CHIẾN THUẬT LÀM BÀI THI TIẾNG ANH TỐT NGHIỆP THPT

Góc chia sẻ
11/04/2023
2185 lượt xem bài viết

Bạn mong muốn đạt bao nhiêu điểm tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT? Trên trung bình, trên 8 điểm hay mức tối đa? Bất cứ mục tiêu nào cũng cần một chiến thuật làm bài phù hợp. Trong các bài viết hôm nay, OEA Vietnam sẽ giới thiệu một số chiến thuật tiêu biểu nhất. Hy vọng bạn có thể chọn lọc và tìm ra phương án phù hợp nhất để đạt mục tiêu của mình.

Làm bài theo thứ tự để tránh sót câu

100% đề thi tiếng Anh là câu hỏi trắc nghiệm và chia thành nhiều phần khác nhau. Bạn có thể làm theo thứ tự từ trên xuống hoặc chọn một phần ngẫu nhiên làm trước tùy theo tiêu chí của bản thân. Tuy nhiên lời khuyên là vẫn nên làm theo thứ tự từ trên xuống dưới để tránh bỏ sót câu. Số lượng câu hỏi khá nhiều (50 câu), chưa kể các câu hỏi trong đề thi và phần tô chọn đáp án trong phiếu trả lời trông rất giống nhau. Bạn rất dễ nhìn nhầm các câu đã làm và chưa làm nếu không đánh dấu rõ ràng. 

Chiến thuật “khoanh bừa” còn hơn bỏ sót

Khi làm bài thi tiếng Anh chúng ta sẽ khó tránh những câu hỏi thách đố, khiến ta không chắc câu trả lời. Với những trường hợp như vậy, bạn nên cho mình một lượng thời gian tối đa để xử lý. Thông thường ta không nên dành quá 1 phút cho 1 câu. Bởi vậy nếu bạn thấy mình đã dành quá nhiều thời gian cho 1 câu mà vẫn chưa tìm ra phương án, hãy mạnh dạn “khoanh bừa” đáp án cho câu đó và đánh dấu lại trên đề. Với cách này bạn sẽ không bị bỏ sót câu, đồng thời vẫn có thể quay lại nếu còn thừa thời gian.

Chiến thuật làm bài qua nhận biết dạng bài dễ khó

Một chiến thuật làm bài rất hay cho thí sinh đến từ cách nhận biết dạng bài dễ khó. Bài thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT thường sẽ có những dạng bài, tạm phân chia thành 2 loại sau: 

  • Loại 1: bài phiên âm (trọng âm, phát âm), bài hoàn thành câu (dạng ngữ pháp), câu hỏi giao tiếp, phát hiện lỗi sai.
  • Loại 2: bài từ vựng (đồng nghĩa, trái nghĩa, điền cụm từ, thành ngữ), bài đọc hiểu.

Thông thường các dạng bài Loại 1 sẽ thuộc phạm vi kiến thức cơ bản dễ nắm bắt. Các thí sinh có thể dễ dàng làm đúng những dạng bài loại này. Với Loại 2, những dạng bài thuộc loại này sẽ đánh đố và có tính phân loại học sinh khá giỏi. 

Tham khảo cách phân loại trên bạn có thể dễ dàng nhận biết những câu dễ để ăn điểm trước. Hãy xử lý thật chính xác và nhanh gọn những câu hỏi loại này để nắm chắc điểm, tiết kiệm thời gian. Sau đó bạn sẽ có nhiều thời gian để xử lý các dạng bài khó hơn.

Chiến thuật làm bài thi sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt.
Chiến thuật làm bài thi sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt.

Chiến thuật xác định số câu có thể sai

Xác định số câu có thể sai sẽ giúp bạn xác định mức điểm của mình. Nếu bạn muốn được trên 8 điểm, bạn chỉ được phép không chắc chắn trong phạm vi 10 câu. Nếu bạn muốn đạt số điểm trên 9, số câu “có thể sai” của bạn sẽ trong khoảng 5 câu. Hãy cố gắng làm thật nhanh và chắc những câu về ngữ pháp và phiên âm. Ở các câu từ vựng thì bạn cần làm tốt bài về từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Với bài đọc hiểu bạn cần đạt trên 50% câu đúng. Những câu hỏi từ vựng và thành ngữ quá khó hãy chọn theo phương án loại trừ. 

Chiến thuật làm bài đọc hiểu

Bài đọc hiểu luôn là thử thách khó cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Chúng ta thường gặp 2 dạng câu hỏi trong phần đọc hiểu. Đó là dạng câu tìm thông tin chi tiết và dạng câu tìm thông tin tổng quát và suy luận. Sẽ có những chiến thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi trên.

Chiến thuật làm bài về câu hỏi tìm thông tin chi tiết

Những câu hỏi yêu cầu tìm thông tin chi tiết sẽ không bắt buộc bạn cần hiểu hết nội dung. Bạn chỉ cần xác định đúng thông tin cụ thể mà câu hỏi đó đưa ra. 

Ví dụ: The word them in paragraph 2 refers to __________

  1. Family members
  2. Barriers
  3. Topics
  4. TV programmes

Với dạng câu hỏi này bạn chỉ cần xác định từ khóa nằm trong đoạn văn nào, câu nào. Sau đó bạn đọc các thông tin xung quanh và tìm câu trả lời. Dạng câu hỏi này có thể xử lý rất nhanh. Trong trường hợp không còn nhiều thời gian cho bài đọc hiểu, bạn có thể tìm những câu hỏi này để làm trước.

Chiến thuật tìm câu hỏi tổng quát khi làm bài

Những câu hỏi tổng quát thường yêu cầu thí sinh trả lời về ý chính của một đoạn văn hoặc cả đoạn văn. Với dạng này bạn sẽ cần hiểu nội dung bao quát và biết cách suy luận. Đây cũng là những câu hỏi để phân loại thí sinh khá giỏi.

Ví dụ: Which of the following can be the best title for the passage?

  1. How to Deal with Generation Gap in the Family
  2. How Technology Affects Family Relationship
  3. Negative Impacts of Technology on Schoolchildren
  4. TV and Smartphones as Means of Communication

Chiến thuật cho dạng câu hỏi này là đọc lướt nội dung cả đoạn. Hãy xác định các câu văn trọng điểm (key sentence) trong từng đoạn và gạch chân chúng. Đây thường là những câu tóm lược nội dung chính. Với bài đọc hiểu có nhiều đoạn văn thì bạn có thể ghép các câu trọng điểm với nhau. Sau đó bạn có thể suy luận để tìm ra ý chính của bài.

Kết 

Một bài thi tốt luôn cần đến chiến thuật làm bài hiệu quả. Với những gợi ý trên, OEA hy vọng bạn có thể tìm được chiến thuật phù hợp cho kỳ thi sắp tới. Chúc bạn thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: