TIẾNG LÓNG TRONG TIẾNG ANH LÀ GÌ, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Góc chia sẻ
12/05/2023
2652 lượt xem bài viết

Trong quá trình học tiếng Anh, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “tiếng lóng” hoặc “từ lóng”. Vậy tiếng lóng là gì? Và nó có vai trò gì trong giao tiếp tiếng Anh thường ngày?

1. Tiếng lóng là gì?

Tiếng lóng (slang – phiên âm /slæŋ/) trong tiếng Anh là những từ hoặc cụm từ không chính thức trong tiếng Anh. Chúng là cách nói biến thể, sáng tạo của ngôn ngữ trong một nhóm người hoặc tầng lớp xã hội nhất định.
Có thể hiểu rằng, từ lóng là những từ hoặc cụm từ mà bên cạnh nghĩa gốc trong từ điển, chúng còn có một nét nghĩa khác. Chỉ có những người đã biết về tiếng lóng và hiểu được ngữ cảnh giao tiếp thì mới hiểu được ý nghĩa của chúng.

2. Đặc điểm của tiếng lóng

Tiếng lóng thường được sử dụng trong các cuộc đối thoại thường ngày bởi những người thân thiết với nhau. Và tiếng lóng cũng thường được sử dụng trong văn nói nhiều hơn là văn viết. Đặc biệt là chúng không xuất hiện trong những văn bản chính thức mang tính quy phạm.

Tiếng lóng phát triển theo sự phát triển của xã hội. Bởi vậy những từ hôm nay sẽ có lúc “lỗi thời” và bị thay thế. Nếu muốn hiểu và sử dụng chúng một cách thành thạo, bạn cần liên tục cập nhật và học hỏi. Tại Mỹ, người ta sử dụng tiếng lóng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày, kể cả những người lớn tuổi cũng sử dụng chúng để giao tiếp thân mật với con, cháu mình. Vậy nên cách tốt nhất để cập nhật hệ thống từ lóng tiếng Anh là chăm giao tiếp, tương tác và thật sự hòa mình vào đời sống xã hội tại các đất nước nói tiếng Anh.

Tiếng lóng khá phổ biến trong giao tiếp thường ngày
Tiếng lóng khá phổ biến trong giao tiếp thường ngày

3. Khi nào thì nên và không nên sử dụng tiếng lóng?

Bởi vì tiếng lóng là ngôn ngữ của đời sống hàng ngày, thể hiện sự thoải mái và thân thiết, nên chúng ta không nên sử dụng chúng trong các tình huống yêu cầu sự nghiêm túc. Đó là khi giao tiếp với người có tuổi tác và địa vị cao hơn, trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, hoặc trong các văn bản có tính chính xác như báo chí, hợp đồng, báo cáo,…

Sử dụng tiếng lóng một cách bừa bãi sẽ gây ra sự khó chịu và phiền toái cho đối phương. Vì vậy, hãy chỉ dùng chúng với bạn bè thân thiết, trong các tình huống vui vẻ, cần sự hài hước và thoải mái nhé.

Bên cạnh đó, hãy chỉ sử dụng khi bạn hiểu rõ nghĩa của từ lóng tiếng Anh đó. Nếu chưa biết rõ mà vẫn dùng, bạn sẽ dễ dùng sai ngữ cảnh và trở thành người vô duyên, bất lịch sự. Một số từ lóng không mang đúng nghĩa đen trên mặt chữ, nên nếu bạn muốn dùng thì hãy tra cứu để nắm được ý nghĩa của chúng. Mặt khác, cũng không nên sử dụng từ lóng để xúc phạm người khác.

4. Một số tiếng lóng thông dụng trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày

Trang bị cho mình một vốn từ lóng phong phú sẽ giúp bạn giao tiếp với người bản xứ vui vẻ và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số ví dụ:

4.1. Cool (Tính từ)

Nghĩa gốc của “cool’ mà chúng ta đều biết là “mát mẻ”. Tuy nhiên, đây cũng là một từ lóng mang nghĩa “tuyệt vời” hoặc “ngầu”. Nó được dùng khi người nói cảm thấy ấn tượng hoặc đồng ý với một điều gì đó.
Ví dụ 1:
What do you think about James?
I liked him. I think he’s a cool guy.

Ví dụ 2:
How’s about having dinner in McDonald’s tonight?
Cool! I love it!

4.2. Dunno

“Dunno” là cách nói nhanh của “I don’t know” (Tôi không biết). Người ta thường dùng từ này để trả lời câu hỏi một cách nhanh gọn. Đây là một từ được dùng phổ biến bởi giới trẻ hiện nay, tuy nhiên lại không thích hợp để dùng với người lớn tuổi.
Ví dụ:

What are you doing on Tet holiday?
Dunno, I think I will sleep all day long.

4.3. Sick

Tương tự “cool”, đây cũng là một từ lóng mang nghĩa “tuyệt”, “xịn”, “ấn tượng” theo hướng tích cực. Nếu có ai đó nói rằng “Wow, the party’s so sick”, tức là đang cảm thán bữa tiệc thật tuyệt vời chứ không phải có ai đó bị ốm đâu nha.

4.4. Mate

Đây là tiếng lóng Anh – Anh, được dùng để gọi bạn bè và gia đình, không phân biệt giới tính nhưng phần lớn đàn ông sẽ dùng nhiều hơn. Có thể dùng từ này để mở đầu hay kết thúc câu nói. Ví dụ: Hey mate, what are you up to tonight? (Này ông bạn, tối nay có định làm gì không?)

4.5. Suck

Từ này có nghĩa là “tệ hại” hay “khó chịu”.
Ví dụ:
This movie really sucks. The main actor is bad and I hate the plot.
My life would suck without you.

KẾT

Trên đây là một số lưu ý quan trọng về tiếng lóng – slang trong tiếng Anh và một vài ví dụ về những từ lóng thường gặp trong giao tiếp. Nếu bạn cần thêm thông tin về chủ đề học tiếng Anh, hãy liên hệ với OEA Vietnam để được hỗ trợ nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: