10 BÀI HÁT TIẾNG ANH HAY NHẤT CHO BÉ HỌC VUI

Góc chia sẻ
11/09/2023
2850 lượt xem bài viết

Học ngoại ngữ qua những bài hát tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp thu một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh thiếu nhi còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ khác. Hãy cùng OEA Vietnam tìm hiểu 10 bài hát tiếng Anh hay nhất cho bé học vui ngay trong bài viết này nhé!

1. Lợi ích khi cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh thiếu nhi

1.1. Tăng phản xạ phát âm và kỹ năng nghe cho trẻ

Khi học tiếng Anh qua các bài hát, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng phát âm và nghe chủ động rất tốt. Bởi lẽ, thay vì ngồi một chỗ để học một cách nhàm chán, trẻ có thể vừa nhún nhảy vừa phát âm theo những từ có trong bài hát tiếng Anh. Với giai điệu sôi động, bắt tai, kết hợp tần suất nghe nhiều, trẻ sẽ dễ dàng thuộc lời và bắt nhịp theo bài hát hơn. 

Ngoài ra, nghe bài hát tiếng nghe nhạc tiếng Anh thiếu nhi từ sớm còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe. Nhiều trẻ được học tiếng Anh từ sớm nhưng vẫn gặp khó khăn trong giao tiếp vì chỉ tập trung vào học ngữ pháp. Vì vậy, cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát là cách để trẻ làm quen với cách phát âm của người nước ngoài. Nhờ đó, cải thiện khả năng nghe và phản xạ tiếng Anh một cách chủ động, nhanh chóng.

1.2. Giúp trẻ trau dồi vốn từ vựng theo chủ đề

Các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em chủ yếu xoay quanh các chủ đề thân quen như: gia đình, trường học, động vật, màu sắc, thời tiết, sức khỏe, nghề nghiệp,… Tất cả đều được khéo léo lồng ghép trong ca từ và video sinh động, giúp trẻ hiểu và ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên ngay cả khi đang giải trí. Nếu được nghe nhiều lần, trẻ sẽ biết thêm cách sử dụng từ vựng, cấu trúc theo ngữ cảnh cụ thể, nhờ vào những gì được thấy trên video. Điều này tạo nền tảng rất tốt cho trẻ trong giao tiếp tiếng Anh về sau.

Cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh từ sớm giúp con tiếp thu từ vựng một cách tự nhiên 
Cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh từ sớm giúp con tiếp thu từ vựng một cách tự nhiên

2. Top 10 bài hát tiếng Anh cho trẻ vừa nghe vừa học theo

2.1. Jack and Jill – Nhạc tiếng Anh thiếu nhi cho trẻ làm quen tiếng Anh

Bài hát tiếng Anh “Jack and Jill” là một bài hát dân ca truyền thống kể về cuộc phiêu lưu của hai đứa trẻ tên Jack và Jill, người đi lấy nước từ một cái giếng. Tuy nhiên, trong quá trình lấy nước, Jack đã vấp ngã và cuộc phiêu lưu của họ đã biến thành một cuộc rơi xuống đồi đá. Bài hát có giai điệu đơn giản và dễ nhớ, rất thích hợp cho trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh.

2.2. Incy wincy spider – Bài hát tiếng Anh ý nghĩa

“Incy Wincy Spider” là một bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi kể về chú nhện nhỏ (Incy Wincy Spider) đang cố leo lên một chiếc ống nước. Tuy nhiên, trong quá trình leo lên, chú nhện gặp mưa. Mưa đã khiến chú nhện trượt khỏi ống nước. Nhưng sau khi mưa tạnh, chú nhện vẫn quyết tâm leo lên lại. Cuối cùng, sau bao khó khăn từ thời tiết, chú nhện đã vượt qua và thành công leo lên đỉnh.

Bài hát thường được hát kết hợp sử dụng động tác với ngón tay, giúp trẻ phát triển vận động và từ vựng về chủ đề thời tiết cơ bản. Bài hát cũng truyền đến cho trẻ thông điệp về sự kiên trì và khắc phục khó khăn trong cuộc sống.

2.3. The Alphabet Song – Bài hát tiếng Anh giúp trẻ học bảng chữ cái

“The Alphabet Song” (Bài hát Bảng chữ cái) là một trong những bài hát tiếng Anh quen thuộc nhất dành cho trẻ em trên khắp thế giới. Lời bài hát được viết trên giai điệu truyền thống, bắt đầu bằng việc liệt kê từng chữ cái của bảng chữ cái tiếng Anh từ A đến Z. Mục đích là giúp trẻ học thuộc và ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh thông qua việc hát nhại theo thường xuyên. Đồng thời cũng kích thích trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của mình một cách tốt hơn.

The Alphabet song là bài nhạc thiếu nhi không thể bỏ qua khi bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh
The Alphabet song là bài nhạc thiếu nhi không thể bỏ qua khi bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh

2.4. A Sailor Went To Sea – Bài hát học về từ đồng âm tiếng Anh

“A Sailor Went to Sea” là bài hát tiếng Anh thường xuất hiện trong các hoạt động nhóm hoặc trong các buổi tiệc sinh nhật cho trẻ em. Đây là một bài nhạc thiếu nhi có giai điệu đơn giản và lời bài hát dễ nhớ, kể về câu chuyện của một thủy thủ đang trên hành trình khám phá và thám hiểm vùng biển xanh. 

“Bài hát A Sailor Went to Sea” thường được sử dụng để giúp trẻ em học từ vựng đồng âm trong tiếng Anh. Cùng với đó là hỗ trợ cải thiện khả năng phản xạ ngôn ngữ qua những động tác đơn giản như vung tay, chạm chân sao cho khớp với lời nhạc.

2.5. Bingo – Nhạc tiếng Anh thiếu nhi dạy trẻ đánh vần tên riêng

“Bingo” là bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi mà bất kỳ đứa trẻ nào khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh cũng biết đến. Nó thường được dùng để giúp trẻ luyện tập trong các tiết học cách đánh vần tên riêng. Bài hát bắt đầu bằng việc giới thiệu một chú chó tên là Bingo. Và nội dung bài sẽ đều tập trung vào việc đánh vần tên của chú chó đó. 

Ý nghĩa của bài hát này là giúp trẻ biết cách đánh vần tên riêng và cải thiện khả năng phát âm. Vì vậy, “Bingo” được sử dụng rất phổ biến trong các lớp học tiếng Anh cho trẻ em và là một trong những bài hát được trẻ ưa chuộng nhất trong các buổi học.

2.6. Head Shoulders Knees and Toes – Bài hát về các bộ phận cơ thể

“Head Shoulders Knees and Toes” là bài hát kể tên các bộ phận trên cơ thể. Bài hát thường được hát kèm với các động tác chỉ tay, tương ứng với từng bộ phận cơ thể có trong lời bài hát. Các câu hát được lặp lại liên tục theo tốc độ nhanh dần giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên hơn. Nhờ đó, trẻ có thể trau dồi thêm vốn từ vựng về các bộ phận cơ thể cơ bản như đầu, vai, đầu gối, chân và các bộ phận khác.

Một bài hát tiếng Anh giúp trẻ vừa học vừa chơi, kết hợp với các động tác vận động đơn giản
Một bài hát tiếng Anh giúp trẻ vừa học vừa chơi, kết hợp với các động tác vận động đơn giản

2.7. Hey Diddle Diddle – Bài hát tiếng Anh về thế giới động vật

Bài hát “Hey Diddle Diddle” là bài hát được lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên dành cho trẻ em, trong đó có nhiều nhân vật mà trẻ em thường yêu thích, như mèo, ngỗng, và mặt trăng. Việc hình dung và tưởng tượng về những nhân vật này có thể giúp trẻ phát triển tư duy hình ảnh và sáng tạo tốt hơn. Đây là bài hát tiếng Anh trẻ em thường được hát trong gia đình hoặc trong các lớp học mầm non nhằm tạo sự kết nối và gắn kết giữa trẻ nhỏ và người lớn. 

2.8. Hickory Dickory Dock – Bài đồng dao cho trẻ em

Bài hát “Hickory Dickory Dock” bắt nguồn từ bài đồng dao dành cho trẻ em với lời đơn giản và nhạc vui nhộn. Nội dung bài hát đề cập đến một chiếc đồng hồ và thời gian với hình ảnh con chuột leo lên đồng hồ để chỉ thời gian. Mục đích là để giúp trẻ hiểu khái niệm về thời gian và rèn luyện kỹ năng đếm từ một đến mười hai bằng tiếng Anh. Cách học này có thể khiến trẻ vui vẻ và thoải mái hơn, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động tương tác trong quá trình học tập.

2.9. Hush, Little Baby – Nhạc tiếng Anh ru ngủ cho trẻ

“Hush, Little Baby” kể về một người mẹ đang cố gắng dỗ dành cho con và hứa sẽ mua cho con những điều tốt đẹp. Với giai điệu nhẹ nhàng và lời ca êm ái, bài hát thường được hát vào trước lúc trẻ đi ngủ hoặc để an ủi, dỗ dành trẻ. Mục đích tạo ra không gian yên bình, giúp bé thư giãn và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Ba mẹ nên là hát cho trẻ bài hát này để tạo sự kết nối và gắn bó giữa trẻ và người lớn. Đồng thời cũng dạy cho trẻ cách thể hiện tình yêu thương và chăm sóc với những người xung quanh. 

Một bài hát du dương phù hợp cho trẻ nghe trước khi đi ngủ
Một bài hát du dương phù hợp cho trẻ nghe trước khi đi ngủ

2.10. 5 Little Monkeys Jumping on the Bed – Bài hát tiếng Anh giúp trẻ tập đếm 

Đây là bài hát tiếng Anh nói về năm chú khỉ con nhảy nhót trên giường và rơi xuống đất. Với giai điệu vui nhộn và lời nhạc lặp lại sao mỗi lần một chú khỉ bị ngã, trẻ sẽ rèn luyện được kỹ năng đếm từ một đến năm qua bài hát này. Cùng với đó là biết những gì không nên làm để tránh bị ngã khi ở nhà. Ba mẹ và thầy cô có thể sử dụng bài hát này cho các bài học làm quen số đếm hoặc các nguyên tắc an toàn cho trẻ nhỏ. 

Kết

Ngoài việc cho trẻ đi học tiếng Anh từ sớm, phụ huynh cũng nên tìm thêm các phương pháp học qua hình thức giải trí để hỗ trợ thêm cho bé. Hy vọng 10 bài hát tiếng Anh mà OEA Vietnam giới thiệu trên sẽ phần nào giúp trẻ học ngôn ngữ dễ dàng hơn, phát triển tình yêu ngôn ngữ trong trẻ.

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: