CÁC KIẾN THỨC TIẾNG ANH CẦN LƯU Ý TRONG ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

Góc chia sẻ
11/04/2023
2789 lượt xem bài viết

Ôn tập kiến thức tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn có tâm thế tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Một bí kíp học ôn tốt là tìm ra những phần kiến thức trọng tâm thường xuất hiện trong đề thi. Qua đó bạn có thể phân chia thời gian biểu hợp lý, tập trung hơn cho những kiến thức trọng tâm. Để giúp bạn ôn tập hiệu quả, sau đây OEA sẽ gợi ý những phần kiến thức tiếng Anh luôn xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT qua từng năm. 

Kiến thức ngữ âm tiếng Anh

Theo cấu trúc từ đề thi tham khảo tiếng Anh 2023, sẽ có 4 câu hỏi về ngữ âm, bao gồm 2 phát âm và 2 câu về trọng âm. 4 câu hỏi đều theo hình thức trắc nghiệm, thuộc dạng bài tập chọn đáp án có phát âm hoặc thứ tự trọng âm khác với các từ còn lại. 

Mẹo học kiến thức ngữ âm tiếng Anh

Mặc dù số lượng không nhiều nhưng các câu hỏi ngữ âm vẫn không nên bị bỏ sót hoặc mất điểm. Dễ nhận thấy từ đề thi tham khảo 2023, câu hỏi ngữ âm không quá phức tạp. Các thí sinh hoàn toàn có thể ghi điểm nếu nắm vững từ vựng trong chương trình học. Vì vậy, lời khuyên là hãy luôn ghi nhớ cách phát âm và trọng âm khi bạn học thêm một từ mới. Đừng mải tập trung vào ý nghĩa, loại từ mà quên đi cách phiên âm từ đó.

Ngoài cách học trên, bạn cũng có thể học thêm kiến thức và thực hành từ những đầu sách về chuyên đề phiên âm. Tại đây sẽ có những nguyên tắc phiên âm chia theo từng chủ đề. Bạn có thể tóm lược những nguyên tắc chung và phổ biến nhất. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn nhận diện được cách phát âm và trọng âm của một từ mới xa lạ. 

Kiến thức từ vựng tiếng Anh

Từ vựng đã, đang, và sẽ luôn là phần kiến thức tiếng Anh quan trọng trong các đề thi. Tất cả đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh qua từng năm đều có những câu hỏi từ vựng. Số lượng câu hỏi từ vựng có thể chiếm đến gần 40% tổng số câu. Vì vậy chúng ta sẽ cần đầu tư nhiều thời gian cho phần kiến thức này. Tuy nhiên, từ vựng trong tiếng Anh là vô biên. Học bao nhiêu từ vựng là đủ và học như thế nào để hiệu quả tốt?

Mẹo học kiến thức từ vựng tiếng Anh

Theo như công bố từ Bộ GD-ĐT, phần lớn nội dung thi tốt nghiệp THPT sẽ thuộc kiến thức lớp 12. Như vậy, giới hạn tối thiểu về số từ nên học nằm trong sách tiếng Anh 12. Bạn cần ghi nhớ những từ thuộc 16 Unit trong sách, bao gồm ý nghĩa, loại từ và cách phát âm.  

Vì từ vựng là vô biên, nên ngoài từ mới trong sách giáo khoa, bạn cũng nên chủ động học thêm các từ mới trong phạm vi có thể. Luôn duy trì thói quen học ít nhất một vài từ mới mỗi ngày. Đồng thời chia thành các đợt ôn tập lại để tránh quên từ đã học. Dần dần vốn từ của bạn sẽ ngày một lớn dần và giúp bạn chinh phục các câu hỏi từ vựng.

Các dạng câu hỏi từ vựng thường gặp

 • Điền từ phù hợp vào chỗ trống
 • Tìm từ đồng nghĩa/trái nghĩa
 • Tìm lỗi sai trong câu
 • Các câu hỏi trong phần đọc hiểu
Ôn tập kiến thức tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn có tâm thế tốt cho kỳ thi.
Ôn tập kiến thức tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn có tâm thế tốt cho kỳ thi.

Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh

Giống như từ vựng, kiến thức ngữ pháp luôn xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh. Phần kiến thức này cũng bao hàm rất nhiều dạng cấu trúc, mẫu câu và cực kỳ nhiều nguyên tắc cần ghi nhớ. Bởi vậy thí sinh sẽ cần đầu tư rất nhiều thời gian để ôn tập ngữ pháp hiệu quả. 

Mẹo học kiến thức ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng lớn, tuy nhiên cũng chỉ có một số phần kiến thức nhất định hay xuất hiện trong các đề thi. Những phần kiến thức đó bao gồm:

 • 12 Thì tiếng Anh
 • Câu bị động
 • Câu gián tiếp
 • Mệnh đề quan hệ
 • Câu điều kiện

Để tránh tình trạng mơ hồ và quá tải, trước tiên bạn hãy tập trung ôn luyện những phần kiến thức trên trước. Sau khi nắm chắc lý thuyết và thực hành đầy đủ, bạn có thể dành thời gian để học bổ sung những phần kiến thức khác. Lưu ý: Đừng quên làm lại liên tục bài tập về những phần ngữ pháp trên để tránh quên kiến thức. Bạn có thể lặp lại 1 lần/tuần, hoặc 2-3 lần/tháng tùy theo thời gian biểu và cách học của bạn.

Các dạng câu hỏi ngữ pháp thường gặp

 • Điền từ vào chỗ trống
 • Chọn mệnh đề phù hợp 
 • Chọn câu ghép phù hợp
 • Tìm lỗi sai trong câu

Kết

Kiến thức tiếng Anh là vô tận nhưng nếu biết cách đặt trọng tâm và luôn kiên trì chắc chắn bạn sẽ ôn luyện thành công. Chúc bạn thành công và may mắn trong kỳ thi sắp tới!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: