TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI VÀ TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Góc chia sẻ
30/06/2023
2519 lượt xem bài viết

Tiếng Anh thương mại là một trong những ngành học tiềm năng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây, OEA Vietnam sẽ cung cấp cho bạn tất cả những điều cần biết về chuyên ngành này. Từ đó, giúp các bạn hiểu về chuyên ngành này một cách chi tiết nhất!

1. Tìm hiểu tiếng Anh thương mại là gì?

Tiếng Anh thương mại là chuyên ngành phân nhánh từ ngành học ngôn ngữ Anh. Chuyên ngành này tập trung trang bị cho người học kiến thức về tiếng Anh trong môi trường kinh tế. Mỗi chương trình đào tạo tại mỗi trường là khác nhau cho chuyên ngành này. Đa phần người học sẽ được đào tạo về:

  • Hệ thống kiến thức tiếng Anh tổng quát; 
  • Kiến thức tổng quan về kinh tế;
  • Tiếng Anh chuyên ngành thương mại, sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh;
  • Khả năng xác định, phân tích và giải quyết các văn bản trong doanh nghiệp;
  • Các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để giao tiếp, điều hành, đàm phán, thuyết trình trong môi trường doanh nghiệp.

1.1. Tầm quan trọng của tiếng Anh trong hoạt động thương mại 

Trong thời đại toàn cầu hóa, tiếng Anh ngày càng trở nên cần thiết trong giao tiếp và trao đối thông tin. Đây cũng là một công cụ không thể thiếu đối với người làm kinh doanh thương mại từ khắp nơi trên thế giới.

Tiếng Anh trong thương mại có thể được sử dụng trong các tình huống như: Viết Email, Phỏng vấn; Đề xuất kinh doanh; Trao đổi với khách hàng; Làm hợp đồng; Thuyết phục và đàm phán kinh doanh.

Có thể nói, tiếng Anh có thể giúp cá nhân và doanh nghiệp mở rộng cơ hội. Đồng thời tăng tỷ lệ thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

1.2. Những gì người học nhận được sau khi học tiếng Anh thương mại

Không chỉ dừng lại các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, người học tiếng Anh trong chuyên ngành thương mại còn nhận được nhiều lợi ích khác như:

  • Hiểu biết cơ sở về ngôn ngữ, văn hóa các nước khác trên thế giới;
  • Nâng cao tư duy logic, phản biện, đàm phán, thuyết phục; 
  • Biết cách giao dịch trong moi trường thương mại quốc tế; 
  • Rèn luyện thái độ cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến biên phiên dịch tiếng Anh, đối ngoại, văn phòng;
  • Nắm bắt xu hướng thương mại thế giới.

Học <yoastmark class=

2. Học tiếng Anh thương mại thì làm nghề gì?

Tính ứng dụng của tiếng Anh trong hoạt động kinh doanh khá cao. Vì vậy, người học có thể có nhiều cơ hội công việc khác nhau với mức thu nhập tương đối tốt. Trong đó, có 5 ngành nghề phổ biến nhất thường được các bạn lựa chọn làm dưới đây.

2.1. Biên dịch viên

Vị trí biên phiên dịch có thể được thực hiện tại các công ty dịch thuật, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan đại diện trong và ngoài nước, cũng như tại các tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, người làm việc có thể lựa chọn giữ một công việc cố định hoặc trở thành một freelancer (lao động tự do), làm việc trực tuyến cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp khác nhau.

2.2. Nhân viên xuất nhập khẩu

Ngành chuyên viên xuất nhập khẩu là một lĩnh vực hứa hẹn cho người học tiếng Anh. Đặc biệt là người có kiến thức và chuyên môn vững chắc về lĩnh vực thương mại. Chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xử lý chứng từ, hợp đồng và các quy trình xuất nhập khẩu. Sự thành thạo về tin học và trình độ ngoại ngữ là những yếu tố quan trọng mà cần có khi đảm nhận công việc này.

2.3. Thư ký/ Trợ lý giám đốc

Trợ lý hoặc thư ký giám đốc tại các công ty đa quốc gia có nhiệm vụ chính là tổ chức và quản lý các hoạt động trong công ty, bao gồm việc lưu trữ văn bản và giúp giám đốc giải quyết các vấn đề nhỏ và báo cáo định kỳ cho sếp. Công việc này ngoài kiến thức tiếng Anh, người làm cần phải có kiến thức về quản lý văn phòng.

2.4. Copywriter/ Content Creator

Cùng với Marketing, lĩnh vực Content đang trở thành một ngành nghề hấp dẫn và đa dạng. Công việc yêu cầu sáng tạo nội dung tiếng Anh về lĩnh vực kinh tế – thương mại. Điều này có nghĩa là không phải cạnh tranh quá nhiều với sinh viên ngành Truyền thông, người đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực Content tiếng Việt. Bằng cách làm như vậy, người học tiếng Anh chuyên ngành thương mại có thể dễ dàng khẳng định giá trị của bản thân và nâng cao thu nhập.

Lĩnh vực Content <yoastmark class=

2.5. Thông dịch viên tiếng Anh đa ngành

Thông dịch viên tiếng Anh trong kinh doanh thương mại là một ngành có triển vọng rất cao trong tương lai. Công việc này có thể làm việc tại các công ty dịch thuật, tổ chức ngoại giao quốc tế, hay tập đoàn đa quốc gia. Vị trí này đòi hỏi khả năng ngôn ngữ và kiến thức xã hội rộng ngoài khả năng ngôn ngữ thành thạo.

3. Học tiếng Anh thương mại dễ hay khó?

Câu trả lời là sẽ tương đối khó vì phạm vi kiến thức tiếp cận vô cùng rộng. Bên cạnh chuyên môn về tiếng Anh, người học phải tìm hiểu thêm ngữ âm, âm vị học, cú pháp câu,…. Ngoài ra, là các kiến thức về văn hóa, văn học Anh – Mỹ cũng như thực hành biên, phiên dịch.

Một số khóa giảng dạy tiếng Anh về chuyên ngành thương mại còn đào tạo thêm các kỹ năng như thuyết trình hoặc viết luận. Và hầu hết được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, người học cần hoàn thiện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trên trung bình. 

Như vậy, học tiếng Anh thương mại khó nhưng chỉ cần có vốn tiếng Anh tốt và sự chăm chỉ, ai cũng có thể tiếp thu được. 

Kết

Trên đây là tất tật những thông tin cần thiết để bạn hiểu về học tiếng Anh thương mại và tầm quan trọng của nó đối với lựa chọn công việc. Mong rằng bài viết trên hữu ích cho các bạn đang có dự định theo học chuyên ngành này. 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: