TOP 5 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH THUỘC NHANH NHỚ LÂU

Góc chia sẻ
31/10/2023
1677 lượt xem bài viết

Học tiếng Anh đã lâu nhưng bạn vẫn chưa biết cách để thuộc nhanh nhớ lâu từ vựng. Bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ chia sẻ đến bạn top 5 cách học từ vựng thuộc nhanh nhớ lâu để có thể áp dụng trong việc tự học nhé!

1. 5 Cách học từ vựng tiếng Anh thuộc nhanh nhớ lâu

1.1. Tìm hiểu các thể khác của từ và cách kết hợp từ

Trong tiếng Anh có những từ ngữ gọi là từ gốc (root), từ một từ gốc này, ta có thể ghép thêm tiền tố hoặc hậu tố để tạo thành các thể khác của từ. Tìm hiểu càng nhiều từ, bạn sẽ nhận ra quy luật nghĩa sau khi thêm tiền tố – hậu tố. Nhờ đó, giúp bạn học được nhiều từ vựng cùng một lúc hơn. Thậm chí có thể áp dụng quy tắc tiền tố – hậu tố để đoán nghĩa của các từ mới khác dễ dàng hơn.

Ví dụ bảng một số tiền tố và hậu tố phổ biến trong tiếng Anh:

Tiền tố/Hậu tố Ý nghĩa Ví dụ
Un- Phủ định với ý nghĩa của từ gốc Unhappy: không vui, không hạnh phúc
In- Indirect: không trực tiếp
Im- Impolite: bất lịch sự
Il- Illegal: không hợp pháp
Ir- Irregular: không thường xuyên
Dis- Discomfort: không thoải mái
Non- Nonprofit: phi lợi nhuận
Over- Quá mức, vượt quá Overload: quá tải
Super- Siêu Supermarket: siêu thị
Re- Lặp lại Rewrite: viết lại
Mis- Làm sai Mistake: cầm nhầm/lỗi sai
Pre- Trước Prehistory: tiền sử
Mono- Một (Chỉ số lượng) Monotone: một giọng điệu/đơn điệu
Tri- Ba (Chỉ số lượng) Triangle: tam giác
Multi- Đa (nhiều) Multiculture: đa văn hóa
-able Có thể, dễ dàng Lovable: dễ mến
-ant Chỉ người Assistant: trợ lý
-ery Chỉ địa điểm Bakery: tiệm bánh
-ify/-fy Làm hoặc khiến  Simplify: làm đơn giản
-ism Chủ nghĩa  Minimalism: chủ nghĩa tối giản
-less Không có Meaningless: vô nghĩa

1.2. Cách học từ vựng tiếng Anh qua từ đồng nghĩa và các cụm liên quan

Một trong những cách hiệu quả để tăng vốn từ vựng và nhớ từ nhanh hơn đó là học thêm các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Khi bắt gặp một từ mới, bạn hãy tìm thêm các thành ngữ, cụm từ, từ đồng nghĩa và trái nghĩa liên quan của từ đó (có thể tìm thấy trong từ điển Oxford hay Cambridge). Sau đó, bạn hãy phân các từ vựng thành từng chủ đề lớn và thiết lập bảng hoặc sơ đồ tư duy để tiết kiệm thời gian ôn tập hơn. Bởi lẽ theo nghiên cứu, não bộ chúng ta thường ghi nhớ tốt hơn rất nhiều khi tiếp nhận những thông tin có liên quan đến nhau. Thậm chí, còn có thể dễ dàng ghi chúng vào trí nhớ dài hạn và sử dụng dài lâu hơn.

Một trong những cách hiệu quả để tăng vốn từ vựng và nhớ từ nhanh hơn đó là học thêm các từ đồng nghĩa và trái nghĩa
Một trong những cách hiệu quả để tăng vốn từ vựng và nhớ từ nhanh hơn đó là học thêm các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Ví dụ: 

Từ gốc “Benefit” có các từ và cụm từ liên quan như:

  • Từ đồng nghĩa như: Advantage, Merit; 
  • Từ trái nghĩa: Drawback, Disadvantage;
  • Idiom: (to) give someone the benefit of the doubt – quyết định tin tưởng ai đó;
  • Child benefit: phúc lợi trẻ em;
  • Unemployment benefit: trợ cấp thất nghiệp;
  • Mutual benefit: lợi ích chung. 

1.3. Phương pháp kết hợp hình ảnh

Theo nghiên cứu, não bộ con người thường tiếp nhận thông tin qua hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với thông tin dạng chữ. Vậy tại sao lại không tận dụng hình ảnh trong quá trình học từ vựng tiếng Anh?

Để làm được điều này, bạn hoàn toàn có thể vào công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Google image hoặc chọn mua flashcard có sẵn hình ảnh để học. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự liên kết nghĩa của các từ và cụm từ lại để xây dựng sơ đồ tư duy theo từng chủ đề. Và hãy nhớ sử dụng thật nhiều màu sắc để giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh không còn khô khan và nhàm chán nữa.

>> Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh để học từ vựng cực chất

1.4. Tập phản xạ phát âm và vận dụng trong tình huống thực tế

Học từ vựng có 3 nền tảng chính là nghĩa, cách sử dụng và phát âm. Mục đích cuối cùng của việc học từ vựng là có thể áp dụng trong giao tiếp và đời sống. Vì vậy, bên cạnh việc hiểu rõ nghĩa, bạn cũng cần học cách sử dụng và phát âm đúng của từ.

Đối với cách sử dụng, bạn cần chú ý từng ngữ cảnh và hoàn cảnh để thực hành sao cho phù hợp. Mỗi lần bạn sử dụng từ sẽ là một lần não bộ được nhắc nhớ về từ vựng đó. Đồng thời, khi được kết hợp cùng ngữ cảnh, bạn sẽ có ấn tượng hơn về từ vựng đó và nhớ lâu hơn.

Đối với phần phát âm, để tăng thêm phần tự tin trong khả năng phát âm của mình, bạn có thể học theo cách phát âm từ các nguồn uy tín như từ điển Cambridge hoặc Oxford. Sau đó tập phát âm theo và lặp lại nhiều lần để khả năng phản xạ phát âm được cải thiện nhanh chóng nhé!

1.5. Lặp lại ngắt quãng

Theo cơ chế “Forgetting curve”, ta thường ghi nhớ thông tin rất tốt ngay sau khi học xong. Tuy nhiên, 50 – 60% thông tin đó sẽ bị mất đi trong vòng 1 giờ và ta sẽ quên 70% nội dung đã học sau 24 giờ. Vì vậy, áp dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng sẽ giúp bạn ghi nhớ được tối đa lượng từ vựng và hạn chế tình trạng “học trước, quên sau”. 

Ứng dụng cơ chế Forgetting curve - đường cong quên lãng trong việc học từ vựng để nhớ lâu hơn
Ứng dụng cơ chế Forgetting curve – đường cong quên lãng trong việc học từ vựng để nhớ lâu hơn

Để áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh này, bạn cần ôn lại từ vựng đã học thường xuyên song song với việc học hỏi thêm từ vựng mới. Cùng với đó là lặp lại ngắt quãng theo một tần suất nhất định, ví dụ như:

  • Học lại lần 1 sau 4 giờ
  • Học lại lần 2 sau 8 giờ
  • Học lại lần 3 sau 16 giờ…

Mỗi lần lặp lại bạn sẽ giúp từ vựng mới được lưu giữ trong trí nhớ dài hạn để tránh việc bạn sẽ quên nội dung ngay sau đó.

2. Lưu ý khi áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh để nhớ lâu

2.1. Không cố “nhồi” quá nhiều từ vựng

Nhiều bạn cho rằng muốn tăng vốn từ vựng thì mỗi ngày cần học ít nhất 50-100 từ và dành hàng giờ đồng hồ để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, điều này chỉ gây lãng phí thời gian vì sau đó bạn sẽ quên rất nhiều từ vựng nếu không có nhiều thời gian ôn lại.

Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ số lượng và tăng dần lượng từ vựng cần học qua từng ngày để không “quá tải” trong quá trình học. Tổng số lượng từ mới tốt nhất chỉ nên chiếm khoảng 10-15% trong lượng từ vựng bạn đã học.

2.2. Không học dồn vào một lúc

Bạn có thể dành nhiều giờ vào cuối tuần, thậm chí cả đêm để học một list từ vựng dài nhưng không có thời gian để ôn lại sau đó. Do đó, khi áp dụng các cách học từ vựng tiếng Anh trên, bạn không nên học dồn kiến thức trong khoảng thời gian ngắn. Quan trọng nhất vẫn là thói quen, thay vì học dồn hãy học chia nhỏ thời gian vào các khung giờ trong ngày cho phù hợp. 

Kết

Trên đây là toàn bộ 5 cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu dành cho những ai đang loay hoay chưa tìm được cách học phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết thêm các quy tắc tiếp thu kiến thức hiệu quả và áp dụng vào lộ trình học của mình. Chúc hành trình học từ vựng của các bạn sẽ thành công!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: