HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN HIỆU QUẢ HƠN VỚI 4 BÍ QUYẾT SAU

Góc chia sẻ
30/06/2023
2281 lượt xem bài viết

Học là một quá trình không hồi kết. Ở bất kỳ độ tuổi nào, việc học tập cũng là điều cần thiết, đặc biệt đối với tiếng Anh. Vậy người lớn khi học tiếng Anh cần nỗ lực như thế nào? Trong bài viết này, cùng OEA Vietnam tìm hiểu 4 bí quyết học tiếng Anh cho người lớn hiệu quả nhé!

1. Những lợi thế và bất lợi của người lớn khi học tiếng Anh

1.1. Lợi thế khi dạy tiếng Anh cho người lớn

1.1.1. Khả năng hiểu bản thân

Người lớn khác với trẻ em ở điểm họ có thể tự đánh giá và định hướng quá trình học tập của bản thân. Họ biết những điểm tốt và chưa tốt của mình, hiểu rõ năng lực của bản thân. Vì vậy, người lớn sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp học tiếng Anh cho mình hơn trẻ nhỏ. 

1.1.2. Giàu kinh nghiệm sống và kiến thức xã hội

Kiến thức xã hội và kinh nghiệm sống của người lớn góp phần không nhỏ trong việc học tiếng Anh. Không giống như trẻ nhỏ, phải vừa học vừa tưởng tượng tình huống ứng dụng ngôn ngữ. Người lớn học tiếng Anh thường chủ động liên hệ những kinh nghiệm sống của mình vào bài học. Điều này khiến họ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn, thậm chí có thể thực hành ngay lập tức. 

Ngoài ra, với những kiến thức xã hội của bản thân, người lớn hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh hơn. Từ đó, họ biết được điều gì cần làm để có thể trở nên tốt hơn từng ngày. 

1.2. Bất lợi của người lớn khi học tiếng Anh

1.2.1. Tâm lý tự ti về tuổi tác

Ngày nay, các trẻ nhỏ được tiếp xúc tiếng Anh từ rất sớm nên đôi khi, việc theo học các lớp tiếng Anh cho người lớn sẽ khiến nhiều người cảm thấy tự ti, thua kém. Bởi lẽ, tuổi tác càng cao, con người càng có xu hướng ngại bắt đầu một thứ mới. Hậu quả là nhiều người lớn bỏ giữa chừng hoặc ngại lên lớp khi tham gia các khóa học tiếng Anh. 

1.2.2. Khả năng ghi nhớ kém 

Sự phát triển nhận thức, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề có thể bị suy giảm theo thời gian. Hơn nữa, ngoài việc học, người lớn thường phải ghi nhớ nhiều công việc khác nên khả năng thuộc từ vựng cũng kém đi. Bất lợi này có thể khiến nhiều người lớn khi học tiếng Anh cảm thấy “dậm chân tại chỗ” và khó tiến bộ.

Việc học tiếng Anh cho người lớn thường gặp bất lợi bởi khả năng ghi nhớ kém
Việc học tiếng Anh cho người lớn thường gặp bất lợi bởi khả năng ghi nhớ kém

2. 4 bí quyết học tiếng Anh cho người lớn

Từ những lợi thế và bất lợi trên, OEA Vietnam đã rút ra 4 bí quyết sau để giúp người lớn học tiếng Anh tốt hơn và hiệu quả hơn. Cùng theo dõi ngay sau đây.

2.1. Học “chậm mà chắc”

Khi người lớn mới bắt đầu học tiếng Anh, tốt nhất nên học “chậm mà chắc”, bắt đầu từ phần dễ trước. Hãy coi mình như một đứa trẻ đang làm quen với tiếng mẹ đẻ. Bởi lẽ bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần thời gian tiếp xúc và “ngấm” dần. Vì vậy, không nên nhồi nhét kiến thức hoặc học kiến thức nâng cao ngay. Rất dễ gây tâm lý muốn từ bỏ. 

Tìm hiểu thêm: Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2.2. Lựa phương pháp học tiếng Anh cho người lớn phù hợp

Tiếng Anh cho người lớn hay cho bất kỳ đối tượng nào khác cũng cần có phương pháp phù hợp. Phương pháp đúng sẽ giúp tận dụng được lợi thế tiếp thu của mỗi người. Một cách học phù hợp là khi người học có thể tối đa hóa hiệu quả tiếp thu thông tin và ghi nhớ kiến thức. 

Mỗi người lớn khi học tiếng Anh thường có ưu nhược điểm khác nhau và năng lực tiếp thu khác nhau. Có thể cách học hiệu quả người này nhưng không hiệu quả với người khác. Thế nên, thay vì áp dụng “máy móc” phương pháp của người khác, người học nên tìm ra cách học phù hợp với bản thân.

Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn chọn ra cách học phù hợp cho riêng mình:

  • Bạn ưu tiên phương pháp truyền thống (ghi chép bằng tay) hay tận dụng công nghệ, phần mềm hơn khi học?
  • Bạn có khả năng tiếp thu lý thuyết hay thực hành tốt hơn?
  • Bạn có phải người thích tìm động lực học từ bạn bè không?

2.3. Tận dụng công nghệ khi học tiếng Anh

Internet được xem như một thư viện thông tin khổng lồ nên được tận dụng để học tiếng Anh cho người lớn. Tại đây, có rất nhiều website cung cấp các khóa học tiếng Anh online dành cho người đi làm. Các khóa học online này vừa có thể đáp ứng tiêu chí tiện lợi, tiết kiệm, vừa giúp giảm bớt áp lực tâm lý tự ti cho người lớn khi học tiếng Anh.  

Ngoài ra, người học cũng có thể tận dụng các phương tiện giải trí trên điện thoại hoặc máy tính để cải thiện tiếng Anh trong thời gian nghỉ ngơi. Đó có thể là các chương trình truyền hình, những bài hát, MV ca nhạc hoặc phim ảnh bằng tiếng Anh. Điều này có thể giúp nâng cao khả năng giao tiếp, kỹ năng nói tiếng Anh và khả năng nghe hiểu người bản xứ tốt hơn. 

Công nghệ là công cụ hiệu quả cho người lớn khi học tiếng Anh tại nhà
Công nghệ là công cụ hiệu quả cho người lớn khi học tiếng Anh tại nhà

2.4. Có sự quyết tâm và kiên trì trong quá trình học

Học là một hành trình dài, cần có lòng quyết tâm và sự kiên trì đủ lớn nếu muốn đạt được mục tiêu. Tương tự, việc học tiếng Anh cho người lớn chắc chắc sẽ trở nên kém hiệu quả nếu chỉ học được 2 – 3 buổi lại bỏ. Để học tiếng Anh đem lại hiệu quả, tốt nhất nên có mục tiêu và lộ trình học cho riêng mình. Đồng thời, tự cam kết với lộ trình bản thân đã đề ra một cách nghiêm túc. 

Ngoài ra, trong quá trình học, người học cũng cần chấp nhận rằng việc gặp sai sót hay tiến bộ chậm là điều hết sức bình thường. Hãy tự nhủ rằng: “Mỗi lần phạm lỗi là một lần cho bản thân cơ hội nhắc lại và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.” Vậy nên, đừng nản lòng mà hãy chăm chỉ rèn luyện, trau dồi ngoại ngữ hàng ngày để trở nên giỏi hơn từng ngày. 

Kết

Nhìn chung, tiếng Anh cho người lớn không khó nhưng để thành công thì cần rất nhiều nỗ lực và sự kiên trì. Hy vọng 4 bí quyết trên đã phần nào tiếp thêm động lực cho người lớn khi học tiếng Anh. Chúc các bạn thành công trên hành trình chinh phục ngôn ngữ của mình!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: