LÀM SAO ĐỂ BA MẸ GIÚP BÉ HỌC TIẾNG ANH VỪA VUI VỪA HIỆU QUẢ?

Góc chia sẻ
31/05/2023
2389 lượt xem bài viết

Tiếng Anh đang trở thành một trong những môn học ưu tiên của nhiều ba mẹ có con nhỏ. Bởi lẽ, học tiếng Anh từ sớm có thể đem lại cho trẻ nhỏ nhiều lợi thế trong tương lai. Vậy, làm sao để ba mẹ giúp bé học tiếng anh tại nhà vừa vui vừa hiệu quả? Cùng OEA Vietnam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh từ nhỏ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ở tuổi lên 4, trẻ đã có thể phát âm tương đối thành thạo tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, cho bé học tiếng Anh trong giai đoạn 3-5 tuổi sẽ mang lại nhiều tích cực cả về tâm lý và sinh lý. Cụ thể:

Theo góc độ tâm lý

 • Học tiếng Anh giúp trẻ hòa đồng hơn, cởi mở giao lưu và gặp gỡ những người bạn mới hơn;
 • Học tiếng Anh giúp trẻ mở rộng thế giới quan, thỏa mãn trí tò mò trong độ tuổi mới lớn;
 • Học tiếng Anh giúp trẻ nâng cao kiến ​​thức văn hóa của nhiều đất nước trên thế giới. 

Theo góc độ sinh lý

 • Cho bé học tiếng Anh sớm có tác dụng phát triển hoạt động trí não của trẻ, khiến bộ não của trẻ luôn duy trì trạng thái bận rộn. Từ đó, giúp rèn luyện trí nhớ và tăng cường sự linh hoạt của não bộ.
 • Khi trẻ học một ngôn ngữ mới, các quá trình nhận thức (tưởng tượng, tập trung, phỏng đoán và ghi nhớ) sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. 

5 phương pháp giúp bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia tâm lý – giáo dục, cách trẻ nhỏ tiếp thu kiến thức khác hoàn toàn với người lớn. Nếu không tạo được cho trẻ sự hào hứng hay nhu cầu được học thì việc bé học tiếng Anh tại nhà sẽ trở thành nhồi nhét, kém hiệu quả. Thay vào đó, ba mẹ có thể áp dụng 5 phương pháp sau để giúp cho việc học của con trở nên thú vị hơn.

1. Tổ chức trò chơi để bé học tiếng Anh hiệu quả

Cho bé chơi trò chơi là một trong những phương pháp giảng dạy ngôn ngữ rất hiệu quả. Đặc biệt đối với các bé từ 3-5 tuổi. Lý do là khi tham gia vào những trò chơi vận động, bộ não của trẻ sẽ yêu cầu sự tập trung cao độ để đạt được mục tiêu. Từ đó, giúp trẻ ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn. 

Bằng việc lồng ghép các từ vựng tiếng Anh vào trò chơi, ba mẹ có thể giúp bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không cần ép buộc hay nhồi nhét. Có rất nhiều trò chơi thú vị mà ba mẹ có thể tổ chức cho bé học tiếng Anh tại nhà như:

 • Simon Says: Trò chơi giúp bé luyện kỹ năng nghe và ghi nhớ từ vựng, thông qua việc tương tác giữa trẻ và sự vật được nhắc tên. 
 • Mother May I: Trò chơi giúp bé vận dụng các tính từ được học để mô tả các loại bước mà chúng muốn thực hiện khi chạy đua sang các khu vực chơi.
Bé học tiếng Anh hiệu quả hơn thông qua các trò chơi vận động 
Bé học tiếng Anh hiệu quả hơn thông qua các trò chơi vận động

2. Sử dụng giáo cụ trực quan

Đối với học tiếng Anh, sử dụng giáo cụ trực quan sẽ khiến cho việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn trong mắt các bé. Thay vì bắt trẻ học thuộc hay tập trung ngồi học một cách “máy móc”. Việc để bé tiếp cận kiến thức theo mô hình Nghe – Nhìn – Tương tác với đồ vật sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Cụ thể: 

 • Giúp trẻ hiểu bài hơn: Đồ dùng trực quan đóng vai trò là phương tiện để hình thành các khái niệm, giúp trẻ vừa biết cách nhận biết sự vật, vừa nắm chắc kiến thức được học.
 • Giúp trẻ ghi nhớ nhanh, vận dụng tốt: Các giáo cụ trực quan như bản đồ, mô hình, tranh vẽ, hình vẽ,… có thể giúp kiến thức mới được lưu giữ dễ dàng và lâu hơn. Đồng thời phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng và tư duy ngôn ngữ của trẻ.

Vì vậy, để bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, ba mẹ có thể chuẩn bị những vật dụng như sách tô, đồ chơi, tranh vẽ, mô hình,… tương ứng với các bài học, được xây dựng theo chủ đề nhé. 

3. Sáng tạo không gian học ngoài trời

Theo Louise Chawla – Nhà tâm lý học môi trường, việc tiếp xúc thường xuyên với không gian ngoài trời có thể làm giảm khả năng mắc các triệu chứng rối loạn thiếu tập trung. Đây được xem như một trong những phương pháp học tiếng Anh hết sức hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Vừa giúp trẻ phát triển sức khỏe thể chất và tinh thần, vừa có thể tăng cường sự sáng tạo, tập trung và tạo niềm hứng thú học tập của trẻ. 

Từ những lợi ích mà không gian ngoài trời đem lại, ba mẹ hoàn toàn có thể sáng tạo không gian học tiếng Anh cho bé miễn phí theo những cách sau: 

 • Cho con thăm thú, khám phá các khu vực thiên nhiên như công viên, vườn bách thú, tham quan các di tích lịch sử gần nơi sinh sống,… để con có thể gọi tên những sự vật quan sát được bằng tiếng Anh.
 • Tạo không gian học tại sân, vườn hoặc ban công để trẻ đọc, viết, vẽ, hoặc tìm hiểu về sự vật xung quanh không gian sống của mình. Từ đó, trau dồi khả năng miêu tả, cảm thụ khi học tiếng Anh.

4. Học tiếng Anh từ những thói quen giải trí

Trẻ nhỏ vốn thích dành thời gian cho các hoạt động vui chơi hơn là ngồi học tại chỗ. Vậy tại sao ba mẹ không áp dụng những hoạt động giải trí của trẻ vào việc dạy bé học tiếng Anh tại nhà. 

Vừa học vừa chơi qua các chương trình giải trí tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn
Vừa học vừa chơi qua các chương trình giải trí tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn

Ba mẹ có thể lồng ghép việc dạy trẻ tiếng Anh thông qua các bài hát, bộ phim, câu chuyện, video ngắn,… Hãy tận dụng nguồn video và bài hát tiếng Anh thiếu nhi trên Internet để giúp trẻ phát triển tiếng Anh mỗi ngày. Khi học theo những video và bài hát lặp đi lặp lại liên tục, chắc chắn con sẽ ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tận dụng thời gian trước khi đi ngủ để đọc sách, truyện tiếng Anh cho con. Hãy để bé nghe và giải thích cho các bé về các chi tiết trong truyện. Điều này sẽ giúp con phát triển tốt kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh.

5. Tạo sự thoải mái khi dạy bé học tiếng Anh

Một trong những điều quan trọng nhất ba mẹ cần nhớ khi dạy bé học tiếng Anh là không tạo áp lực cho chúng. Ba mẹ nên tránh gây áp lực cho con bằng cách:

 • Không tập trung vào lỗi sai của trẻ;
 • Không chấm điểm mọi thứ.

Đối với trẻ, việc học ngôn ngữ nên tạo ra niềm vui và không có áp lực. Chỉ khi đó trẻ mới có thể dành tình yêu và cố gắng thành thạo ngôn ngữ đó.

Kết

Hy vọng rằng, bài viết trên của OEA Vietnam đã giải đáp được câu hỏi “Làm sao để ba mẹ giúp bé học tiếng anh vừa vui vừa hiệu quả?”. Từ đó giúp ba mẹ nắm rõ các phương pháp giúp bé học ngôn ngữ tốt nhất nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: