Lựa chọn và công nhận chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế: cơ hội và hội nhập

Tin tức và sự kiện
07/10/2022
2931 lượt xem bài viết

Thời gian gần đây, Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge Assessment English) đã tiếp nhận nhiều câu hỏi từ Bộ phận tuyển sinh của các trường học về hệ thống các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và việc công nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc cho các chương trình đào tạo bậc cao đẳng, đại học tại Việt Nam, cũng như các vấn đề liên quan tới độ tin cậy và bảo mật của các kỳ thi nhằm hỗ trợ công tác tuyển sinh của các trường được chuẩn xác và công bằng.

Như chúng ta đã biết, phần lớn các trường cao đẳng, đại học hàng đầu trên thế giới công nhận một số các chứng chỉ tiếng Anh là yêu cầu đầu vào xét tuyển như chứng chỉ IELTS hay A2 Key (KET), B1 Preliminary (PET), B2 First (FCE) và C1 Advanced (CAE). Việc công nhận rộng rãi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khi xét tuyển đầu vào cũng là một cách để giúp các tổ chức kết nối với các sinh viên trong các bối cảnh khác nhau. Tại Việt Nam, nhiều trường phổ thông, cao đẳng, đại học đã công nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, KET, PET, FCE và CAE để làm tiêu chí xét tuyển đầu vào hoặc điều kiện tốt nghiệp cho các chương trình đào tạo bậc phổ thông, đại học, thạc sỹ và tiến sỹ.

khung tham chiếu CEFR

Việc áp dụng các chính sách xét tuyển có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp các tổ chức:

Tiếp cận và tuyển sinh sinh viên có năng lực Anh ngữ tốt đa đạng từ các nguồn khác nhau;
Đa dạng hình thức tuyển sinh sinh viên cho các chương trình đào tạo chất lượng cao (học bằng Tiếng Anh) hay các chương trình liên kết đào tạo với các tổ chức trường học, đại học quốc tế;
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Theo Cambridge Assessment English, để đưa ra quyết đinh và lựa chọn công nhận một bài thi chuẩn quốc tế, các tổ chức giáo dục cần phải cân nhắc tới một số tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Tính bảo mật

Bảo mật trong quá trình sản xuất, in ấn đề thi;
Có hệ thống phân tích kết quả trước khi công bố điểm;
Các trung tâm tổ chức thi đảm bảo tuân thủ qui trình tổ chức thi và tính bảo mật của đề thi;
Kỳ thi được giám sát bởi hệ thống an ninh như thanh tra độc lập/hệ thống camera hoặc ghi âm hoặc chụp ảnh trước ngày thi.

Tiêu chí 2: Mức độ công nhận rộng rãi

Bài thi được tổ chức và công nhận trên toàn cầu;
Bài thi thiết kế được sử dụng cho mục đích cụ thể như học tập hay làm việc.

Tiêu chí 3: Bài thi đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu hoặc mục đích khác

Đánh giá đủ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, Từ vựng và ngữ pháp;
Trọng tâm đánh giá các kỹ năng giao tiếp (trong công việc và học tập);
Bài thi không chỉ dừng lại là cấp chứng chỉ mà còn giúp người học tiến bộ trong việc học tiếng Anh theo từng cấp độ.

Tiêu chí 4: Độ tin cậy

Đơn vị cung cấp bài thi có thực sự là một tổ chức đáng tin cậy;
Đội ngũ nhân viên, các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo thí;
Các hoạt động đánh giá phù hợp với mục đích người học.

Tiêu chí 5: Xác thực kết quả thi

Kết quả bài thi có thể xác thực bảo mật và nhanh chóng;
Dễ dàng tương thích với các cấp độ của bài thi khác và khung chuẩn quốc tế như Khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR).

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp – hơn cả một chứng chỉ!

Lựa chọn một kỳ thi tiếng Anh quốc tế không chỉ để lấy chứng chỉ mà quan trọng hơn là giúp người học được chuẩn bị những bộ kỹ năng cần thiết để có thể giải quyết những thách thức và nắm bắt những cơ hội trong học tập, làm việc và cuộc sống hàng ngày. Do vậy, lựa chọn kỳ thi đánh giá kỹ năng giao tiếp là giải pháp tối ưu cho người học. Hay nói cách khác, kỳ thi tốt nhất khi kỳ thi đó đánh giá khả năng giao tiếp của người học trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày, đánh giá các kỹ năng tương tác cần có để hỗ trợ cho sự thành công của các chương trình học bậc cao như đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ trong tương lai.

Nếu một sinh viên có khả năng giao tiếp tốt, sinh viên đó thông thường sẽ có kết quả học tập tốt, nghiêm túc học tập và có cơ hội việc làm tốt hơn sau khi tốt nghiệp. Hai đặc điểm của một bài kiểm tra đánh giá kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm:

Các nhiệm vụ trong bài thi được thiết kế đa dạng và toàn diện liên quan tới cách người học sử dụng ngôn ngữ trong bối cảnh học tập, nghiên cứu hay cuộc sống thường nhật;
Bài kiểm tra nói đánh giá khả năng truyền đạt và tương tác.

Hệ thống các chứng chỉ tiếng Anh do Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge tổ chức bao gồm PreA1 Starters, A1 Movers, A2 Flyers, A2 Key, B1 Preliminary đươc cho là nền tảng vững chắc chuẩn bị cho các cấp độ ở bậc cao như B2 First, C1 Advanced hoặc IELTS.

Các kỳ thi của Cambridge Assessment English được hơn 25.000 trường đại học, nhà tuyển dụng và chính phủ trên toàn thế giới công nhận. Các chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge là chìa khóa mở ra cánh cửa giáo dục bậc cao, cải thiện cơ hội việc làm, và vì được công nhận trên toàn cầu, các bài kiểm tra này có thể gia tăng các lựa chọn trong học tập và công việc. Thông tin chi tiết tại:

https://www.cambridgeenglish.org/vn/why-cambridge-english/global-recognition/

Nguồn: https://www.cambridgeenglish.org/