽ học và ghi nhớ âm thanh, hình ảnh tốt hơn văn bản. Vì vậy, thay vì chỉ viết các từ ra giấy, bạn hãy thử kết nối chúng với hình ảnh, giai điệu bài hát liên quan. Bạn sẽ thấy mình ghi nhớ từ mới đó rất lâu mà không mất nhiều công sức học thuộc nhiều lần. 

Ngoài ra, để không bị nhàm chán trong qua trình học, bạn nên kết hợp học từ mới tiếng Anh qua các chương trình truyền hình, phim tiếng Anh có phụ đề hoặc nghe radio,.. Hình ảnh thực tế, âm thanh sống động và cảm giác vui vẻ khi học sẽ giúp bộ não khắc họa và ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

2.3. Sử dụng flashcard và các ứng dụng học từ mới tiếng Anh

Sự hiệu quả của Flashcard mang lại trong việc học từ mới dựa theo nguyên tắc “lặp lại và kiểm tra đều đặn” (spaced repetition). Khi học từ mới bằng Flashcard, bạn có thể xem từ vựng trên mặt trước của thẻ, sau đó đảo ngược thẻ để kiểm tra ý nghĩa của từ đó. Quá trình này giúp bạn lặp lại và củng cố từ vựng theo khoảng thời gian cần thiết để ghi nhớ lâu dài.

Công dụng của flashcard được xây dựng dựa trên nguyên tắc lặp lại đều đặn
Công dụng của flashcard được xây dựng dựa trên nguyên tắc lặp lại đều đặn

Ưu điểm của flashcard là nhỏ gọn và dễ dàng mang theo bất cứ nơi nào. Bạn có thể dễ dàng học từ vựng vào giờ nghỉ trưa hoặc bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh flashcard theo nhu cầu cá nhân và tạo ra những bộ thẻ riêng từng chủ đề bạn mong muốn. 

Một số lưu ý khi sử dụng flashcard để học từ mới:

  • Không nên lạm dụng mặt giải thích: Nên đọc mặt có từ tiếng Anh trước và tư duy để đoán xem nghĩa của nó là gì. Việc chủ động tư duy sẽ giúp bạn nhớ từ vựng được lâu hơn, sâu hơn.
  • Thay đổi thứ tự thường xuyên: Thay đổi trình tự học flashcard thường xuyên sẽ giúp tăng độ linh hoạt cho não bộ và giúp cho việc sử dụng từ trở nên hiệu quả hơn.

2.4. Áp dụng từ mới tiếng Anh vào thực tế

Tận dụng cơ hội để sử dụng từ mới tiếng Anh trong giao tiếp sẽ giúp bạn ghi nhớ và sử dụng từ vựng linh hoạt và thành thạo hơn. Nếu chỉ học mà không luyện tập hàng ngày, từ vựng cũng sẽ dần bị quên. Vì vậy, dù bạn sử dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh hàng ngày nào đi nữa, đừng quên thường xuyên ôn tập. 

Ví dụ, sau khi học các từ vựng tiếng Anh liên quan đến so sánh, bạn có thể luyện tập giao tiếp với bạn bè về chủ đề đó. Hoặc sau khi học xong từ vựng về bóng đá, hãy thử ôn lại bằng cách đọc hoặc nghe các tin tức thể thao bằng tiếng Anh mỗi sáng.

Kết

Học từ mới tiếng Anh là cách nhanh nhất để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp để xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra nhé.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: