6 LỢI ÍCH CỦA CHỨNG CHỈ IELTS CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Góc chia sẻ
31/07/2023
2127 lượt xem bài viết

Chứng chỉ IELTS – International English Language Testing System là bài kiểm tra đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Với thời hạn bằng kéo dài 2 năm, liệu bạn đã biết 6 lợi ích sau mà bằng IELTS mang lại hay chưa? Cùng OEA Vietnam tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Lợi ích của chứng chỉ IELTS đối với học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng nhận được nhiều lợi ích nhất với bằng IELTS Academic. Cụ thể 3 lợi ích đó như sau:

1.1. Miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT và có cơ hội xét tuyển Đại học

Đối với các bạn học sinh cấp 3, nếu sở hữu điểm thi IELTS từ 4.0 trở lên, các bạn sẽ được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG (theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015). Vì vậy, học IELTS từ sớm đang dần trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn cho các con.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các bạn học sinh cấp 3 tham gia xét tuyển của các trường Đại học danh tiếng. Phần lớn các trường đại học “top” đầu hiện nay đều đã bổ sung IELTS vào điều kiện xét tuyển. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện xét tuyển mà mỗi trường Đại học sẽ có cách quy đổi điểm IELTS khác nhau. 

1.2. Miễn học học phần tiếng Anh tại trường Đại Học

Tiếng Anh là một trong những học phần bắt buộc tại các trường Đại học hiện nay. Tuy nhiên, nếu sở hữu bằng IELTS, sinh viên sẽ được miễn các học phần tiếng Anh này. Điều này có thể giúp các bạn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đến lớp. Từ đó, có thể dành thời gian để phát triển các kỹ năng mềm hoặc học một ngôn ngữ khác. 

Ngoài việc được miễn học phần tiếng Anh trên trường, việc sở hữu chứng chỉ IELTS còn giúp bạn đáp ứng điều kiện đầu ra tiếng Anh tại các trường Đại học trong nước. Miễn là bằng IELTS còn thời hạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng làm minh chứng đã đáp ứng chuẩn đầu ra của trường. 

Chứng chỉ IELTS hiện nay cũng là điều kiện đầu ra của các trường Đại học
Chứng chỉ IELTS hiện nay cũng là điều kiện đầu ra của các trường Đại học

1.3. Săn học bổng và du học nước ngoài

IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận và sử dụng trên toàn cầu. Do đó, đa phần các trường cấp 3 và trường Đại học tại các quốc gia như Canada, Mỹ, Úc và châu Âu đều sử dụng IELTS như một điều kiện bắt buộc để xét tuyển học sinh, sinh viên ngoại quốc đăng ký học.

Tùy thuộc vào yêu cầu đầu vào của từng trường mà tiêu chí điểm IELTS sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, một trong những mức điểm phổ biến nhất là từ 6.0 – 6.5 IELTS Academic. Còn trong trường hợp bạn muốn săn học bổng thì với mức điểm IELTS càng cao, hồ sơ của bạn sẽ càng có giá trị với hội đồng tuyển sinh. 

2. Lợi ích của chứng chỉ IELTS đối với người đi làm

Không chỉ người đi học mà người đi làm cũng nhận được nhiều lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS. Các lợi ích đó bao gồm như sau:

2.1. Mở rộng cơ hội việc làm

Tuy ngày nay tiếng Anh đã được giảng dạy phổ cập tại tất cả các cấp học nhưng không phải ai cũng có khả năng thi và có chứng chỉ IELTS trên 6.0. Vì vậy, nếu sở hữu tấm bằng này, hồ sơ xin việc của bạn chắc chắn sẽ có giá trị hơn rất nhiều. 

Đặc biệt trong giai đoạn hội nhập, nhiều công ty quốc tế vào Việt Nam sẽ cần tuyển những ứng viên đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh cao. Vì vậy, với bằng IELTS trong tay, các bạn sẽ dễ dàng nhận được những cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn. 

2.2. Mang lại lợi thế khi làm việc trong môi trường làm việc

Theo thống kê, 99% người có trình độ tiếng Anh cao khi đi làm đều cảm thấy dễ dàng thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Bởi lẽ các kỹ năng học được trong IELTS có khả năng tạo ra lợi thế cho cá nhân trong môi trường làm việc quốc tế.

Khi thành thạo được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh, chắc chắn sự nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn. Đặc biệt, khi làm việc trong môi trường nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia, IELTS có thể coi như một “tấm vé” thông hành, giúp bạn tự tin làm việc với người nước ngoài hơn. Từ đó, nhận được sự công nhận và thăng tiến dễ dàng hơn. 

Chứng chỉ IELTS có thể mang lại nhiều lợi thế thăng tiến trong môi trường làm việc
Chứng chỉ IELTS có thể mang lại nhiều lợi thế thăng tiến trong môi trường làm việc

3. Lợi ích của chứng chỉ IELTS đối với người định cư

IELTS không chỉ giúp bạn trong môi trường làm việc mà còn là điều kiện quan trọng để bạn định cư tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada, Úc,… Các quốc gia này đều yêu cầu ít nhất phải có chứng chỉ IELTS General thì mới cho phép định cư tại nước họ. Tùy mỗi nước mà mức điểm quy định tối thiểu sẽ khác nhau. Do đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu ôn luyện cho kỳ thi này. 

Kết

Có thể thấy, chứng chỉ IELTS đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Đặc biệt 4 kỹ năng bạn được học để thi bằng IELTS chắc chắn sẽ giúp bạn trong suốt hành trình phát triển sự nghiệp trong tương lai. Vì vậy nếu có thể, hãy học ôn IELTS để mở ra cho mình nhiều cơ hội khám phá thế giới hơn nhé!

———————————————

Kết nối với OEA Vietnam và cùng học tiếng Anh tại: