NGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ 4 TUỔI PHỤ HUYNH NÀO CŨNG CẦN BIẾT

Góc chia sẻ
29/01/2024
1250 lượt xem bài viết

Dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi không chỉ giúp con tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, mà đây còn là bước đệm, tạo nền tảng giúp con thành công hơn trong tương lai. Vậy ba mẹ đã biết cách dạy con sao cho học nhanh, hiểu sâu chưa? Cùng OEA Vietnam tìm hiểu ngay 5 nguyên tắc dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi phụ huynh nào cũng cần biết trong bài viết sau nhé!

1. Nguyên tắc dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi bố mẹ nên lưu ý

1.1. Thiết lập thói quen học tiếng Anh cho bé từ khi lên 4

Nếu 3 tuổi là giai đoạn trẻ cần được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh thì 4 tuổi là khoảng thời gian vàng để con hình thành thói quen học tập nghiêm túc hơn. Vì vậy, ba mẹ cần giúp con xây dựng và duy trì thói quen học tiếng Anh trong thời gian này. Tốt nhất, phụ huynh nên sắp xếp một khung giờ học tiếng Anh cố định cùng con mỗi ngày. Mỗi buổi học có thể chỉ cần dài từ 15 – 30 phút nhưng cần duy trì đều đặn và thường xuyên để não bộ của trẻ có thói quen ghi nhớ tốt hơn. 

1.2. Định hình lộ trình học nghe, nói tiếng Anh chuẩn cho bé 4 tuổi

Trẻ trong độ tuổi từ 4 – 6 tuổi có khả năng bắt chước cách phát âm của người khác rất nhanh. Do đó, việc định hình lộ trình học nghe, nói tiếng Anh cho bé 4 tuổi là điều cần thiết. Phụ huynh có thể áp dụng kỹ thuật TPR cho bé luyện nghe tiếng Anh và phương pháp học Repetition để luyện kỹ năng nói cho trẻ:

  • Kỹ thuật TPR (Total Physical Response)

Đây là phương pháp học tiếng Anh có thể giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe thông qua lời nói và hành động. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp này bằng cách để con lắng nghe các câu lệnh và thực hiện các hành động đúng theo yêu cầu. Hãy để bé bắt đầu bằng các mệnh lệnh đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu. Sau đó, ba mẹ có thể nâng cấp độ khó để bé cải thiện sự linh hoạt và nhanh nhạy trong ngôn ngữ hơn. 

TPR là phương pháp học tiếng Anh kết hợp giữa lời nói và hành động
TPR là phương pháp học tiếng Anh kết hợp giữa lời nói và hành động
  • Phương pháp học Repetition (Sự lặp lại)

Đây là một trong các phương pháp giúp bé 4 tuổi luyện nói tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả, thông qua việc lặp lại những gì được nghe nhiều lần. Khi thực hiện điều này, bé sẽ có cơ hội luyện tập khả năng ghi nhớ, sử dụng từ vựng chính xác và chuẩn hóa phát âm theo những gì được nghe. Từ đó, tạo tiền đề để bé hoàn thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự tin và lưu loát. 

1.3. Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi qua các kênh học tập vui nhộn, bổ ích trên Internet

4 tuổi vốn là “tuổi ăn tuổi lớn”, đa phần các bé thường thích chơi nhiều hơn học. Do đó, thay vì bắt ép con phải ngồi vào bàn học, ba mẹ có thể cho bé học kết hợp với chơi qua các kênh online phổ biến trên Internet. Đây là nguồn tài nguyên bất tận mà phụ huynh nên tận dụng để học cùng con mỗi ngày. 

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng, website, kênh Youtube cung cấp các khóa học, bài tập và hướng dẫn cụ thể về ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm, giúp bé phát triển đầy đủ các kỹ năng trong tiếng Anh. Một số website học tiếng Anh phổ biến có thể kể đến như: Duolingo, Starfall, Busy Beavers, KIDs crafts,…

Ngoài ra, có rất nhiều kênh YouTube và video giáo dục hay, cung cấp nguồn tài liệu tuyệt vời cho bé 4 tuổi học tiếng Anh. Để biết thêm chi tiết, ba mẹ có thể đọc thêm tại: Top 6 kênh Youtube học tiếng Anh bạn cần đăng ký ngay nếu muốn tiến bộ.

1.4. Dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi qua các đồ vật quen thuộc

Trẻ lên 4 tuổi vốn luôn hiếu động và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Tận dụng điều này, ba mẹ có thể luyện khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ qua việc gọi tên các đồ vật quen thuộc trong đời sống. 

Trước tiên, ba mẹ hãy bắt đầu gọi tên những vật dụng, đồ chơi con thích nhất, cho đến các đồ vật bé tiếp xúc hàng ngày. Từng chút, từng chút, đều dặn mỗi ngày thu nạp một lượng từ nhất định, con sẽ xây dựng được một kho tàng từ vựng tuyệt vời. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý tích cực động viên, khen ngợi con để con có động lực học tập, phát huy khả năng của mình mỗi ngày nhé!

Khen ngợi cũng là cách tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả cho các bé ở độ tuổi lên 4
Khen ngợi cũng là cách tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả cho các bé ở độ tuổi lên 4

1.5. Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi qua hình ảnh

Theo nghiên cứu, khả năng tiếp nhận và ghi nhớ mặt chữ của trẻ sẽ được kích thích mạnh mẽ khi học từ vựng bằng hình ảnh. Khi cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh qua hình ảnh, não bộ của trẻ sẽ thu thập dữ liệu và ghi nhớ đem lại hiệu quả trông thấy theo từng ngày. 

Từ lợi thế này, ba mẹ có thể thực hành học từ vựng cùng con qua thẻ flashcard. Chúng là những tấm thẻ có 2 mặt với 1 mặt thể hiện hình ảnh và 1 mặt thể hiện ý nghĩa tương ứng của từ vựng. Nếu học theo cách truyền thống trẻ sẽ mất nhiều thời gian hơn, thường gây ra sự nhàm chán, thì phương pháp học này có thể giúp kích thích tối đa sự ghi nhớ của trẻ.

Khi mới bắt đầu, ba mẹ nên chọn bộ những flashcard với chủ đề con yêu thích, nhằm tạo hứng thú cho con trong quá trình học. Đồng thời, ba mẹ cũng có thể cùng con ôn lại từ được học bằng một số hoạt động như tìm thẻ flashcard theo mô tả, hoặc chỉ vào thẻ tranh để con nói nghĩa của từ,…

2. Chương trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi uy tín tại Hà Nội

Ngoài những nguyên tắc chia sẻ ở trên, trẻ 4 tuổi cũng cần được định hướng lộ trình học bài bản để phát triển một cách toàn diện các kỹ năng tiếng Anh. Và một trong những chương trình học tiếng Anh cho bé từ 4 đến 6 tuổi uy tín tại Hà Nội mà ba mẹ có thể tham khảo là Pre-School tại OEA – Khóa học dành cho lứa tuổi mẫu giáo với mục tiêu:

  • Giúp trẻ tiếp xúc tiếng Anh bản xứ ngay từ nhỏ;
  • Rèn luyện sự tự tin và niềm yêu thích với tiếng Anh, đặc biệt là phát âm tiếng Anh;
  • Giúp trẻ nắm được các khái niệm và từ vựng tiếng Anh cơ bản;
  • Giúp trẻ nắm được cách diễn đạt, cụm từ, mẫu câu ngắn;
  • Sử dụng được các từ, mẫu câu đã được học một cách tự tin và tự nhiên trong và ngoài lớp học.
Chương trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi uy tín tại Hà Nội
Chương trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi uy tín tại Hà Nội

Với phương pháp tiếp cận lấy người học làm trung tâm (Learner-centered approach), OEA Vietnam tự tin có thể giúp các bé hoàn thiện tốt nhất tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Đặc biệt là khuyến khích các con tự khám phá, học tập và phát triển các kỹ năng mềm khác trong cuộc sống.

Kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của OEA Vietnam, ba mẹ đã hiểu thêm về các nguyên tắc dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi hiệu quả tại nhà. Chúc các ba mẹ và con sẽ có những trải nghiệm học tiếng Anh thú vị và nhiều niềm vui!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: