KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TỪ A ĐẾN Z

Góc chia sẻ
31/01/2024
1905 lượt xem bài viết

Đối với người học tiếng Anh bắt đầu từ con số 0, yếu tố quan trọng nhất là sự kiên nhẫn và nỗ lực mỗi ngày. Tuy nhiên, mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi bạn áp dụng phương pháp học và lộ trình học hiệu quả. Do đó, trong bài viết này, OEA Vietnam sẽ chia sẻ đến bạn 5 kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ A – Z nhé! 

1. Tầm quan trọng của xác định mục tiêu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Xác định mục tiêu học tiếng Anh là một trong những điều quan trọng và rất cần thiết đối với mỗi cá nhân khi mới bắt đầu. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp các bạn định hướng tốt hơn, có động lực và tập trung hiệu quả hơn. 

Để xác định được mục tiêu một cách cụ thể, các bạn có thể vận dụng nguyên tắc SMART. Trong đó, các mục tiêu đưa ra cần đảm bảo 5 thành phần: Specific (Tính cụ thể), Measurable (Khả năng đo lường được), Achievable (Có khả năng thực hiện), Realistic (Thực tế), Time-bound (Có thời hạn nhất định).

Khi áp dụng với lộ trình học tiếng Anh, bạn có thể chia nhỏ các mục tiêu thành từng giai đoạn ngắn như: 1 Tuần, 3 Tháng, 6 Tháng … (Ví dụ: Mục tiêu trong 1 tuần sẽ học được 50 từ vựng về chủ đề Traveling, nói thành thạo 5 cấu trúc giao tiếp và hoàn thành 3 bài nghe). Điều này sẽ chắc chắn giúp bạn định hướng việc học tiếng Anh chi tiết và giảm bớt áp lực, sao nhãng trong quá trình học hơn đó.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh là một trong những điều quan trọng và rất cần thiết đối với mỗi cá nhân khi mới bắt đầu
Xác định mục tiêu học tiếng Anh là một trong những điều quan trọng và rất cần thiết đối với mỗi cá nhân khi mới bắt đầu

2. 5 bí quyết học tiếng Anh cho người bắt đầu từ con số 0

Sau khi xác định được mục tiêu học tập, các bạn cần biết cách học sao cho đúng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập, tuy nhiên, có 5 bí quyết các bạn cần nắm được trước khi bắt đầu như sau:

2.1. Học theo trình tự Nghe – Phát âm – Từ vựng, ngữ pháp

Ngôn ngữ được sinh ra với mục đích cốt lõi là để giao tiếp. Đồng nghĩa với việc nghe và nói là hai kỹ năng sơ khai nhất khi ta bắt đầu bất kỳ một ngôn ngữ nào. Ta không phủ nhận tầm quan trọng của từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên, người học cần phải học đúng trình tự để tiếp thu tốt hơn. Cụ thể, trình tự nên học là Nghe – Nói – Ngữ pháp, từ vựng. Vậy học sao cho hiệu quả với từng kỹ năng này?

  • Học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghiên cứu đã chứng minh, một khi bạn nghe một ngôn ngữ thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh đó. Từ đó, nó sẽ giúp bạn dần trở nên quen thuộc với ngôn ngữ đó hơn. Bạn có thể bắt đầu làm quen bằng nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh. 

  • Học phát âm song hành với luyện nghe

Cách học phát âm tiếng Anh tốt nhất cho người mới bắt đầu là phát âm theo từng âm tiết, sau đó đến từ vựng và câu. Nên dành ra ít nhất 20 phút mỗi ngày để luyện phát âm tiếng Anh theo các chủ đề quen thuộc. Các nguồn từ điển tin cậy bạn nên tham khảo là Cambridge, Oxford. Ngoài ra, luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách học phát âm hiệu quả.

  • Học từ vựng và tìm hiểu ngữ pháp cơ bản 

Bạn nên học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất và học theo chủ đề cụ thể để tạo ra sự liên kết. Với ngữ pháp tiếng Anh, thay vì phải học thuộc 13 thì, bạn có thể chia chúng thành hai nhóm thì là hiện tại/tương lại và quá khứ, sau đó bẻ nhánh các thì ra theo đặc điểm, thành phần câu để ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Trình tự học quyết định mức độ hiệu quả của phương pháp học
Trình tự học quyết định mức độ hiệu quả của phương pháp học

2.2. Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua sở thích

Trong khoảng thời gian đầu, đừng quá áp lực về việc phải “học được gì đó”. Hãy để bản thân thư thái và thích nghi với ngôn ngữ qua những thói quen và sở thích của bạn. Đó có thể là nghe 1 bài hát bằng tiếng Anh của ca sĩ bạn thích, xem 1 bộ phim nước ngoài, đọc 1 mẩu truyện song ngữ,…

Không quan trọng là bạn hiểu được bao nhiêu, mà quan trọng là cần đưa tiếng Anh trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của bạn. Khi bạn học thêm được số câu từ hay, nghe hiểu được một đoạn hội thoại qua điều mình yêu thích, bạn cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn. Đó chính là nguồn động viên tinh thần lớn nhất, giúp bạn duy trì việc học, hướng đến mục tiêu đã đặt ra ban đầu. 

2.3. Học cùng mọi người

Bạn có thể quay video tiếng Anh về gia đình hoặc bạn bè khi học về các chủ đề liên quan đến các mối quan hệ thân thiết. Hoặc cùng mọi người thực hiện các thử thách học thuộc từ vựng, trò chơi giải đố,… để tăng thêm hứng thú khi ôn bài. Các hoạt động này sẽ không chỉ giúp bạn hào hứng hơn, mà còn giúp bạn có khoảng thời gian vui vẻ cùng gia đình, bạn bè vào những dịp như cuối tuần hay nghỉ lễ. 

2.4. Nhắc lại kiến thức thường xuyên

Nhiều người cho rằng, học tiếng Anh cần “tố chất tốt” hoặc “năng khiếu” mới có thể nhanh tiến bộ. Nhưng sự thật là, bộ não của chúng ta hầu hết chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ và sau 1 tháng, lượng kiến thức đó chỉ còn 21%. Và người học giỏi tiếng Anh là những người chăm chỉ nhắc lại kiến thức thường xuyên. Như vậy, yếu tố quyết định là tính kiên trì, thói quen học tập chứ không phải do “năng khiếu” như nhiều người lầm tưởng. 

Nhắc lại kiến thức là thói quen cần có khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Nhắc lại kiến thức là thói quen cần có khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bởi vậy, khi học tiếng Anh bắt đầu từ con số 0, bạn nên rèn luyện cho mình thói quen ôn lại kiến thức. Các khoảng thời gian lý tưởng để ôn tập là: sau 6 tiếng, sau 24 tiếng, sau 7 ngày và sau 30 ngày. Cùng với đó, hãy tìm kiếm những cơ hội để ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế để khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn nhé!

2.5. Tìm môi trường và chương trình học tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu

Nhiều bạn thường thắc mắc rằng, khi bắt đầu học tiếng Anh thì nên học theo giáo trình nào, học ở đâu, và học như thế nào cho hiệu quả. Các bạn có thể tìm thấy câu trả lời tại các trung tâm tiếng Anh uy tín, nơi cung cấp môi trường học tập và nguồn tài liệu hỗ trợ bạn học tiếng Anh từ A đến Z. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn hình thức học online theo app hoặc theo các cộng đồng học tiếng Anh chất lượng để có cơ hội tương tác nhiều hơn với bạn bè, giáo viên và người bản xứ. Từ đó, có môi trường thực hành cởi mở và thân thiện hơn, rèn luyện kỹ năng vận dụng tiếng Anh trong giao tiếp thực tế.

Kết

Trên đây là 5 bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu được chia sẻ bởi OEA. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ dễ dàng xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp với mục tiêu để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu học tiếng Anh trong thời gian sớm nhất!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: