KẾ HOẠCH ÔN THI IELTS HIỆU QUẢ VÀ TOÀN DIỆN 4 KỸ NĂNG

Góc chia sẻ
31/07/2023
2303 lượt xem bài viết

Ôn thi IELTS không chỉ cần sự nỗ lực và kiên trì mà còn cần kế hoạch ôn sao cho hiệu quả nhất. Vậy làm thể nào để ôn luyện 4 kỹ năng IELTS hiệu quả nhất? Tham khảo ngay kế hoạch ôn thi IELTS cho từng kỹ năng do OEA Vienam tổng hợp ngay dưới đây nhé!

1. Ôn thi IELTS Listening

1.1. Xây dựng thói quen luyện nghe

Listening là kỹ năng có thể cải thiện nhờ vào việc “ngấm” một cách tự nhiên. Vậy nên, tốt nhất bạn hãy dành thời gian từ 30 – 45 phút mỗi ngày để luyện nghe các bài IELTS Listening. Và nên chọn bài nghe theo mức độ tăng dần để bạn có thể làm quen với ngữ điệu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn nên áp dụng phương pháp nghe thụ động bằng cách tập nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ví dụ bạn có thể nghe bản tin, podcast, âm nhạc bằng tiếng Anh trong khi đang làm việc. Đây cũng là cách luyện nghe tuyệt vời mà không gây ra căng thẳng cho não bộ. 

1.2. Nghe và chép lại nội dung

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả cho những ai đang ở bước đầu trong kế hoạch ôn thi IELTS Listening. Việc nghe và chép lại sẽ buộc não bộ phải tập trung hơn vào từng lời thoại. Hành động ghi chép lại sẽ giúp các bạn tăng khả năng nhớ từ vựng, tránh gặp phải các lỗi chính tả đáng tiếc. Nghe và chép lại ban đầu có thể mất khá nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên, hãy tin vào kết quả xứng đáng mà nó mang lại cho điểm số IELTS của bạn sau này.

Nghe và ghi chép rất hiệu quả cho những ai đang ở bước đầu trong kế hoạch ôn thi IELTS Listening
Nghe và ghi chép rất hiệu quả cho những ai đang ở bước đầu trong kế hoạch ôn thi IELTS Listening

1.3. Nhại theo bài nghe và thu âm 

Khi bạn đã tự tin và khả năng nghe hiểu của mình thì hãy thử phương pháp “bắt chước” theo những gì nghe được. Bạn nên chọn những bài nghe có phụ đề luyện phát âm sao cho giống người bản xứ nhất có thể. Việc ghi âm sẽ giúp bạn so sánh những chỗ phát âm chưa đúng để chỉnh lại. Qua đó, không chỉ kỹ năng nghe cải thiện mà kỹ năng nói cũng được cải thiện hiệu quả. 

2. Ôn thi IELTS Reading

2.1. Đọc thường xuyên như một thói quen

Trau dồi khả năng đọc tiếng Anh thường xuyên là cách tốt nhất để ôn thi IELTS Reading hiệu quả. Tương tự như khi luyện nghe, hãy để việc đọc tiếng Anh trở thành thói quen thường ngày của bạn. Mỗi ngày, hãy dành ra từ 45 – 60 phút để luyện đề IELTS Reading và 15 – 20 phút để đối chiếu đáp án, ghi lại những phần kiến thức cần nhớ. 

Khi luyện đề, tốt nhất bạn nên đặt mình vào tâm thế của thí sinh, tập trung làm bài thật nghiêm túc. Lời khuyên cho các bạn là nên in bài đọc ra giấy để dễ dàng “take note” hơn. Kết quả sau mỗi bài đọc cũng nên được lưu lại để phục vụ cho tra cứu và đánh giá sự tiến bộ của bản thân về sau. 

2.2. Sử dụng từ điển nhiều hơn

Ai cũng biết rằng, lượng kiến thức ngữ pháp và từ vựng mới khi ôn thi IELTS Reading thường rất nhiều cho người mới bắt đầu. Vậy làm thế nào để có thể ghi nhớ được chúng? Hãy tăng cường thói quen tra từ vựng sau khi kết thúc bài đọc.

Cụ thể, khi đọc, nếu bắt gặp từ mới, hãy gạch chân và gán cho chúng một ý nghĩa mà bạn cho là có thể đúng. Việc tra từ vựng tốt nhất chỉ nên thực hiện sau khi đã đối chiếu đáp án và tìm ra lỗi sai trong bài làm của mình. Tốt nhất bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt để mở rộng được nhiều vốn từ và hiểu ý nghĩa của từ tốt hơn. 

Nên sử dụng từ điển Anh - Anh thường xuyên trong quá trình ôn thi IELTS để tăng vốn từ vựng
Nên sử dụng từ điển Anh – Anh thường xuyên trong quá trình ôn thi IELTS để tăng vốn từ vựng

2.3. Làm quen với kỹ thuật Scanning và Skimming

Scanning và Skimming là 2 kỹ thuật rất quan trọng đối với thí sinh trong phần IELTS Reading. Khi chỉ có 60 phút cho 3 bài đọc dài, thí sinh chắc chắn sẽ không thể chăm chú vào từng câu chữ trong bài. Vì vậy, luyện cách đọc lướt (Skimming) và đọc để chọn lọc từ khóa (Scanning) là điều cần thiết để các bạn nhanh chóng nắm bắt nội dung của bài viết. Nắm được ý của từng đoạn văn nhanh hơn thì bạn sẽ có nhiều thời gian để trả lời câu hỏi hơn. 

3. Ôn thi IELTS Writing

3.1. Tập viết theo trình tự

Kế hoạch ôn thi IELTS Writing nên bắt đầu từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó. Trước khi viết, hãy đảm bảo bạn đã nắm được các cấu trúc câu, ngữ pháp cũng như từ vựng sử dụng trong mỗi câu. Tốt nhất nên bắt đầu từ các câu đơn giản, các đoạn văn ngắn, sau đó nâng dần lên các cấu trúc câu phức tạp và đoạn văn dài hơn. 

Ngoài ra, bạn cần có thói quen đọc lại bài viết của mình để chỉnh sửa sao cho câu từ trở nên hay và gãy gọn hơn. Nếu có thể nhờ thầy cô, hoặc bạn sửa lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp thì càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những nhược điểm để cải thiện trong tương lai.

3.2. Làm quen với áp lực thi 

Khi đã có đủ tự tin về kỹ năng, vốn từ và ngữ pháp, bạn nên dành thời gian làm quen với bài thi thực tế. Mỗi ngày, bạn nên bấm giờ để thực hành viết 1 đề bài thi thử. Sau khi viết xong, hãy đọc lại bài của mình để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Thói quen này vừa giúp bạn làm quen với áp lực, vừa giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận để tránh bị sai ngữ pháp hay sai chính tả trong bài thi thật. 

Bài thi IELTS Writing đòi hỏi thí sinh phải có khả năng viết và lập luận nhanh trong thời gian ngắn
Bài thi IELTS Writing đòi hỏi thí sinh phải có khả năng viết và lập luận nhanh trong thời gian ngắn

4. Ôn thi IELTS Speaking

4.1. Ôn bài theo các chủ điểm có sẵn

Thông thường, đề thi nói sẽ được phân loại theo chủ điểm. Bạn nên chọn học theo các bài mẫu Speaking cho từng chủ điểm. Từ các bài mẫu, bạn có thể ghi ra những cấu trúc diễn đạt ấn tượng để áp dụng trong bài nói của mình. 

Bước tiếp theo, hãy dành thời gian để xây dựng câu trả lời cho riêng mình. Để được đánh giá cao khi thi, bạn có thể sử dụng các idiom (thành ngữ) và collocation (cụm từ). Đây cũng là cách giúp bạn rèn luyện khả năng trình bày quan điểm, ý kiến một cách rõ ràng, mạch lạch trong tiếng Anh giao tiếp.  

4.2. Thực hành ôn thi IELTS Speaking liên tục

Luyện thi nói thường xuyên là cách tốt nhất để bạn giảm áp lực, sự tự ti và giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn. Thời gian đầu trong kế hoạch ôn thi IELTS Speaking, bạn có thể ghi từ vựng vào một tờ giấy nhớ và luyện nói trước gương. Hãy dành khoảng 2 – 3 giờ để tự hỏi và tự nghĩ câu trả lời tốt nhất cho bài của mình. Điều này giúp bạn quan sát được khẩu hình phát âm của mình. Từ đó tự động chuẩn hóa phát âm và ngữ điệu của bản thân khi nói tiếng Anh. 

Khi đã đủ tự tin, bạn có thể chuyển qua hình thức luyện nói 1:1 với bạn bè và người nước ngoài, qua mạng xã hội hoặc trong thực tế đời sống. Đây cũng là cách giúp bạn làm quen môi trường giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ tốt hơn.

Kết

Nhìn chung, mỗi người học trong quá trình ôn luyện cần đánh giá và rút ra các phương pháp phù hợp nhất cho mình. Mong rằng, với kế hoạch ôn thi IELTS trên, chúng mình có thể giúp các bạn tiến bộ nhanh chóng trên hành trình chinh phục các cột mốc trong IELTS!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: