LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ TỪ 4 ĐẾN 12 TUỔI TOÀN DIỆN NHẤT

Góc chia sẻ
31/08/2023
1856 lượt xem bài viết

Quá trình phát triển tiếng Anh cho bé cần đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Trong bài viết này, OEA Vietnam sẽ giúp các ba mẹ đưa ra lộ trình học tiếng Anh cho bé toàn diện từ 4 đến 12 tuổi để giúp các con phát triển tốt năng lực ngôn ngữ của mình ngay từ nhỏ nhé!

1. Tổng quan lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 4 – 12 tuổi

1.1. Lộ trình học tiếng Anh toàn diện cho bé từ 4 – 6 tuổi

1.1.1. Đặc điểm lứa tuổi từ 4 – 6 tuổi

Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi nằm trong lứa tuổi vàng để học ngôn ngữ. Lúc này bộ não của bé hấp thụ ngoại ngữ tốt tương đương với việc học tiếng mẹ đẻ. Đồng thời bé có độ nhạy cảm với ngôn ngữ rất cao, rất thích giao lưu, kết bạn và trò chuyện. Đặc biệt bé có khả năng bắt chước cực kì tốt. Bé sẽ phát triển năng lực ngôn ngữ tốt nhất trong môi trường lồng ghép giữa học và chơi. Không gây cho bé cảm giác khó chịu hay áp lực về việc học. 

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 4 - 6 tuổi cần dựa trên các đặc điểm tâm lý lứa tuổi
Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 4 – 6 tuổi cần dựa trên các đặc điểm tâm lý lứa tuổi

1.1.2. Lộ trình học phù hợp

Đối với giai đoạn từ 4 – 6 tuổi, lộ trình học tiếng Anh cho bé lý tưởng nhất là cho con theo học những trường mẫu giáo quốc tế. Vì bé sẽ có cơ hội hấp thụ tiếng Anh trực tiếp từ giáo viên bản ngữ thông qua chương trình học được thiết kế chuyên nghiệp. 

Ngoài ra, phụ huynh có thể chọn cho con học các khóa học tại trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín, nơi có chương trình học được xây dựng theo phương pháp Giáo dục sớm của Mỹ. Từ đó giúp bé phát triển năng lực ngôn ngữ, tư duy logic và tư duy sáng tạo toàn diện.

1.2. Lộ trình học tiếng Anh cho bé toàn diện từ 7 – 10 tuổi

1.2.1. Đặc điểm lứa tuổi từ 7 – 10 tuổi

Bước sang độ tuổi 7 – 10, nếu ba mẹ đã cho đi học từ trước thì bé dường như đã có một nền tảng tiếng Anh nhất định. Khi vào học cấp 1, bé đã có nhận thức rõ ràng về việc học tiếng Anh một cách nghiêm túc. Ở độ tuổi này, độ nhạy cảm ngôn ngữ ở bé vẫn còn. Bé sẽ phát triển được tối đa khả năng ngôn ngữ nếu kiên trì học tập. Vì vậy, ba mẹ có thể bắt đầu cho bé rèn luyện những kỹ năng khó hơn như đọc và viết, học những từ vựng và cấu trúc câu phức tạp hơn. Cùng với đó là kỹ năng phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh.

Lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 7 - 10 tuổi cần tập trung vào kỹ năng phản xạ
Lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 7 – 10 tuổi cần tập trung vào kỹ năng phản xạ

1.2.2. Lộ trình học phù hợp

Lộ trình học tiếng Anh cho bé toàn diện trong giai đoạn này nên tuân theo các chương trình tiếng Anh trẻ em chuẩn quốc tế như Cambridge hay Oxford. Hoặc các chương trình tương đương tại trường quốc tế, trường học song ngữ. Bé nên được dạy đầy đủ 6 kỹ năng “trụ cột” của tiếng Anh bao gồm Từ vựng, Ngữ pháp, Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mục tiêu chính của giai đoạn này là giúp bé nâng cao vốn từ vựng và nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Từ đó có thể biết cách kết hợp các yếu tố trên để tự phát triển được những cuộc hội thoại cơ bản trong giao tiếp. 

Kiến thức bé học được trong thời gian này có thể vận dụng để bổ trợ cho việc học tiếng Anh trên trường, vừa để chuẩn bị cho các chứng chỉ tiếng Anh học thuật khó như IELTS hay TOEFL. 

1.3. Lộ trình học tiếng Anh toàn diện cho bé từ 11 – 12 tuổi

1.3.1. Đặc điểm lứa tuổi từ 11 – 12 tuổi

Khi bé bước vào giai đoạn từ 11 – 12 tuổi, bé sẽ có xu hướng thích sự độc lập. Bé sẽ không còn muốn tham gia vào các hoạt động cùng ba mẹ mà chỉ muốn dành thời gian cho bạn bè. Các phương pháp như “học kết hợp vui chơi” thường sẽ không còn thật sự phù hợp với tâm lý của trẻ nữa. Một số bé có năng lực tốt sẽ mong muốn học tiếng Anh một cách nghiêm túc để nâng cao trình độ cũng như chuẩn bị cho các cuộc thi tiếng Anh. 

Giai đoạn từ 11 - 12 tuổi, trẻ sẽ bộc lộ rõ sự nghiêm túc trong học tập nếu thực sự yêu thích môn tiếng Anh
Giai đoạn từ 11 – 12 tuổi, trẻ sẽ bộc lộ rõ sự nghiêm túc trong học tập nếu thực sự yêu thích môn tiếng Anh

1.3.2. Lộ trình học phù hợp

Độ tuổi này bé có nhu cầu rất cao trong việc hoàn thiện các kỹ năng của mình. Mục tiêu trong lộ trình học tiếng Anh cho bé không chỉ là để nâng cao điểm số mà còn là khả năng giao tiếp trôi chảy tự tin. Ba mẹ nên bắt đầu chuyển đổi từ chương trình học tiếng Anh trẻ em sang nội dung tiếng Anh cho tuổi thiếu niên và thanh niên. Những bé ở lớp 6 hay lớp 7 có thể học theo các chương trình chuẩn hóa của Cambridge gồm Cambridge PET (trình độ B1) và Cambridge FCE (trình độ B2).

2. Lưu ý khi dạy học tiếng Anh cho bé

Ai cũng biết rằng, dạy tiếng Anh cho bé là điều không hề dễ dàng. Mỗi độ tuổi khác nhau lại cần một lộ trình học tiếng Anh cho bé khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có các lưu ý chung mà ba mẹ cần cân nhắc khi lựa chọn chương trình học và phương pháp học cho con. Cụ thể như sau: 

2.1. Không nên cho trẻ học quá sớm

Độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu học tiếng Anh là 3 tuổi. Khi cho bé học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài sớm có thể khiến bé bị loạn ngôn ngữ. Bé có thể không phân biệt được tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Vì vậy, ba mẹ nên để con thành thạo tiếng Việt rồi hãy bắt đầu học tiếng Anh để tránh khiến bé bị nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ này.

2.2. Kiên trì theo đuổi mục tiêu

Thông thường trẻ mất gần 2 năm để có thể nói tiếng Việt rành mạch. Tương tự với tiếng Anh, trẻ sẽ cần có thời gian thẩm thấu ngôn ngữ. Hơn nữa, do tiếng Anh là một ngoại ngữ, không phải tiếng mẹ đẻ nên ba mẹ cần chấp nhận rằng các bé tiếp thu sẽ chậm hơn. Đồng nghĩa với việc ba mẹ phải kiên trì học tập và đồng hành cùng con trong thời gian dài đi học. 

2.3. Đa dạng hóa hình thức học

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và ham chơi. Thay vì ngồi bàn học theo cách truyền thống, ba mẹ có thể cho bé học kết hợp đa dạng nhiều hình thức để bé có hứng thú với việc học hơn. Đó có thể là chơi trò chơi, học hát, hay đọc truyện bằng tiếng Anh,…

Tìm hiểu thêm: Làm sao để ba mẹ giúp bé học tiếng Anh vừa vui vừa hiệu quả?

Kết

Lộ trình học tiếng Anh cho bé toàn diện có đạt hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào phương pháp học và chương trình học của bé. Ba mẹ hãy là những người đồng hành để cùng con hướng tới những đỉnh cao ngôn ngữ trong tương lai nhé! 

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: