4 ĐIỀU BỐ MẸ CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG ANH CHO CON

Góc chia sẻ
08/01/2024
2987 lượt xem bài viết

Hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, đối với hành trình học tập và cuộc sống tương lai của con, các bậc phụ huynh ngày nay đều có mong muốn tìm kiếm cho con một chương trình học tiếng Anh chất lượng. Vâỵ làm thế nào để lựa chọn và đăng ký khóa học tiếng Anh trẻ em phù hợp cho con? Hãy cùng OEA Vietnam làm rõ 4 điều ba mẹ cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thời điểm nào nên đăng ký khóa học tiếng Anh trẻ em?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nổi tiếng đã chỉ ra rằng, độ tuổi tốt nhất để cho trẻ bắt đầu các khóa học tiếng Anh là từ 4 – 10 tuổi. Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ giống như “một tờ giấy trắng”, nếu được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm một cách thật thoải mái và không áp lực, bé chắc chắn sẽ phát huy được tất cả khả năng của mình. 

Nhiều phụ huynh lo lắng việc học tiếng Anh từ sớm có thể ảnh hưởng đến ngữ pháp tiếng mẹ đẻ của trẻ. Tuy nhiên, sự thật là việc tiếp xúc với tiếng Anh từ sau 3 tuổi trở đi sẽ giúp trẻ phát triển tối đa khả năng sử dụng ngôn ngữ. Đồng thời, nâng cao khả năng vận dụng trí não, trí thông minh của mình. 

Độ tuổi tốt nhất để cho trẻ bắt đầu đăng ký các khóa học tiếng Anh là từ 4 - 10 tuổi
Độ tuổi tốt nhất để cho trẻ bắt đầu đăng ký các khóa học tiếng Anh là từ 4 – 10 tuổi

2. Điều cần lưu ý trước khi đăng ký khóa học tiếng Anh trẻ em

2.1. Trình độ chuyên môn giáo viên 

Trình độ chuyên môn giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng mà phụ huynh cần cân nhắc trước khi đăng ký học tiếng Anh. Để đánh giá đội ngũ giáo viên giảng dạy cho bé, ta cần xét trên 2 tiêu chí là bằng cấp và kinh nghiệm. 

Về bằng cấp, giáo viên người Việt Nam cần đảm bảo đáp ứng một trong các điều kiện như có bằng tốt nghiệp từ Cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Đối với giáo viên là người bản ngữ, đội ngũ giảng dạy cần đạt một trong các tiêu chuẩn như tốt nghiệp từ cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp như TESOL, TESL, TKT, CELTA,…

Ngoài bằng cấp, kinh nghiệm giảng dạy cũng nên được phụ huynh quan tâm. Bởi lẽ, giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy cho trẻ nhỏ sẽ có nhiều kỹ năng và cách ​​thức để có thể truyền tải bài học một cách sinh động, hấp dẫn hơn. Từ đó giúp con học tập một cách hiệu quả và cảm thấy thích thú với tiếng Anh hơn. 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm các đánh giá phản hồi của các khách hàng cũ về giáo viên hoặc trực tiếp trao đổi với giáo viên để đưa ra lựa chọn khách quan và phù hợp nhé!

2.2. Phương pháp học phù hợp

Các bé ở độ tuổi từ 4 – 10 tuổi thường thích khám phá những điều mới lạ và rất khó tập trung ngồi yên một chỗ để học. Do đó, các khóa học tiếng Anh cho trẻ em thường tích hợp hình thức học qua các bài tập vận động tay chân để khơi dậy sự hứng thú của bé, giúp bé tiếp thu bài học tốt hơn. 

Phương pháp học là điều ba mẹ cần quan tâm khi cho con đăng ký học tiếng Anh
Phương pháp học là điều ba mẹ cần quan tâm khi cho con đăng ký học tiếng Anh

Một khóa học hay không phải khóa học mang đến cho trẻ thật nhiều kiến thức, mà phải đem lại tinh thần sảng khoái và đam mê học cho các con. Vì vậy, phụ huynh nên lựa chọn tìm những trung tâm có phương pháp học cho trẻ thực hành nhiều qua các hoạt động như nhập vai, kể chuyện, làm việc theo nhóm, dã ngoại, giao lưu với người nước ngoài,… để giữ cho sự chú ý và tạo động lực học tập cho trẻ.

Phương pháp học phù hợp sẽ khiến các bé không còn xem lớp học là nơi đem đến áp lực mà sẽ là ngôi nhà thứ hai của mình. Nhờ đó, các bé sẽ có cơ hội tiếp xúc tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất. Đồng thời, xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, tạo tiền đề nâng cao sự tự tin và vận dụng tiếng Anh trong giao tiếp. 

2.3. Chương trình và lộ trình đào tạo bài bản

Có phương pháp tốt, giáo viên giỏi, mà thiếu chương trình và lộ trình đào tạo bài bản thì trẻ cũng khó có thể phát triển hết khả năng tiếng Anh của mình. Khi đăng ký học tiếng Anh cho trẻ, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ lộ trình học và phát triển của khóa học để xác định đúng hướng cho con. Cụ thể, cần trả lời được các câu hỏi như: Học trong bao lâu? Học những kỹ năng gì? Nguồn tài liệu học có đảm bảo không? Mục tiêu qua từng bài học là gì?

Khi đã có chương trình và lộ trình bài bản, ba mẹ sẽ có thể quan sát hành trình phát triển của con qua từng chặng học. Nhờ đó tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho những tài liệu học và phương pháp không phù hợp. 

2.4. Kiểm tra định kỳ và cam kết đầu ra khi đăng ký học tiếng Anh

Kết quả đầu ra và bài kiểm tra định kỳ là thước đo giúp ba mẹ biết được trình độ hiện tại và sự tiến bộ của con trong suốt quá trình học tập. Nếu một khóa học không có quy trình kiểm tra và đánh giá sự tiến bộ rõ ràng sẽ rất lãng phí thời gian của trẻ và chi phí đầu tư của bố mẹ.

Kiểm tra định kỳ là thước đo giúp ba mẹ biết được trình độ hiện tại và sự tiến bộ của con
Kiểm tra định kỳ là thước đo giúp ba mẹ biết được trình độ hiện tại và sự tiến bộ của con

Thông thường, thời gian lý tưởng để giáo viên có thể đánh giá định kỳ là sau mỗi tháng hoặc theo chu kỳ 3 – 6 tháng. Qua bài đánh giá này, giáo viên sẽ kiểm tra được các kỹ năng và năng lực tiêng Anh của bé, giúp ba mẹ và bé nhận ra ưu nhược điểm để cùng khắc phục, luyện tập nhiều hơn. Từ đó giúp trẻ càng ngày càng phát triển tốt hơn. 

Hơn nữa, các buổi kiểm tra định kỳ còn có thể giúp trung tâm/trường học dựa vào đó để xem xét giáo viên có đang đi đúng phương pháp hay không, trẻ có đang học chương trình khó quá/dễ quá so với năng lực hay không, trẻ có thực sự phù hợp với môi trường này hay không…

3. Khóa học tiếng Anh trẻ em tại OEA Vietnam

Hiện nay, OEA Vietnam đang triển khai các khóa học tiếng Anh dành cho trẻ từ 4 tuổi, nhằm giúp các em phát triển các kỹ năng tiếng Anh và nâng cao sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh trong học tập và giao tiếp hàng ngày. Trong đó, khóa học sẽ cho trẻ có cơ hội:

  • Phát triển các kỹ năng tiếng Anh như Nghe, Nói, Đọc, Viết;
  • Phát triển kỹ năng mềm qua các hoạt động trải nghiệm lồng ghép trong chương trình học;
  • Tiếp cận ngôn ngữ theo phương pháp học CLIL (Content and Language Integrated Learning) qua các chủ đề khác nhau về khoa học, xã hội và văn hóa.

Thêm vào đó, qua việc áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên nhiệm vụ giao tiếp và lấy người học làm trung tâm, trẻ sẽ vừa đóng vai trò là chủ thể, vừa là nguồn lực của quá trình giảng dạy tại OEA Vietnam. Các bé sẽ được tham gia vào các hoạt động trong lớp học, vận dụng linh hoạt nhiều kỹ năng qua các nhiệm vụ và hoạt động ngoài lớp học khác nhau như bài đọc mở rộng, bài tập dự án và thuyết trình…Nhờ đó, trẻ có thể tăng cường khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả.

Kết

Việc đăng ký lựa chọn học tiếng Anh cho trẻ học tập là điều không thể quyết định trong thời gian ngắn. Hy vọng rằng, với 4 lưu ý trên, OEA Vietnam sẽ giúp ba mẹ lựa chọn và tìm được môi trường học tập phù hợp, cho con phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện nhất!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: